Chuyển tới nội dung

# tagging

10 loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm đến đôi mắt của bạn (phần 2)

10 loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm đến đôi mắt của bạn (phần 2)

Khánh Linh
07.03.2021 .

6. Vi rút Zika

Tiến sĩ Adalja cho biết: “Vi rút được truyền vào máu và lan truyền đến nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả mắt.” điều này thật đáng sợ và ít ai có thể nghĩ ra được nguy cơ này

Bạn không cần phải bị muỗi đốt để nhiễm Zika. Nó có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua quan hệ tình dục hoặc có thể qua đường truyền máu. Zika có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về thị lực, khi nó truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi.

7. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây hại cho tim, mạch máu, dây thần kinh, thận, da, não và, vâng, cả mắt của bạn.

Ví dụ, bệnh võng mạc tiểu đường làm tổn thương các mạch máu mỏng manh ở phía sau của mắt. Ban đầu, nó có thể không gây ra các triệu chứng về mắt nhưng cuối cùng có thể tạo ra các “bóng nước” trong tầm nhìn của bạn hoặc gây ra mờ mắt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Barber nói: “Tôi đã chẩn đoán hơn một số ít bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường chỉ từ những phát hiện bằng mắt của họ, và họ không hề biết mình đã mắc bệnh.

8. Bệnh thận

Nghe có vẻ kỳ lạ, những người bị bệnh thận mãn tính có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt làm suy giảm thị lực. Nguyên nhân vì sao? Mắt và thận có chung các yếu tố nguy cơ, bao gồm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, cũng như các con đường bệnh tật thông thường, chẳng hạn như viêm, hẹp và cứng động mạch.

Tiến sĩ Barber nhớ lại việc kiểm tra một bệnh nhân 17 tuổi với “những thay đổi ở mắt” nghiêm trọng. (Nói cách khác, động mạch chính cung cấp máu cho võng mạc “trông giống như nó bị đứt ra khỏi tĩnh mạch). Hóa ra bệnh nhân trẻ của cô ấy bị hẹp động mạch thận, hoặc hẹp các động mạch cung cấp máu cho thận.

9. Đột quỵ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, loại đột quỵ phổ biến nhất, là do cục máu đông trong não. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể bị đột quỵ ở mắt?

Loại đột quỵ này xảy ra khi một cục máu đông hoặc một mảng bám chất béo làm tắc nghẽn động mạch trong mắt của bạn, làm tắc nghẽn nguồn cung cấp máu cho võng mạc.

Đột quỵ mắt, còn được gọi là tắc động mạch võng mạc, có thể gây mất thị lực đột ngột hoặc tiến triển và nó không gây đau đớn, Tiến sĩ Barber nói. Trong một số trường hợp, mất thị lực là vĩnh viễn.

10.  Bệnh zona

Nếu bạn bị thủy đậu khi còn nhỏ, bạn có vi rút varicella zoster bên trong cơ thể. Khi lớn tuổi, bệnh có thể tái phát, thường là phát ban gây đau đớn gọi là bệnh zona, bao quanh thân của mình, khu vực sườn, hoặc virut sẽ nằm trong quần áo và lây nhiễm sang.

“Đó không phải là bất cứ điều gì bạn đã làm sai. Tiến sĩ Barber giải thích rằng, đó chỉ là sự kích hoạt lại của một loại virus đã có sẵn ở đó và chờ cơ hội để xuất hiện”

Đôi khi, khi virus xâm nhập vào dây thần kinh gần mắt, nó có thể gây sưng mí mắt, đỏ mắt, bỏng rát và cuối cùng là tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực, được gọi là herpes zoster ophthalmicus. Nếu bạn bị phát ban zona quanh mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Trên đây là 10 loại bệnh lây nhiễm khá nguy hiểm lây lan tới đôi mắt của bạn, đây là 10 bệnh phổ biến nhưng cũng khá kỳ quặc. Bạn hãy đảm bảo luôn giữ vệ sinh và phòng các bệnh tật liên quan, giữ nếp sống lành mạnh. Nếu bạn hiếm khi dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng mắt bị giãn, bạn đang bỏ lỡ cơ hội quan trọng để cứu thị lực và ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn. Hãy kiểm tra mắt định kỳ để loại bỏ bớt các nguy hiểm tiềm tàng cho đôi mắt của mình nhé.(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5