Chuyển tới nội dung

# tagging

11 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (Phần 3)

11 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (Phần 3)

Khánh Linh
05.07.2020 .

8. Giảm Đường tinh luyện và Thực phẩm Chế biến

Chế độ ăn nhiều tinh bột và đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng và giảm mạnh, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy ở phụ nữ 50–59 tuổi, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh có liên quan đến chất lượng xương kém.

KẾT LUẬN:

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và tinh bột có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn và sức khỏe xương kém hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

9. Đừng bỏ qua bữa ăn

Ăn các bữa ăn thường xuyên có thể quan trọng khi bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Ăn uống không thường xuyên có thể làm cho một số triệu chứng mãn kinh tồi tệ hơn, và thậm chí có thể cản trở nỗ lực giảm cân.

Một chương trình quản lý cân nặng kéo dài một năm dành cho phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng bỏ bữa có liên quan đến việc giảm cân ít hơn 4,3%.

KẾT LUẬN:

Ăn uống không thường xuyên có thể khiến một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh trở nên tồi tệ hơn. Bỏ bữa cũng có thể cản trở quá trình giảm cân ở phụ nữ sau mãn kinh.

10. Ăn thực phẩm giàu protein

Thường xuyên ăn protein trong ngày có thể giúp ngăn ngừa mất khối lượng cơ nạc xảy ra theo tuổi tác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ protein suốt cả ngày trong mỗi bữa ăn có thể làm chậm quá trình mất cơ do lão hóa.

Ngoài việc giúp ngăn ngừa mất cơ, chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân vì chúng giúp tăng cường cảm giác no và tăng lượng calo bị đốt cháy.

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, các loại đậu, các loại hạt và sữa.

Dưới đây là danh sách 20 loại thực phẩm giàu protein lành mạnh.

KẾT LUẬN:

Thường xuyên bổ sung protein chất lượng cao có thể ngăn ngừa mất cơ nạc, hỗ trợ giảm cân và giúp điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ.

11. Hãy bổ sung tự nhiên

Nhiều phụ nữ sử dụng các sản phẩm tự nhiên và các biện pháp khắc phục để giảm các triệu chứng mãn kinh của họ.

Thật không may, bằng chứng đằng sau nhiều người trong số họ là yếu.

Dưới đây là các chất bổ sung tự nhiên phổ biến nhất để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh:

  • Phytoestrogen: Chúng có thể được tiêu thụ thông qua các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc các chất bổ sung như chiết xuất cỏ ba lá đỏ. Hiện tại không có đủ bằng chứng để khuyên dùng chúng để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
  • Black cohosh: Mặc dù một số nghiên cứu phát hiện ra rằng black cohosh có thể làm dịu cơn bốc hỏa một cách hiệu quả, nhưng bằng chứng vẫn còn lẫn lộn. Ngoài ra, thiếu dữ liệu dài hạn về tính an toàn của chất bổ sung này.
  • Các chất bổ sung khác: Rất hiếm bằng chứng về hiệu quả của các chất bổ sung thường được sử dụng khác như probiotics, prebiotics, kava, DHEA-S, đương quy và dầu hoa anh thảo.

KẾT LUẬN:

Các chất bổ sung tự nhiên có thể giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh, nhưng cần có thêm bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của chúng.

Ghi nhớ quan trọng: 

Mãn kinh không phải là một căn bệnh. Đó là một phần tự nhiên của cuộc sống.

Mặc dù các triệu chứng của nó có thể khó đối phó, nhưng ăn uống đúng chế độ và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm bớt và ngăn ngừa chúng.

Hãy thử nghiệm với những lời khuyên trên để làm cho thời gian của bạn trong thời kỳ mãn kinh trở lên dễ dàng và thú vị hơn.

Biên tập từ Healthline.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5