11 cách đơn giản trị cảm cúm tại nhà (Phần 1)

0
21

Bị ốm, đặc biệt là cảm cúm, ngay cả khi bạn đang ở nhà và chỉ nằm trên giường thôi cũng không vui. Sự kết hợp của đau nhức cơ thể , sốt , ớn lạnh và nghẹt mũi có thể đủ để khiến bất kỳ ai khốn khổ.

Có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và giúp bạn trở lại bình thường. Nếu bạn vẫn cảm thấy ốm sau một vài tuần, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nếu bạn khó thở, tim đập nhanh , cảm thấy ngất xỉu hoặc gặp các triệu chứng nghiêm trọng khác, hãy nhận trợ giúp y tế sớm hơn.

Hãy tiếp tục đọc để biết những cách chữa cảm lạnh và cúm nào bạn có thể đề xuất tại nhà.

1. Súp gà

Súp gà có thể không phải là một phương pháp chữa bệnh, nhưng nó là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn bị ốm. Nghiên cứu cho thấy rằng thưởng thức một bát súp gà với rau, được chế biến từ đầu hoặc hâm nóng từ lon, có thể làm chậm sự di chuyển của bạch cầu trung tính trong cơ thể bạn. Bạch cầu trung tính là một loại tế bào bạch cầu phổ biến. Chúng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Khi chúng di chuyển chậm, chúng sẽ tập trung nhiều hơn ở những vùng cơ thể bạn cần được chữa lành nhất.

Nghiên cứu cho thấy súp gà có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên nói riêng. Súp ít natri cũng mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và giúp giữ nước cho cơ thể. Đó là một lựa chọn tốt, bất kể bạn đang cảm thấy thế nào.

2. Gừng

Những lợi ích sức khỏe của củ gừng đã được quảng cáo trong nhiều thế kỷ, nhưng bây giờ chúng ta đã có bằng chứng khoa học về đặc tính chữa bệnh của nó. Một vài lát gừng sống trong nước sôi có thể giúp làm dịu cơn ho hoặc đau họng . Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể ngăn chặn cảm giác buồn nôn thường đi kèm với bệnh cúm. Ví dụ,một nghiên cứuNguồn tin cậy phát hiện ra rằng chỉ 1 gam gừng có thể “làm dịu cơn buồn nôn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.”

Uống một ít trà ngay sau khi đọc bài này và bắt đầu cảm nhận những lợi ích làm dịu của nó bạn nhé.

3. Mật ong

Mật ong có nhiều đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng. Uống mật ong trong trà với chanh có thể làm dịu cơn đau họng. Nghiên cứu cho thấy mật ong cũng là một chất giảm ho hiệu quả. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cho trẻ em uống 10 gam mật ong trước khi đi ngủ sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ho của trẻ. Những đứa trẻ được cho là ngủ ngon hơn, điều này cũng giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Bạn không nên cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi uống mật ong vì mật ong thường chứa các bào tử botulinum. Mặc dù chúng thường vô hại đối với trẻ lớn hơn và người lớn, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh không thể chống lại chúng.

4. Tỏi

Tỏi chứa hợp chất allicin, có thể có đặc tính kháng khuẩn. Hãy bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh. Theo một số nghiên cứu , nó thậm chí có thể giúp bạn tránh bị bệnh ngay từ đầu.

Cần nghiên cứu thêm về lợi ích chống lạnh tiềm năng của tỏi. Trong khi đó, thêm nhiều tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể sẽ không ảnh hưởng gì.

5. Echinacea (Hoa cứt lợn)

Người Mỹ bản địa đã sử dụng thảo mộc và rễ của cây echinacea để điều trị nhiễm trùng trong hơn 400 năm. Các thành phần hoạt động của nó bao gồm flavonoid, hóa chất có nhiều tác dụng điều trị trên cơ thể. Ví dụ, flavonoid có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm .

Nghiên cứu về hiệu quả của loại thảo mộc trong việc chống lại cảm lạnh thông thường và cảm cúm đã được trộn lẫn. Nhưng có một đánh giá gợi ý dùng echinacea có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ mắc cảm lạnh thông thường. Nó cũng có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Nếu bạn là người lớn khỏe mạnh, hãy cân nhắc dùng 1 đến 2 gam rễ hoặc thảo mộc echinaceadưới dạng trà , ba lần mỗi ngày, không quá một tuần.

(Biên tập từ Healthline.com)

Còn tiếp…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here