Chuyển tới nội dung

# tagging

10 loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm đến đôi mắt của bạn (phần 1)

10 loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm đến đôi mắt của bạn (phần 1)

Khánh Linh
06.03.2021 .

Bạn có biết rằng sưng mắt có thể là một biến chứng của một vấn đề về đường ruột? Hoặc mắt nhìn mờ đi đôi khi là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn đang ở mức thấp?

Ví dụ, một số tình trạng lây nhiễm trực tiếp vào mắt khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể, trong khi những bệnh khác di chuyển hệ thống đến mắt qua máu hoặc dây thần kinh.

Laurie Barber, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), cho biết: “Chúng ta nắm bắt được những thứ không thể đơn giản chỉ bằng mắt thường càng nhanh thì sức khỏe của bệnh nhân càng tốt hơn. Dưới đây là một số căn bệnh bình thường và kỳ quặc có thể xuất hiện  trong mắt bạn.

1. U ác tính (trên da mắt)

Thực hiện kiểm tra toàn thân để tìm các nốt ruồi thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc và kết cấu có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh ung thư da nguy hiểm này trong khi nó có thể điều trị được. Nhưng cũng đừng quên khám mắt.

U ác tính có thể bắt đầu ở mắt như một bệnh ung thư nguyên phát hoặc di căn đến mắt như một bệnh ung thư thứ cấp bắt nguồn từ một bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù nó có thể xâm lấn bất kỳ phần nào của mắt, nhưng nó thường được tìm thấy trong màng mạch, lớp mạch máu và mô giữa lòng trắng của mắt và võng mạc ở phía sau của mắt. Khối u ác tính ở mắt có thể gây ra những thay đổi về thị lực, nhưng thường mọi người không có triệu chứng cho đến khi ung thư trở nên tiến triển hơn.

Tiến sĩ Barber, cũng là một bác sĩ nhãn khoa của Phòng khám Mắt Little Rock, cho biết ung thư hắc tố nguyên phát là bệnh ung thư mắt phổ biến nhất, nhưng bạn sẽ không phát hiện ra nó khi soi gương. Bạn cần khám mắt theo phương pháp giãn đồng tử.

2. Bệnh viêm ruột

Nếu bạn có vấn đề về đường ruột, hãy chắc chắn đi khám mắt hàng năm. Khoảng 10% những người bị bệnh viêm ruột (IBD) gặp các vấn đề về mắt , thông tin được cung cấp từ tổ chức Crohn’s and Colitis.

Viêm màng bồ đào, hoặc viêm lớp giữa của thành mắt, là một biến chứng từ bệnh viêm ruột (IBD) phổ biến. Nó có thể gây đau, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và đỏ mắt. Một số người bị bệnh sẽ phát triển thành bệnh dày sừng, một bệnh của giác mạc.

3. Bệnh Herpes

Các virus gây bệnh herpes được biết đến nhiều hơn gây ra vết loét lạnh trên môi của bạn và những va chạm tạo thành những chấm nước nhỏ trên bộ phận sinh dục của bạn. Nhưng nó cũng có thể gây nhiễm trùng mắt. Ban đầu, vi-rút xâm nhập vào mắt nếu bạn chạm vào vết loét hở (của bạn hoặc của người khác) và sau đó chạm vào mắt của bạn. Một khi vi-rút đã ở trong mắt bạn, nó có thể sống lặng lẽ ở đó cho đến khi được kích hoạt trở lại bởi một số tác nhân gây bệnh, như phơi nắng, bị căng thẳng hoặc phẫu thuật.

Tiến sĩ Barber lưu ý rằng các tổn thương do herpes ở mắt hoặc mí mắt thường gây đau đớn. Nếu mụn rộp lây nhiễm vào giác mạc, bạn có thể bị đau dữ dội, đỏ mắt, sưng mí mắt và giảm thị lực. Bà cho biết, vi rút có thể làm viêm và tạo sẹo cho võng mạc hoặc khiến nó bị tách khỏi đáy mắt, có thể gây mù lòa.

4. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

Các trường hợp nhiễm chlamydia, giang mai và bệnh lậu đã được báo cáo đang gia tăng và mỗi STDs này có thể xâm nhập vào mắt bạn. Tất cả các lý do nêu trên đều nhắc bạn cần phải sinh hoạt tình dục một cách an toàn!

Bạn có thể bị nhiễm bệnh lậu hoặc chlamydia vào mắt khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể. Mỗi loại có thể cho bạn một trường hợp đau mắt đỏ khác nhau.

Ngược lại, bệnh giang mai được lây nhiễm qua đường máu và “một trong những nơi nó có thể lây lan là mắt”, Amesh Adalja, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ và là học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết. Bệnh giang mai có thể gây viêm mắt, đau và các vấn đề về thị lực.

5. Kí sinh trùng Toxoplasmosis (lây nhiễm từ mèo, chim)

Một loại ký sinh trùng nhỏ gây ra nhiễm trùng não và mắt này. Bạn mắc bệnh này khi ăn thịt chưa nấu chín, bị ô nhiễm hoặc xử lý phân mèo rồi đưa tay lên miệng.

Nhiều người không bao giờ có triệu chứng vì hệ thống miễn dịch của họ chống lại nhiễm trùng. Tiến sĩ Adalja, cũng là một bác sĩ bệnh truyền nhiễm giải thích: “Không có gì thực sự xảy ra cho đến khi chúng bị ức chế miễn dịch, và sau đó nó có thể kích hoạt trở lại. Ví dụ, những người bị nhiễm HIV hoặc ung thư và trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực do bệnh toxoplasma cao hơn.

Còn tiếp(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5