Chuyển tới nội dung

# tagging

11 nguyên nhân gây khô mắt và cách khắc phục (Phần 2)

11 nguyên nhân gây khô mắt và cách khắc phục (Phần 2)

Khánh Linh
19.02.2021 .

1. Sử dụng kính áp tròng

Nhiều người cũng bị khô mắt trước khi phẫu thuật LASIK, có thể là do sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài để điều chỉnh vấn đề thị lực tiềm ẩn. Kính áp tròng can thiệp vào lớp nước mắt thường bao phủ và bảo vệ bề mặt mắt của bạn. Điều này có thể khiến nước mắt bay hơi, khiến mắt bạn bị bỏng hoặc có cảm giác cay. Đeo kính áp tròng trong thời gian ngắn hơn hoặc chuyển sang loại kính áp tròng khác có thể hữu ích. Sử dụng thấu kính loại bỏ Proclear thực sự thu hút nước vào trong mắt. Hoặc bạn có thể đeo kính thường xuyên hơn hoặc đi phẫu thuật LASIK. Mặc dù khô mắt là tác dụng phụ của phẫu thuật nhưng nó thường chỉ là tác dụng tạm thời.

2. Các loại thuốc đang dùng có khả năng làm tăng nguy cơ

Nhiều loại thuốc, cả không kê đơn và kê đơn, có nhãn ghi rằng khô mắt là một tác dụng phụ tiềm ẩn vì chúng có thể làm giảm sản xuất nước mắt. Một số thủ phạm chính là các loại thuốc huyết áp khác nhau (thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn beta), thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc giảm đau, thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi cũng như một số loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá và bệnh Parkinson. Nếu bạn đang bị khô mắt và đang dùng một trong những loại thuốc này, hãy hỏi bác sĩ về việc chuyển sang một loại thuốc thay thế. Nếu bạn không thể chuyển và cần sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo bôi trơn (có bán không cần kê đơn), hãy nói chuyện với bác sĩ về cách sử dụng chúng đúng cách. Cố gắng tránh những loại thuốc nhỏ có chất bảo quản, có thể gây kích ứng mắt của bạn hơn thuốc không có chất bảo quản.

3. Sống trong môi trường không khí khô hanh

Không khí khô hanh, dù là trong nhà hay ngoài trời, đều có thể làm nặng thêm đôi mắt của bạn. Những người sống ở vùng có khí hậu khô dễ bị khô mắt, cũng như những người ở độ cao lớn. Một nghiên cứu cho thấy chỉ 9% người tham gia ở độ cao thấp hơn (khoảng 700 feet so với mực nước biển) báo cáo bị khô mắt trong khi 20% ở độ cao hơn (hơn 10.000 feet so với mực nước biển) cho biết họ bị chứng này.

Môi trường trong nhà khô cũng có thể có tác dụng tương tự. Điều này bao gồm bất cứ nơi nào có điều hòa không khí hoặc nhiệt, môi trường bệnh viện, máy bay và nhiều môi trường làm việc.

Các tác nhân gây kích ứng môi trường khác bao gồm gió, khói, khói từ hóa chất và ánh sáng mặt trời.

4. Bị bệnh tiểu đường

Nếu không được điều trị hoặc không được kiểm soát, bệnh tiểu đường sẽ gây ra những tổn thương tiến triển cho dây thần kinh của bạn. Viêm đa dây thần kinh, một dạng tổn thương dây thần kinh phổ biến của bệnh tiểu đường, có thể làm tổn thương mạng lưới dây thần kinh ở nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả lớp trước của mắt, giác mạc. Điều này cản trở việc sản xuất nước mắt, khiến bạn ít chớp mắt hơn, đồng nghĩa với việc nước mắt dễ bay hơi hơn.

Một nghiên cứu cho thấy 3/4 số người mắc cả bệnh tiểu đường và tổn thương thần kinh đều bị khô mắt, so với 44% số người bị bệnh tiểu đường nhưng không có vấn đề về thần kinh và ít hơn 30% số người không bị bệnh tiểu đường. Nhìn chung, hơn một nửa số người mắc bệnh tiểu đường bị khô mắt.

Một khi tổn thương dây thần kinh đã xảy ra, bạn có thể làm rất ít điều đó. Điều quan trọng là để ngăn ngừa nó trước đó là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và điều trị khô mắt bằng thuốc nhỏ không kê đơn hoặc thuốc theo toa nếu bạn phát triển tình trạng này.

5. Bạn bị thiếu vitamin A

Không đủ vitamin A cũng có thể dẫn đến khô mắt, mặc dù điều này phổ biến hơn ở những nơi đang phát triển trên thế giới. Điều này tương đối dễ khắc phục vì chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm – các loại rau lá xanh như bông cải xanh; rau màu cam như khoai lang, cà rốt và bí đỏ; và gan.

Các khía cạnh khác của chế độ ăn uống lành mạnh có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Các nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt. Các hợp chất này được tìm thấy trong cá (đặc biệt là cá hồi và cá mòi), và quả óc chó. Dưới đây là những cách đúng (và sai) để có được axit béo omega-3 của bạn.

6. Bị dị ứng

Dị ứng và khô mắt trên thực tế là đồng nghĩa với nhau, và thực tế là sự phổ biến của bệnh khô mắt phản ánh chặt chẽ sự xuất hiện của các chất gây dị ứng theo mùa khó chịu chứng minh điều đó. Một nghiên cứu cho thấy khô mắt phổ biến nhất vào mùa xuân và đặc biệt là tháng 4, cùng thời điểm lượng phấn hoa cao nhất. (Khô mắt cũng đạt đỉnh điểm vào mùa đông, mặc dù các tác giả suy đoán điều này liên quan nhiều hơn đến hệ thống sưởi trong nhà.)

Thật không may, nhiều loại thuốc dị ứng cũng gây ra chứng khô mắt, vì vậy nếu bạn dễ mắc phải chứng bệnh này, bạn có thể cần tìm những cách khác để bảo vệ mình. Hãy thử đeo kính bao quanh khi làm vườn hoặc làm việc trong sân hoặc, nếu bạn đang ở trong nhà, hãy sử dụng bộ lọc không khí. 

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5