11 biến chứng ảnh hưởng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường loại 2 và cách ngăn ngừa (Phần 2)

0
69

7. Thận hư

Nếu lượng đường trong máu của bạn không được quản lý đúng cách, điều này có thể dẫn đến bệnh thận. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm suy giảm khả năng lọc chất thải của thận. Điều cần thiết là phải kiểm soát mức đường huyết và huyết áp để ngăn ngừa điều này.

Hãy đến gặp bác sĩ ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra protein trong nước tiểu. Protein trong nước tiểu là dấu hiệu của bệnh thận.

8. Suy nhược

Trong khi các nhà khoa học không hiểu đầy đủ về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và trầm cảm, họ biết rằng những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn .

Bệnh tiểu đường có thể gây căng thẳng và kiệt sức về cảm xúc. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy cô đơn hoặc buồn bã vì căn bệnh tiểu đường của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc cố vấn chuyên nghiệp có thể giúp ích.

Yêu cầu bác sĩ của bạn giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm làm việc với những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bác sĩ đề nghị, hãy cân nhắc dùng thuốc chống trầm cảm.

9. Chứng đau dạ dày

Nếu lượng đường trong máu vẫn cao trong một thời gian dài, có thể gây tổn thương dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh điều khiển sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa.

Viêm dạ dày phát sinh khi dây thần kinh phế vị bị tổn thương hoặc ngừng hoạt động. Khi điều này xảy ra, dạ dày mất nhiều thời gian hơn bình thường để làm rỗng các chất trong nó. Điều này được gọi là làm rỗng dạ dày chậm trễ.

Các triệu chứng của chứng liệt dạ dày bao gồm:

o   buồn nôn và ói mửa

o   ợ nóng

o   cảm giác no

o   đầy hơi

o   ăn mất ngon

o   giảm cân

o   co thắt dạ dày

Chứng rối loạn dạ dày cũng có thể gây khó khăn hơn trong việc quản lý mức đường huyết vì khả năng hấp thụ thức ăn khó dự đoán hơn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng liệt dạ dày là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn theo thời gian. Nếu bạn phát triển chứng liệt dạ dày, bạn sẽ cần làm việc với bác sĩ để điều chỉnh chế độ insulin của mình.

Bạn cũng nên tránh ăn thức ăn giàu chất xơ, nhiều chất béo vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ngoài ra, hãy thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

10. Chứng mất trí nhớ

Các nhà khoa học gần đây đã xác lập được mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer, loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Quá nhiều đường trong máu có thể gây hại cho não theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

11. Sâu răng

Trong bệnh tiểu đường được quản lý kém, các mạch máu nhỏ thường bị tổn thương. Điều này bao gồm các mạch máu nhỏ giúp nuôi dưỡng răng và nướu của bạn, khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng và nhiễm trùng nướu cao hơn.

Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng, hãy đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần để kiểm tra sức khỏe. Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.

Cách phòng ngừa

Bạn có thể ngăn ngừa ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách thay đổi lối sống, dùng thuốc và chủ động trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường của mình.

Giữ mức đường huyết trong phạm vi khuyến cáo. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà giáo dục bệnh tiểu đường nếu bạn không chắc chắn về mục tiêu đường huyết của mình.

Cũng nên xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn. Tránh đường và các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều carbohydrate. Điều này bao gồm kẹo, đồ uống có đường, bánh mì trắng, cơm và mì ống.

Kết hợp tập thể dục nhịp điệu với rèn luyện sức mạnh và tìm cách giảm mức độ căng thẳng của bạn. Tất cả những điều này có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Tập hợp một nhóm chăm sóc sức khỏe và lên lịch kiểm tra thường xuyên. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể bao gồm một nhà giáo dục tiểu đường, bác sĩ nội tiết, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ thần kinh, bác sĩ chuyên khoa chân và một chuyên gia dinh dưỡng, trong số những người khác. Bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giúp bạn hiểu bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nào thường xuyên.

Bạn vẫn có thể sống lâu mà không bị các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Việc nhận thức tốt hơn về các yếu tố nguy cơ chính là chìa khóa để giảm tác động của bệnh tiểu đường đối với cơ thể của bạn.

Hãy nhớ đến khám sức khoẻ định kỳ ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng mới nào. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here