10 loại thực phẩm có thể gây chứng đau nửa đầu (phần 2)

0
45

1. Cam quýt

Nhóm hoa quả này vẫn còn đang được các nhà nghiên cứu tranh luận, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và cam quýt, trong khi những nghiên cứu khác thì không. Tuy nhiên, có thể các loại trái cây họ cam quýt có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người mắc phải và chắc chắn chúng đã được các chuyên gia soi xét là có thể – dù hiếm hơn nhiều – là thủ phạm, Tiến sĩ Traub cho biết, để giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu của bạn, cô ấy khuyên bạn nên ghi nhật ký về cơn đau đầu , trên lịch hoặc nhật ký. Ghi lại các cơn đau nửa đầu của bạn, mức độ nghiêm trọng của cơn đau, các loại thực phẩm bạn đã ăn vào và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

2. Aspartame

Không còn xa lạ với tranh cãi, chất làm ngọt nhân tạo này cũng bị nghi ngờ gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Louise Klebanoff, MD, một nhà thần kinh học thuộc Trung tâm Đau đầu tại Đại học Y Weill Cornell cho biết: “Đó là một trong những món đầu tiên tôi yêu cầu bệnh nhân cắt khỏi khẩu phần ăn của họ”. Khuyến nghị đó dựa nhiều hơn vào quan sát của các nghiên cứu được kiểm soát cẩn thận, nhưng nếu bạn muốn tránh chất tạo ngọt có hàm lượng calo thấp , nó có thể được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống đóng gói, bao gồm nước ngọt ăn kiêng, ngũ cốc ăn sáng, bánh pudding, gelatin, v.v.

3. Cây họ đậu

Tiến sĩ Traub cho biết các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng cũng bị nghi ngờ là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu , mặc dù chúng cũng ít phổ biến hơn so với rượu và caffeine. Các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ lý do tại sao các loại đậu dường như làm phiền một số người đau nửa đầu, nhưng một nghiên cứu khác chỉ ra tầm quan trọng của thực phẩm thực vật trong việc ngăn ngừa những cơn đau đầu này: Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Nhức đầu và Đau nửa đầu cho thấy những người ăn chay trường hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng ít bị đau đầu hơn so với chế độ ăn uống bình thường. Chắc chắn, thực phẩm thực vật có chứa các hợp chất chống viêm, nhưng các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các đối tượng của họ đã giảm cân trong quá trình nghiên cứu – và theo một số nghiên cứu thì béo phì nói riêng có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

4. Quả hạch

Tiến sĩ Klebanoff cho biết thực phẩm này cũng thuộc loại “không được nghiên cứu kỹ nhưng được các bác sĩ quan sát”. Cô nói: “Tôi khuyên mọi người nên xem chế độ ăn kiêng của họ , nhưng đừng quá ám ảnh về quả hạch, nếu mỗi lần bạn ăn một nắm các loại hạt và bạn bị đau đầu trong vòng 4 đến 12 giờ tiếp theo, thì đó có thể là một nguyên nhân kích hoạt chứng đau đầu.”

5. Sô cô la

Điều này thật khó giải thích. Tiến sĩ Peterlin cho biết: “Sôcôla không được chứng minh là tác nhân gây đau nửa đầu thực sự . Trong khi mọi người có thể tin rằng sô cô la là thủ phạm đằng sau cơn đau đầu của họ”, một số chuyên gia cho rằng điều ngược lại thực sự là đúng – rằng thèm đồ ngọt là một triệu chứng của chứng đau nửa đầu có thể sắp diễn ra nhưng không phải là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Theo đánh giá năm 2012 của các nhà nghiên cứu. Ở Brazil, những người trong giai đoạn sớm nhất của cơn đau nửa đầu có thể cảm thấy thèm sô cô la, nhưng bản thân thực phẩm đó không phải là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu. Nhưng vì rất khó để biết đó là điều gì nên Tiến sĩ Klebanoff nói rằng nó vẫn còn danh sách của cô ấy về các tác nhân gây đau nửa đầu tiềm ẩn, và đây chính là điều mà mọi người nên biết.

Ăn uống là một phần rất quan trọng giúp giảm thiểu nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu, có những thứ thực phẩm không ngờ tới nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Khoemai.net hi vọng các bạn sẽ luôn ghi nhớ danh sách 10 thực phẩm này để tránh xa khi mình có tiền sử bị bện đau nửa đầu.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here