11 Tác nhân gây đau đầu mà bạn không bao giờ ngờ tới

0
45

Tác nhân đau đầu nó có thể là một cái gì đó bạn đã ăn bị phản ứng? Ngủ không đủ giấc? Danh sách dưới đây của chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân thực sự khiến bạn đau đầu.

Cân nặng của bạn

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ béo phì (chỉ số khối cơ thể là 30) có nguy cơ đau đầu cao hơn 35% so với những người có chỉ số BMI thấp hơn. Béo phì nghiêm trọng (BMI là 40) tăng cơ hội lên 80%.

Tính cách của bạn

Một số tính cách, bao gồm cứng nhắc, dè dặt và ám ảnh có thể khiến bạn đau đầu. Nếu điều đó nghe giống bạn, có thể đã đến lúc đăng ký một khóa đào tạo thư giãn. Hãy thử những cách nhanh chóng để đánh bại căng thẳng trong vòng 15 phút hoặc ít hơn .

Đau đầu do quan hệ tình dục

Trong một cuộc khảo sát, 46% những người bị đau đầu cho biết quan hệ tình dục đã gây ra cơn đau đầu. Thông thường, đây là chứng đau đầu do gắng sức (giống như những người chạy bộ và cử tạ đôi khi mắc phải); bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ xuất hiện trong màn dạo đầu hoặc đau đầu đột ngột khi đạt cực khoái (nhiều khả năng xảy ra ở nam giới). Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, chứng đau đầu về tình dục là vô hại.

Đau đầu do kỳ nghỉ cuối tuần

Tiến sĩ Alexander Mauskop, người sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm Đau đầu ở New York và đồng tác giả của cuốn sách “Những điều mà bác sĩ có thể không nói cho bạn biét về chứng đau đầu” (What Your Doctor May Not Tell You About Migraines) cho biết: “Đau đầu vào cuối tuần hoặc đau đầu“ khó chịu ”có thể xảy ra khi bạn thay đổi thói quen của mình. Có thể điều chỉnh  dễ dàng bằng cách giữ thời gian ngủ của bạn bình thường nhất có thể — cuối cùng bạn sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn là nằm ỳ trên giường cho đến buổi trưa.

Mùi sơn trong phòng

Không chỉ tranh cãi về màu sơn có thể khiến bạn đau đầu; khói từ sơn truyền thống có thể gây đau. Nhiều công ty hiện đã sản xuất các công thức gần như không mùi, ít VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), như dòng Natura của Benjamin Moore hay Wonder Pure của Devoe.

Mất nước trong cơ thể

Bạn không cần phải quá khát để bị mất nước. Một trong những dấu hiệu mất nước lớn nhất là đau đầu, cùng với tâm trạng cay đắng, giảm mức năng lượng và không thể tập trung. Tiến sĩ John La Puma, tác giả của Cuốn sách lớn về y học ẩm thực, cho biết thay vì uống hết ly này đến ly nước khác, hãy thử lấy thêm nước từ thực phẩm bạn ăn. “Tôi rất thích nếu mọi người nhận được nhiều nước hơn từ việc ăn trái cây và rau quả vì khi đó họ sẽ nhận được tất cả những điều tốt đẹp khác đi kèm”, anh nói.

Bỏ bữa

Đây là điều không ai nghĩ đến, nhưng đói là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.

Uống quá nhiều caffeine

Nhà thần kinh học Audrey Halpern, MD, thành phố New York, cho biết một ít có thể giúp giảm đau đầu nhưng quá nhiều có thể gây ra chúng. Nếu caffeine gây ra cơn đau của bạn, hãy cắt giảm dần dần cho đến khi bạn không còn caffeine quá hai ngày một tuần.

Không vận động

Một nghiên cứu của Thụy Điển đã chỉ ra rằng những người không vận động dễ bị đau đầu hơn những người tập thể dục. Cố gắng tập tim mạch từ 20 đến 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, để giảm căng thẳng, đưa máu lên não và làm cho endorphin lưu thông dễ chịu. Tập thể dục có thể là nguyên nhân kích thích đối với một số người, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước.

Thiếu ngủ

Một nghiên cứu lớn cho biết những người ngủ trung bình sáu giờ mỗi đêm có xu hướng đau đầu nghiêm trọng hơn và thường xuyên hơn những người có nhiều z hơn.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa đau đầu

Mọi người phản ứng khác nhau, nhưng một số loại thực phẩm được biết là có thể gây đau đầu cho nhiều người — và những loại khác (đặc biệt là những thực phẩm giàu magiê) dường như giúp ngăn ngừa chúng.

Nên ăn: Rau bina, đậu phụ, cám yến mạch, lúa mạch, dầu cá, dầu ô liu, đậu trắng, hạt hướng dương và bí ngô

Tránh: rượu vang đỏ, bia, bột ngọt, sô cô la, pho mát lâu năm, dưa bắp cải, thịt chế biến sẵn như pepperoni, giăm bông và xúc xích Ý

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here