11 biến chứng ảnh hưởng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường loại 2 và cách ngăn ngừa (Phần 1)

0
49

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn “từ đầu đến chân”. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Bạn bị tiểu đường càng lâu, nguy cơ biến chứng càng cao. Điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu về những tác động lâu dài tiềm ẩn của bệnh tiểu đường loại 2 và các bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa chúng xảy ra.

1. Cao huyết áp

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có vấn đề về huyết áp cao. Nếu điều này không được điều trị, nguy cơ đau tim, đột quỵ, các vấn đề về thị lực và bệnh thận có thể tăng lên.

Bạn nên theo dõi huyết áp của mình một cách thường xuyên. Chế độ ăn ít natri, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng có thể giữ cho huyết áp của bạn ở mức ổn định. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để điều trị tăng huyết áp. 

2. Bệnh tim mạch

Theo thời gian, lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể gây hại cho động mạch của bạn. Bệnh tiểu đường cũng có xu hướng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol LDL. Loại cholesterol này có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn và làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Những người bị bệnh tiểu đường là có nhiều khả năng phát triển bệnh tim. Giải quyết các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim có thể ngăn ngừa điều này.

Điều này bao gồm quản lý huyết áp và mức cholesterol, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn hút thuốc lá, hãy cân nhắc bỏ thuốc lá.

3. Đột quỵ

Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trong não. Những người bị bệnh tiểu đường là nhiều khả năng gấp 1,5 lần dễ bị một cơn đột quỵ, theo American Diabetes Association.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm huyết áp cao, hút thuốc, bệnh tim, cholesterol cao và thừa cân.

4. Vấn đề về thị lực

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong mắt của bạn. Điều này làm tăng cơ hội phát triển các tình trạng nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như:

o   bệnh tăng nhãn áp, là khi áp suất chất lỏng tích tụ trong mắt của bạn

o   đục thủy tinh thể, hoặc sự che phủ của thủy tinh thể trong mắt của bạn

o   bệnh võng mạc tiểu đường, khi các mạch máu ở phía sau mắt (võng mạc) của bạn bị tổn thương

Những tình trạng này có thể dẫn đến mất thị lực theo thời gian.

Hãy đảm bảo đặt lịch khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Bất kỳ thay đổi nào trong tầm nhìn của bạn cũng cần được xem xét một cách nghiêm túc. Ví dụ, phát hiện sớm bệnh võng mạc do tiểu đường có thể ngăn ngừa hoặc hoãn lại việc mù lòa trong 90% của những người mắc bệnh tiểu đường.

5. Loét chân

Theo thời gian, tổn thương các dây thần kinh và các vấn đề tuần hoàn do bệnh tiểu đường gây ra có thể dẫn đến các bệnh về chân, như loét chân.

Nếu vết loét hình thành, nó có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể có nghĩa là bạn cần phải cắt bỏ bàn chân hoặc chân.

Bạn có thể ngăn ngừa những vấn đề này bằng cách chăm sóc chân thích hợp. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

o   Giữ bàn chân của bạn sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khỏi bị thương.

o   Mang giày vừa chân, thoải mái với tất thoải mái.

o   Kiểm tra bàn chân và ngón chân của bạn thường xuyên xem có mảng đỏ, vết loét hoặc mụn nước không.

o   Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào về chân.

6. Tổn thương dây thần kinh

Nguy cơ tổn thương và đau dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường, sẽ tăng lên khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 lâu hơn. Bệnh thần kinh là một trong những biến chứng tiểu đường phổ biến nhất.

Bệnh thần kinh có thể ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân của bạn, được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển các cơ quan trong cơ thể bạn, được gọi là bệnh thần kinh tự trị.

Tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm:

o   tê, ngứa ran hoặc bỏng rát ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn

o   đâm hoặc bắn đau

o   vấn đề về thị lực

o   nhạy cảm với cảm ứng

o   bệnh tiêu chảy

o   mất thăng bằng

o   yếu đuối

o   mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột (không kiểm soát)

o   rối loạn cương dương ở nam giới

o   khô âm đạo ở phụ nữ

Còn tiếp …(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here