11 mối nguy hiểm cho sức khỏe liên quan đến chứng bệnh đau nửa đầu (Phần 1)

0
54

Chứng đau nửa đầu dễ gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng (có thể tàn tật, với các triệu chứng từ đau đầu dữ dội đến buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một số dấu hiệu cảnh báo phổ biến , để bạn có thể chuẩn bị hoặc cố gắng phòng tránh. Hãy xem bài viết dưới đây để biết các dấu hiệu cho thấy cơn đau nửa đầu có thể sắp xảy ra.

1. Phiền muộn

Tiến sĩ Lipton, giáo sư và phó chủ tịch thần kinh học tại Đại học Y Albert Einstein (Hoa Kỳ) cho biết: “Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu “từng đợt” (những cơn đau nửa đầu xảy ra một lần một), bạn có nguy cơ trầm cảm cao gấp đôi so với người không bị đau nửa đầu. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu mãn tính (15 ngày trở lên mỗi tháng), nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi lần nữa”

Mặc dù có thể những người bị chứng đau nửa đầu trở nên chán nản vì cơn đau, nhưng trầm cảm cũng có thể xuất hiện trước. Điều này cho thấy cả hai có điểm chung – gen hoặc thần kinh hoặc cả hai. Tiến sĩ Lipton nói thêm: “Niềm tin phổ biến là có một số khuynh hướng cơ bản chung đối với cả hai chứng rối loạn và một trong hai bệnh này có thể đến trước”.

Một số loại thuốc chống trầm cảm , đặc biệt là amitriptyline, thực sự có thể điều trị chứng đau nửa đầu. Amitriptyline ảnh hưởng đến mức độ serotonin hóa học trong não, làm tăng khả năng serotonin cũng đóng một vai trò trong chứng đau nửa đầu.

2. Sự lo âu thường xuyên

Những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính thậm chí có nhiều khả năng bị rối loạn lo âu hơn là trầm cảm: Khoảng một nửa số người bị chứng đau nửa đầu cũng bị lo lắng , theo American Migraine Foundation.

Tiến sĩ Teshamae Monteith, trợ lý giáo sư thần kinh học lâm sàng tại Đại học Y khoa Miami Miller (Mỹ) cho biết, giống như trầm cảm, lo lắng hoặc đau nửa đầu có thể xuất hiện trước. “Những bệnh nhân lo lắng trong cuộc sống có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu và ngược lại.”

Đôi khi một phương pháp điều trị (thường là thuốc chống trầm cảm) có tác dụng đối với cả hai tình trạng bệnh; những lần khác, mọi người cần các phương pháp điều trị riêng biệt – thuốc trị chứng đau nửa đầu và liệu pháp hành vi cho chứng rối loạn lo âu. Điều quan trọng là phải tìm một phương pháp điều trị lo âu hiệu quả. Những người không được điều trị có thể ít gắn bó với thuốc trị đau nửa đầu và cũng có thể không đáp ứng với thuốc.

3. Đột quỵ

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đột quỵ do cục máu đông và chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang, các triệu chứng thị giác hoặc cảm giác khác đôi khi xảy ra trước cơn đau nửa đầu thực sự.

Tiến sĩ Lipton cho biết những người bị chứng đau nửa đầu kèm theo ánh hào quang có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với dân số chung, nhưng nhìn chung, nguy cơ đó vẫn rất nhỏ. “Chứng đau nửa đầu, đặc biệt là khi có hào quang, phần lớn là bệnh của phụ nữ trẻ và phụ nữ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nam giới. Mặc dù rủi ro tăng gấp đôi, nhưng nó vẫn cực kỳ thấp ”.

Mặc dù vậy, có nhiều cách để giảm nguy cơ đó hơn nữa bằng cách duy trì huyết áp, duy trì lượng đường trong máu và mức cholesterol, khỏe mạnh và không hút thuốc .

4. Bệnh Động kinh

Chứng động kinh và chứng đau nửa đầu có thể liên quan đến rối loạn cảm giác và thay đổi tâm trạng. Tiến sĩ Lipton cho biết: Có một cái sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ của bạn so với cái kia, nhưng một trong hai có thể đến trước. Ông nói: “Cả hai đều là chứng rối loạn khả năng hưng phấn của não, nơi não có khả năng phản ứng với các kích thích từ môi trường, với tình trạng thiếu ngủ . “Một số nguyên nhân di truyền cụ thể của chứng đau nửa đầu cũng gây ra chứng động kinh.”

Do những nguyên nhân chung đó và phản ứng của não, một số loại thuốc chống động kinh như topiramate và divalproex sodium có thể điều trị cả hai tình trạng này.

5. Bệnh tim

Ngoài việc có nguy cơ đột quỵ cao hơn, cả nam giới và phụ nữ bị chứng đau nửa đầu (đặc biệt là với hào quang) cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đặc biệt là các cơn đau tim . Một nghiên cứu cũng cho thấy những người bị đau nửa đầu có nhiều khả năng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, như huyết áp cao và tiểu đường.

Để giữ cho bản thân khỏe mạnh nhất có thể, hãy kiểm soát cân nặng, cholesterol và huyết áp.

Còn tiếp…

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here