Chuyển tới nội dung

# tagging

11 nguyên nhân gây khô mắt và cách khắc phục (Phần 1)

11 nguyên nhân gây khô mắt và cách khắc phục (Phần 1)

Khánh Linh
28.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Làm thế nào để nhận biết bạn có bị khô mắt hay không?

  Có rất nhiều lý do khiến mắt bạn có thể bị khô vào bất kỳ thời điểm nào, bao gồm cả việc nhìn chằm chằm vào máy tính quá lâu; một ngày khí hậu hanh khô, gió; và dị ứng. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng mãn tính về mắt bao gồm nóng rát, châm chích hoặc ngứa, bạn có thể mắc một tình trạng gọi là hội chứng khô mắt, hoặc viêm kết mạc mắt (KCS). Trên thực tế, một dấu hiệu của KCS là phản trực giác — chảy nước mắt nhiều hoặc chảy nước mắt — đó chỉ là một dấu hiệu nữa cho thấy có vấn đề cơ bản với việc bôi trơn mắt.

  Nếu bạn có các triệu chứng mãn tính về mắt và một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau đây, bạn có thể mắc hội chứng khô mắt. Hãy đọc bài viết sau đây để biết cách điều trị đúng cách, lấy lại chất lượng cuộc sống và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương trong tương lai.

  1. Có thể bạn đang già đi…

  Lão hóa ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn và đôi mắt cũng không ngoại lệ. Có tới 30% người trên 50 tuổi bị khô mắt, thậm chí nhiều hơn ở nhóm 65 tuổi. Khi bạn già đi, khả năng tiết nước mắt của bạn giảm dần. Điều này có thể là do ống dẫn nước mắt của bạn đã bị tắc nghẽn theo thời gian hoặc do viêm nhiễm, đây có thể là sản phẩm phụ của quá trình lão hóa, bác sĩ đo thị lực Janet Cushing, (Trường Y khoa & Sức khỏe Cộng đồng Đại học Wisconsin, Mỹ) cho biết: “May mắn thay, bệnh khô mắt do lão hóa (hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác) không phải là nghiêm trọng và mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhưng nó cũng thường có thể điều trị được”

  2. Bạn đang dùng thuốc, đang mang thai hoặc ở thời kỳ mãn kinh ?

  Trong số hàng triệu người Mỹ bị khô mắt, phần lớn là phụ nữ. Một trong những lý do chính là sau khi mãn kinh, phụ nữ không tiết ra nhiều nước mắt. Và những phụ nữ mãn kinh sớm (ở độ tuổi 40 trở xuống) và bị khô mắt có nguy cơ bị tổn thương bề mặt mắt nhiều hơn, đơn giản vì họ đã mắc bệnh về mắt trong một thời gian dài. Và nó không chỉ là mãn kinh. Những thay đổi nội tiết tố khác có thể có tác động tương tự.

  Cushing cho biết: “Mang thai, sử dụng biện pháp tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (HRT) đều có thể gây ra chứng khô mắt.

  HRT không được sử dụng phổ biến để điều trị các triệu chứng mãn kinh như trước đây do nguy cơ ung thư cao hơn, nhưng estrogen và progesterone kết hợp mang lại nguy cơ khô mắt thấp hơn nhiều so với estrogen đơn thuần. (Bởi vì chỉ riêng estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nó thường dành cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung.)

  3. Bạn bị bệnh tự miễn

  Khô mắt có liên quan đến một số rối loạn tự miễn dịch khác nhau, bao gồm lupus , viêm khớp dạng thấp , xơ cứng bì và Hội chứng Sjögren. Trong Hội chứng Sjögren, hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến tạo ra cả nước mắt và nước bọt, không chỉ dẫn đến khô mắt mà còn cả khô miệng. Các bệnh tự miễn dịch cũng có thể gây ra sự mất cân bằng trong ba thành phần chính của nước mắt: dầu, nước và chất nhầy. Bất kỳ thay đổi nào trong thành phần nước mắt đều có thể dẫn đến khô mắt.

  Bệnh mắt tuyến giáp, còn được gọi là bệnh mắt Graves, là một chứng rối loạn tự miễn dịch khác. Lúc này, hệ thống miễn dịch không chỉ tấn công tuyến giáp mà còn tấn công các cơ và mô xung quanh mắt. Khô mắt là một kết quả của tình trạng này.

  Nếu bạn có một trong những rối loạn này, hãy đảm bảo rằng nó và bệnh khô mắt, được điều trị.

  4. Bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng máy tính

  Tuy nhiên, một lý do khác để không dán mắt vào máy tính (hoặc trò chơi điện tử hoặc điện thoại thông minh) quá lâu: Nó có thể khiến mắt bạn bị khô. Tại sao?

  Cushing nói: “Sử dụng máy tính làm giảm đáng kể tốc độ chớp mắt và đó là cách bạn bôi trơn mắt. Trung bình 10 đến 15 lần một phút chúng ta sẽ chớp mắt (khoảng bốn giây một lần), hãy giữ cho mắt ẩm với sự cân bằng thích hợp giữa nước mắt, dầu và chất nhờn.

  Chớp mắt ít hơn có nghĩa là nước mắt bay hơi nhanh hơn. Điều này cũng có thể xảy ra với các hoạt động khác liên quan đến sự tập trung và tập trung cao độ như đọc sách, lái xe hoặc thậm chí là may vá.

  5. Bạn đã từng phẫu thuật mắt bằng laser  

  Hầu như tất cả những người trải qua phẫu thuật laser (LASIK) để điều chỉnh thị lực của họ sẽ bị khô mắt ít nhất một thời gian.

  Cushing cho biết: “Với LASIK, bề mặt của mắt bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắt. “Một phần có lẽ là do các dây thần kinh bị cắt và chúng là một phần khiến mắt tiết ra nước mắt. Nó giống như một cơ chế phản hồi.”

  May mắn thay, loại khô mắt này thường nhẹ và chỉ kéo dài từ ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều trị thích hợp vì điều trị khô mắt sẽ đảm bảo quy trình LASIK thành công nhất có thể.

  Khô mắt cũng có thể do các phẫu thuật khác ảnh hưởng đến giác mạc (như LASIK) và thậm chí do phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến mí mắt.

  Còn tiếp …

  (Biên tập từ Health.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5