10 loại thực phẩm có thể gây chứng đau nửa đầu (phần 1)

0
50

Ăn kiêng và chứng đau nửa đầu

Đối với những người hay mắc chứng đau nửa đầu sẽ cảm thấy thật khủng khiếp và thậm chí chỉ cảm thấy vậy thôi cũng chưa đủ gây choáng váng bằng việc cần phải ăn kiêng. Bác sĩ Lee Peterlin, giám đốc nghiên cứu đau đầu tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) , giải thích rằng vấn đề là các tác nhân gây ra từ thức ăn không chỉ khác nhau ở mỗi người, mà phần lớn kiến ​​thức của chúng ta về chúng đến từ các nghiên cứu được kiểm soát cẩn thận và nhiều hơn từ việc quan sát bệnh nhân . 

Tiến sĩ Peterlin cho biết thêm, trước khi loại bỏ tất cả những món này khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn cần lưu ý điều này: Nhịn ăn hoặc bỏ bữa có thể là nguyên nhân kích thích chứng đau nửa đầu lớn hơn đối với phụ nữ. Vì vậy, chỉ cần ghi nhớ lời khuyên đó khi bạn xem qua danh sách dưới dây, sau đó chuyển sang dọn dẹp tủ lạnh của bạn.

1. Rượu vang

Rượu vang, đặc biệt là màu đỏ, được cho là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu . Theo một đánh giá của các nhà nghiên cứu ở Brazil, những người bị đau nửa đầu nói rằng rượu có thể đóng một vai trò trong các cuộc tấn công của họ khoảng 30% thời gian hoặc hơn thế. Nguyên nhân vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng một số chuyên gia tin rằng một số hợp chất trong rượu vang, như tannin và flavonoid, là thủ phạm. Một nghiên cứu năm 2014 cho rằng rượu vang đỏ có chứa lượng tannin cao hơn — hãy nghĩ đến những loại rượu vang lớn, đậm như cabernet sauvignon — thậm chí có thể gây ra chứng đau nửa đầu . Ngoài ra, uống rượu có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể , cũng có thể góp phần gây đau đầu.

2. Caffeine (Cà phê)

Theo một đánh giá năm 2009, nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu , bạn có thể cân nhắc lại việc uống cà phê hoặc soda của mình: Quá nhiều cà phê hoặc soda có thể gây ra cơn đau, có thể là do cafein tác động lên một số thụ thể trong não có liên quan đến chứng đau nửa đầu , theo một đánh giá năm 2009. Tiến sĩ Peterlin nói: Hạn chế đồ uống có chứa caffeine từ 8 đến 12 ounce một ngày.

Nhưng có một vấn đề khác: Vì caffeine có tác dụng giảm đau, tiêu thụ một lượng nhỏ chất này trong khi lên cơn đau đầu có thể thực sự giúp “cảm giác hãy-giết-tôi-ngay-bây-giờ” đó dịu đi nhanh hơn — miễn là bạn không lạm dụng nó.

3. Phô-mai lâu năm

Các loại phomai lâu năm như Gorgonzola, Camembert, Cheddar là nhóm phô mai lâu năm (tất cả những loại tốt) được yêu thích vì hương vị và thành phần phong phú — và bởi vì cuộc sống không công bằng nên chúng cũng thường được coi là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu . Các chuyên gia không rõ nguyên nhân cụ thể là gì, nhưng nghiên cứu cho thấy pho mát lâu năm có thể chứa các hợp chất gọi là tyramine, có thể tương tác với chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể và dẫn đến chứng đau nửa đầu .

4. Thịt đã qua xử lý hoặc đã qua xử lý

Tiến sĩ Rebecca Traub, một nhà thần kinh học của Columbia Doctors cho biết: xúc xích, xúc xích hun khói, thậm chí cả món sandwich gà tây mà bạn đã ăn trưa – tất cả những thực phẩm đó cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Các loại thịt này có thể chứa một chất bảo quản được gọi là natri nitrat và các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chất phụ gia này cũng có thể gây ra những thay đổi trong hóa học não góp phần gây ra đau đầu .

5. Bột ngọt (Mì chính – MSG)

Có thể bạn đã quen với bột ngọt (MSG) đã trở nên tồi tệ trong những năm qua, chủ yếu vì mối liên hệ có thể có của nó với bệnh béo phì . Ít được biết đến hơn là nghi ngờ rằng nó cũng có thể góp phần vào chứng đau nửa đầu . Mặc dù chưa có bằng chứng kết luận, nhưng một nghiên cứu năm 2008 cho thấy 2,5% các cơn đau đầu này có thể do thành phần của MSG gây ra. Nếu bạn đang cố gắng tránh những thứ này, chỉ cần nhớ rằng, vâng, bột ngọt có thể được tìm thấy trong thực phẩm của Trung Quốc và các sản phẩm đóng gói sẵn, nhưng nó cũng được tìm thấy một cách tự nhiên trong các loại thực phẩm như cà chua và pho mát và trong các thành phần như protein thực vật thủy phân, theo FDA, Mỹ.

Còn tiếp.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here