Skip to content

11 triệu chứng cuối đời ở người cao tuổi

Khỏe mãi 16.10.202042 lượt xem
Chăm sóc người thân trong giai đoạn cuối của cuộc đời không bao giờ là điều dễ dàng. Cho dù bạn gánh vác tất cả trách nhiệm hay chỉ muốn ở đó vì họ, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra.

Làm quen với các triệu chứng cuối đời ở người lớn tuổi có thể giúp bạn hiểu những gì người thân của bạn có thể gặp phải và thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho mọi người.

Tiến trình các triệu chứng cuối đời

11-trieu-chung-cuoi-doi-o-nguoi-cao-tuoi-phan-2.jpg (115 KB)

Mọi người đều khác nhau, vì vậy bạn không nên mong đợi nhìn thấy tất cả những dấu hiệu cuối đời này. Ngoài ra, người thân của bạn sẽ tiến bộ theo tốc độ của riêng họ, có thể nhanh hoặc chậm đáng kể.

Vài tuần trước khi kết thúc cuộc đời

Một số dấu hiệu sớm nhất liên quan đến cảm giác từ chức. Điều đó có thể liên quan đến tâm trạng thấp, thiếu động lực và rút lui. Người đó có thể dành nhiều thời gian hơn để hồi tưởng về thời thơ ấu và kinh nghiệm sống trước đó của họ.

Chán ăn, suy nhược chung và ngày càng mệt mỏi trở nên đáng chú ý.

Những ngày trước khi kết thúc cuộc đời

Người thân của bạn có thể sẽ ngủ nhiều hơn họ thức. Họ sẽ di chuyển và ít nói hơn và có thể không trả lời cuộc trò chuyện hoặc náo động. Khả năng nghe của họ hầu như không thay đổi, nhưng thị lực có thể bị suy giảm.

Các dấu hiệu khác trong những ngày cuối cùng có thể bao gồm:

 • Giảm huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể
 • Thở gấp
 • Khó nuốt
 • Từ chối thức ăn
 • Không đi tiêu hoặc đi tiểu nữa
 • Ảo giác, ảo tưởng hoặc ảo tưởng

Một số người cảm thấy bồn chồn nhất định hoặc có năng lượng bùng nổ.

Giờ trước khi kết thúc cuộc đời

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang ngừng hoạt động là:

 • Thở bất thường và khoảng cách giữa các lần thở dài hơn (thở Cheyne-Stokes)
 • thở ồn ào
 • Mắt kính
 • Lạnh giá
 • Da tím, xám, nhợt nhạt hoặc có đốm ở đầu gối, bàn chân và bàn tay
 • Mạch yếu
 • Thay đổi ý thức, bộc phát đột ngột, không phản ứng

Người ta cho rằng thính giác là giác quan cuối cùng mất dần. Ngay cả khi bất tỉnh, người thân của bạn vẫn có thể nghe thấy bạn.

11-trieu-chung-cuoi-doi-o-nguoi-cao-tuoi-phan-1.png (582 KB)

Lúc chết thì sẽ thế nào?

Tại thời điểm chết, ngừng thở và không có mạch hoặc huyết áp có thể đo được. Nếu mắt vẫn mở, đồng tử sẽ bị giãn ra.

Khi các cơ của cơ thể thư giãn, ruột và bàng quang sẽ trống rỗng. Khi máu lắng xuống, da bắt đầu nhợt nhạt và giống như sáp.

Sau khi chết, bạn vẫn có thể thấy nước mắt rơi ra từ mắt hoặc các cử động nhỏ của cánh tay, chân hoặc hộp thoại.

Các triệu chứng cuối đời dễ nhận thấy

1. Thay đổi cảm giác thèm ăn và tiêu hóa

Khi gần hết tuổi thọ, quá trình trao đổi chất và tiêu hóa dần dần chậm lại. Cần ít calo hơn, vì vậy chán ăn và giảm khát là bình thường.

Khó nuốt, buồn nôn và táo bón cũng có thể cản trở sự thèm ăn. Có thể bị sụt cân và có dấu hiệu mất nước.

2. Ngủ nhiều hơn

Suy nhược tổng thể và mệt mỏi là phổ biến. Mức năng lượng suy giảm và thời gian ngủ tăng lên.

3. Rút tiền khỏi thế giới

Bạn có thể nhận thấy cảm giác từ chức và rút lui khỏi thế giới rộng lớn hơn. Người đó có thể tạo ra một bong bóng bảo vệ ít người hơn và ít tò mò hơn về các sự kiện bên ngoài bong bóng. Họ có thể dành nhiều thời gian để nói về quá khứ hơn là hiện tại.

4. Lo lắng và trầm cảm

Khi sự kết thúc của cuộc đời trở nên rõ ràng, một số người trải qua nỗi sợ hãi hoặc lo lắng ngày càng tăng cho bản thân hoặc cho những người sẽ bị bỏ lại phía sau. Lo lắng và trầm cảm cuối đời không phải là hiếm.

11-trieu-chung-cuoi-doi-o-nguoi-cao-tuoi-phan-1-1.jpg (74 KB)

5. Són tiểu và bàng quang

Khi thận bắt đầu bị suy, nước tiểu có thể trở nên cô đặc hơn và có màu sẫm hơn. Cả hai chức năng bàng quang và ruột đều khó kiểm soát hơn.

6. Thay đổi các dấu hiệu quan trọng

Nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và huyết áp bắt đầu giảm. Khi lưu thông máu giảm, bàn tay, cánh tay, bàn chân và cẳng chân bắt đầu cảm thấy mát khi chạm vào. Da có thể chuyển sang màu xanh đậm, tím hoặc có đốm.

7. Lẫn lộn

Người thân của bạn có thể bị nhầm lẫn định kỳ. Thời gian, địa điểm và thậm chí cả những người thân yêu có thể khó xác định. Bạn có thể nhận thấy khoảng chú ý hạn chế hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại như kéo ga trải giường hoặc giật mạnh quần áo.

8. Thay đổi cảm quan

Thị lực ngày càng yếu. Một người nào đó sắp chết có thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy những điều mà bạn không có, thậm chí nói với những người đã chết. Những thay đổi về cảm giác cũng có thể dẫn đến ảo tưởng, ảo giác và hoang tưởng.

9. Nói lời tạm biệt

Nếu cảnh giác với những gì đang xảy ra, một số người muốn tham gia vào kế hoạch tang lễ, sắp xếp công việc hoặc phân phát tài sản. Họ có thể cảm thấy cấp bách trong việc giải quyết những kết thúc lỏng lẻo, bày tỏ cảm xúc và nói lời tạm biệt.

10. Thay đổi nhịp thở

Nhịp thở ngày càng chậm và nông dần theo các giai đoạn khó thở. Chất lỏng có thể đọng lại trong cổ họng khi cơ cổ họng thư giãn. Người đó có thể quá yếu để loại bỏ nó bằng cách ho, điều này có thể dẫn đến tiếng thở ồn ào được gọi là “tiếng lục lạc chết chóc”.

11. Mất ý thức

Đánh thức người thân của bạn có thể trở nên khó khăn. Cuối cùng, họ sẽ không nói được và không phản ứng, mất ý thức hoặc rơi vào trạng thái mê sảng. Mắt có thể xuất hiện thủy tinh thể.

10-loai-thuc-pham-co-the-gay-ra-chung-dau-nua-dau-phan-2.jpg (49 KB)

Làm thế nào để hỗ trợ những người thân yêu của bạn trong suốt cuộc đời

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách cung cấp sự thoải mái về thể chất dựa trên tình trạng bệnh của họ. Điều này có thể bao gồm sử dụng thuốc cho những thứ như đau, các vấn đề tiêu hóa hoặc lo lắng.

Cung cấp sự thoải mái về thể chất

Cho dù bạn có người chăm sóc chuyên nghiệp hay dịch vụ chăm sóc cuối cùng hay không, có một số cách cơ bản để bạn có thể cung cấp sự thoải mái về thể chất:

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để hỗ trợ thở.
 • Thoa son dưỡng môi và kem dưỡng da không chứa cồn để làm dịu da khô.
 • Giúp chúng ngậm nước bằng đá bào hoặc đắp khăn ướt lên môi.
 • Thay đổi vị trí vài giờ một lần để ngăn ngừa vết loét.
 • Cung cấp bộ đồ giường thoải mái và làm mới nếu cần thiết.
 • Chuẩn bị thức ăn mềm, nhưng không ép một người ăn.
 • Sử dụng ánh sáng yếu và chặn âm thanh lớn hoặc gây mất tập trung.
 • Hãy để chúng ngủ khi chúng muốn.

Chứng minh cảm xúc thoải mái

Để giúp hỗ trợ tinh thần và tinh thần:

 • Khuyến khích trò chuyện nếu họ thích. Hãy để họ dẫn dắt, trở thành một người biết lắng nghe và tránh khơi mào những chủ đề có thể gây căng thẳng.
 • Ngay cả khi họ không phản hồi, hãy cho rằng họ nghe thấy bạn. Nói chuyện trực tiếp với họ hơn là về họ. Nhận biết bản thân khi bạn bước vào hoặc rời khỏi phòng.
 • Tiếp xúc cơ thể nhẹ nhàng bằng cách nắm tay hoặc đặt tay lên vai họ.
 • Phát nhạc yêu thích của họ ở âm lượng nhỏ.
 • Đừng phớt lờ, làm gián đoạn hoặc gạt bỏ quá trình suy nghĩ của họ. Giữ bình tĩnh nếu họ bối rối. Nếu họ đang nói chuyện hoặc nhìn thấy ai đó không có ở đó, hãy để họ ở bên.
 • Thể hiện tình yêu của bạn.
 • Đừng phủ nhận thực tế. Nếu họ muốn nói lời tạm biệt, hãy để họ. Nó có thể cung cấp cho bạn cả hai sự an tâm.

Suy nghĩ về nhu cầu tinh thần của người thân yêu của bạn. Cân nhắc mời một cố vấn tinh thần thích hợp, nhân viên xã hội hoặc doula cuối đời.

Điểm lưu ý nên nhớ

Buông tay không phải là điều dễ dàng. Tìm hiểu về các triệu chứng cuối đời của người cao tuổi có thể giúp bạn cung cấp sự hỗ trợ về thể chất và tinh thần mà người thân của bạn cần khi họ chuyển tiếp.

Khi người thân của bạn đã qua đời, hãy cho phép bản thân có thời gian để đau buồn, chăm sóc bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cần.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5