Chuyển tới nội dung

# tagging

11 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (Phần 1)

11 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (Phần 1)

Khánh Linh
28.03.2021 .

Thông thường, độ tuổi mãn kinh của một người phụ nữ sẽ là khoảng từ 50 – 55 tuổi, một số trường hợp có thể gặp mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn. Trước khi tới giai đoạn mãn kinh, người phụ nữ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu khá sớm, khi người phụ nữ 40 – 45 tuổi. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu vào cuối những năm 40 hoặc đầu những năm 50 đối với hầu hết phụ nữ. Nó thường kéo dài trong một vài năm. Trong thời gian này, ít nhất 2/3 phụ nữ gặp phải các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Tùy vào mỗi người, độ tuổi mãn kinh của phụ nữ sẽ khác nhau mãn kinh sẽ gây ra nhiều thay đổi trên và trong cơ thể bạn. Đó là kết quả của việc giảm sản xuất hormone estrogen và progesterone trong buồng trứng  

Ở giai đoạn này, bạn có thể gặp phải những dấu hiệu phổ biến như tính tình nóng nảy, tăng cân, teo khô âm đạo. Ở một số người, mãn kinh có thể làm viêm, mỏng các mô âm đạo khiến họ cực kỳ khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Chúng bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và mệt mỏi.

Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao mắc một số bệnh bao gồm loãng xương, béo phì , bệnh tim và tiểu đường.

Nhiều phụ nữ chuyển sang sử dụng các chất bổ sung và biện pháp tự nhiên để giảm bớt.

Dưới đây là danh sách 11 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

1. Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến xương yếu đi, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Canxi và vitamin D có liên quan đến sức khỏe xương tốt, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung đủ các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của bạn.

Bổ sung đầy đủ vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương hông do xương.

Nhiều loại thực phẩm giàu canxi, bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa chuasữa và pho mát .

Các loại rau lá xanh như cải xoăncải thìa và rau bina cũng có rất nhiều canxi. Nó cũng có nhiều trong đậu phụđậu, cá mòi và các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra, thực phẩm bổ sung canxi cũng là nguồn tốt, bao gồm một số loại ngũ cốc, nước hoa quả hoặc các loại sữa thay thế.

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính của bạn, vì da của bạn sản xuất ra nó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi bạn già đi, da của bạn sẽ kém hiệu quả hơn trong việc tạo ra nó.

Nếu bạn không ở ngoài nắng nhiều hoặc nếu bạn che chắn làn da của mình, thì việc bổ sung hoặc tăng cường các nguồn thực phẩm giàu vitamin D có thể là quan trọng.

Các nguồn thực phẩm phong phú bao gồm cá nhiều dầu, trứng, dầu gan cá và thực phẩm bổ sung vitamin D.

KẾT LUẬN:

Một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D là rất quan trọng để ngăn ngừa sự mất xương có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Còn tiếp…

(Biên tập từ Healthline)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5