11 mối nguy hiểm cho sức khỏe liên quan đến chứng bệnh đau nửa đầu (Phần 2)

0
58

6. Bệnh hen suyễn

Mặc dù bệnh hen suyễn là một chứng rối loạn hô hấp và chứng đau nửa đầu là một bệnh lý thần kinh, hai bệnh này có thể đi cùng nhau. Mẫu số chung có thể là tình trạng viêm nhiễm .

Tiến sĩ Lipton cho biết: “Trong bệnh hen suyễn, có tình trạng viêm và co thắt quá mức đường thở. “Trong chứng đau nửa đầu, có tình trạng viêm quá mức các mạch máu ngay bên ngoài não.” Trên thực tế, tình trạng viêm các mạch máu bên ngoài não này có thể gây ra cơn đau nhói dữ dội là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Lipton cho biết, thuốc hen suyễn montelukast cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

7. Bệnh béo phì

Nếu bạn đã bị chứng đau nửa đầu, trọng lượng dư thừa có thể khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn chưa từng bị đau nửa đầu, thì chứng béo phì thực sự có thể kích hoạt chúng. Tiến sĩ Monteith cho biết: “Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tăng cân theo thời gian có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu.

Giống như bệnh hen suyễn, mẫu số chung có thể là tình trạng viêm, có thể do cân nặng quá mức. Giảm cân có thể hữu ích. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng một nhóm người béo phì bị chứng đau nửa đầu đã trải qua phẫu thuật giảm cân và giảm trung bình khoảng 66 pound đã thấy giảm các cơn đau.

Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn không chỉ có lợi cho cân nặng mà còn có lợi cho chứng đau nửa đầu. Một số loại thực phẩm như rượu vang đỏ, sô cô la và thịt chế biến sẵn có thể gây ra các cơn đau .

8. Rối loạn đau trên cơ thể

Nhiều chứng rối loạn đau, bao gồm đau cơ xơ hóa và đau mãn tính ở cổ, lưng và vai , có xu hướng đi đôi với chứng đau nửa đầu, cũng như các loại đau đầu khác .

Không rõ chính xác mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và các tình trạng đau đớn khác. Tiến sĩ Monteith nói: “Một số người có thể có khuynh hướng di truyền, hoặc có thể liên quan đến thuốc giảm đau. Bà nói: “Những bệnh nhân dùng thuốc trị đau thắt lưng hoặc các loại đau khác có thể trở nên nhạy cảm với thuốc giảm đau và có thể bị đau đầu quá mức.

Tiến sĩ Monteith cho biết việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân của cơn đau, nhưng liệu pháp hành vi nhận thức cũng như các liệu pháp thay thế như châm cứu có thể hữu ích.

9. Vấn đề tiêu hóa

Các chuyên gia tin rằng có một mối quan hệ phức tạp giữa ruột và não – họ gọi nó là trục não – ruột. Tiến sĩ Monteith cho biết: Không chỉ đường tiêu hóa ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, mà ruột và não thậm chí còn chia sẻ các mô và sứ giả hóa học tương tự nhau.

Những người bị chứng đau nửa đầu có tỷ lệ mắc một số bệnh liên quan đến GI, bao gồm hội chứng ruột kích thích , bệnh viêm ruột và bệnh không dung nạp Gluten (Celiac) cao hơn . Nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng bị đau bụng khi còn là trẻ sơ sinh.

10.  Hội chứng chân tay bồn chồn

Hội chứng chân không yên (RLS) là một chứng rối loạn gây ra cảm giác muốn cử động chân của bạn mạnh mẽ đến mức có thể cản trở cuộc sống hàng ngày cũng như giấc ngủ.

Không ai biết chính xác tại sao RLS và chứng đau nửa đầu lại có mối liên hệ với nhau, nhưng mối liên hệ có thể liên quan đến dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh trong não liên quan đến cả chuyển động và chứng đau nửa đầu.

Cũng có thể có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và bệnh Parkinson, bệnh phát triển khi não không còn sản xuất đủ dopamine. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu giữa cuộc đời có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson hơn sau này, nhưng cần phải nghiên cứu thêm, Tiến sĩ Monteith nói.

11.  Liệt dây thần kinh mặt

Bệnh liệt dây thần kinh mặt (hoặc một bên mặt – Bell’s palsy) là tình trạng tê liệt tạm thời các dây thần kinh ở mặt. Các triệu chứng có thể bao gồm co giật, yếu và sụp mí mắt. Đôi khi các triệu chứng chỉ xảy ra ở một bên của khuôn mặt.

Mặc dù các triệu chứng liệt của Bell có thể giống như một cơn đột quỵ, nhưng hai tình trạng này thực sự không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu có gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh liệt của Bell. Các nhà nghiên cứu không thể nói tại sao có thể có mối liên hệ nhưng suy đoán rằng nó có thể liên quan đến những thay đổi trong mạch máu, viêm hoặc nhiễm trùng, vì một số loại virus có liên quan đến bệnh liệt của Bell.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here