12 cách để thoát khỏi cơn đau đầu, bên cạnh việc dùng Ibuprofen

0
59

Chính xác thì đau đầu là gì?

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nhức đầu thực sự là dạng đau phổ biến nhất. Nhưng có nhiều loại đau đầu khác nhau: Ví dụ, đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất và do căng ở vai, cổ, da đầu và hàm. Loại đau này thường do căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng.

Các loại đau đầu khác bao gồm chứng đau nửa đầu, đau đầu từng cơn và đau đầu do viêm xoang – tất cả đều có thể được khắc phục bằng cách thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc giảm đau. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các phương thức điều trị thông thường của bạn không còn hoạt động nữa — hoặc bạn chỉ muốn thử một cái gì đó khác? Dưới đây là 12 cách giúp bạn hết đau đầu mà không cần uống thuốc.

Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học sử dụng các cảm biến điện tử để theo dõi các chức năng của cơ thể như căng cơ, nhiệt độ da, nhịp tim và huyết áp. Dữ liệu được cung cấp lại cho bệnh nhân thông qua âm thanh hoặc hình ảnh máy tính. Mục đích là để dạy mọi người cách kiểm soát các phản ứng của cơ thể – chẳng hạn như làm dịu các cơ bị căng – để ngăn ngừa đau đầu.

Các nghiên cứu cho thấy phản hồi sinh học có thể có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu và đau đầu kiểu căng thẳng. Một phân tích được công bố trên tạp chí cho thấy các liệu pháp hành vi, chẳng hạn như phản hồi sinh học, tiết kiệm chi phí hơn theo thời gian so với thuốc kê đơn.

Châm cứu

Trong châm cứu, những cây kim mỏng được đưa vào dưới da để điều chỉnh lại dòng chảy của năng lượng hay còn gọi là khí trong cơ thể. 

Một phân tích của chuyên gia, được gọi là đánh giá của Cochrane, cho thấy châm cứu có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu cấp tính cũng như các phương pháp điều trị bằng thuốc và ít tác dụng phụ bất lợi hơn. Bằng chứng cũng cho thấy rằng châm cứu có thể giúp những người bị đau đầu căng thẳng mãn tính hoặc từng cơn thường xuyên .

Mát xa

Để giảm nhẹ tạm thời, hãy thử xoa bóp thái dương hoặc mát xa cổ, lưng, đầu hoặc vai. Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Annals of Behavioral Medicine, những người bị chứng đau nửa đầu được massage 6 lần hàng tuần sẽ ít bị đau nửa đầu hơn và ngủ ngon hơn trong các tuần massage và 3 tuần tiếp theo so với nhóm đối chứng.

Kéo giãn

Các động tác kéo giãn giảm đau đầu có thể bị căng cơ gây đau. Thêm chúng vào bài tập của bạn hoặc sử dụng chúng khi đau đầu. Hãy thử ba điều sau: phạm vi chuyển động của cổ (cằm về phía trước, hướng lên và về phía mỗi vai); nhún vai (nhún lên, lên và ra trước, lên và ra sau); và cân bằng cổ (ấn lòng bàn tay vào trán và giữ; ấn tay vào mỗi bên đầu).

Kéo dài hai lần một ngày, mỗi lần 20 phút. Giữ động tác này trong năm giây, thư giãn trong năm giây và lặp lại mỗi động tác kéo giãn từ ba đến năm lần.

Thiền

Các kỹ thuật thiền định khác nhau có thể được sử dụng để tập trung sự chú ý và giúp tâm trí yên tĩnh khỏi những phiền nhiễu như đau mãn tính.

Tại thời điểm này, có rất ít dữ liệu về tác dụng của thiền đối với chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Johns Hopkins, ở Baltimore, đang tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để cố gắng xác định xem Vipassana – một kỹ thuật thiền cổ của Ấn Độ tập trung vào sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể – có thể giảm tần suất và mức độ đau nửa đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể hay không.

Một nghiên cứu nhỏ về những người bị chứng đau nửa đầu trên Tạp chí Y học Hành vi cho  thấy thiền tâm linh làm giảm tần suất đau đầu và cải thiện khả năng chịu đau hơn thiền thế tục và thư giãn cơ bắp.

Yoga

Tạo tư thế lạc đà có thể làm dịu cơn đau đầu của bạn không? Yoga kết hợp các tư thế thể chất, các bài tập thở và thiền định để tăng cường thư giãn và cân bằng tâm trí, cơ thể và tinh thần, theo Trung tâm Quốc gia về Y học Bổ sung và Thay thế.

Trong một nghiên cứu nhỏ về Đau đầu, hai nhóm bệnh nhân đau nửa đầu được chỉ định ngẫu nhiên vào liệu pháp yoga hoặc chăm sóc bản thân trong ba tháng. So với nhóm đối chứng, những người tham gia tập yoga ít bị các cơn đau thường xuyên hơn và ít bị đau hơn, cũng như ít lo lắng hơn.

Bài tập thư giãn

Hít thở sâu, nghe nhạc thư giãn hoặc sử dụng hình ảnh tinh thần có thể giúp mọi người thư giãn và có thể giúp giảm đau đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết. Một nghiên cứu trên 90 người bị đau đầu do căng thẳng cho thấy rằng tập luyện thư giãn cải thiện giấc ngủ của họ nhiều hơn châm cứu.

Tiến sĩ Edmund Messina, giám đốc y tế của Phòng khám chuyên đau đầu Michigan, ở Đông Lansing, dạy kỹ thuật thư giãn cơ trong 20 phút. Bệnh nhân nằm yên, hít vào thở ra chậm rãi và dùng câu thần chú để tâm không bị vẩn vơ. Sau đó, chúng co lại và thư giãn các nhóm cơ khác nhau, hoạt động từ ngón chân đến đầu. “Ý tưởng là làm căng và thư giãn các nhóm cơ của bạn một cách có ý thức”, Tiến sĩ Messina nói.

Tránh nitrat và nitrit

Nitrit và nitrat trong thịt chế biến và bột ngọt (MSG) được sử dụng trong thực phẩm như một chất điều vị có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Một số loại thuốc tim cũng chứa nitrat.

Caffeine, rượu, phenylethylamine (có trong sô cô la và pho mát), tyramine (có trong các loại hạt và thịt lên men, pho mát và đậu nành), và aspartame (trong nhiều loại thực phẩm được làm ngọt nhân tạo) là những tác nhân gây đau đầu cho một số người.

Một số bác sĩ ủng hộ việc dùng riboflavin (vitamin B2), magiê và coenzyme Q10, trong số các chất bổ sung khác, như một phần của chiến lược giảm đau đầu. Nhưng rất hiếm bằng chứng về hiệu quả của chúng và chúng có nguy cơ gây tác dụng phụ .

Botox

Được biết đến nhiều hơn như một chất làm giảm nếp nhăn, tiêm Botox được FDA chấp thuận để điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính ở người lớn.

Nhiều mũi tiêm được tiêm quanh đầu và cổ mỗi 12 tuần. Một số công ty bảo hiểm chi trả việc tiêm cho những người không nhận được sự cứu trợ từ các loại thuốc trị đau nửa đầu khác.

Hai nghiên cứu lớn được tài trợ bởi Allergan, nhà sản xuất Botox, cho thấy việc giảm tần suất đau đầu. Nhưng các nhóm được tiêm giả dược cũng cho thấy sự cải thiện.

Những người hoài nghi vẫn tiếp tục đặt câu hỏi về giá trị của liệu pháp. Tiến sĩ Messina nói: “Botox tạo ra sự hưng phấn ở những người lập hóa đơn mua nó, nhưng tôi chưa bao giờ thấy nó hoạt động.

Kích thích xung từ lên não

Nghiên cứu cho thấy việc cung cấp các xung từ tính đến não có thể trở thành một liệu pháp hữu ích để giảm đau nửa đầu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi bệnh nhân điều trị chứng đau nửa đầu bằng kích thích từ trường xuyên sọ, họ sẽ giảm đau tốt hơn những người điều trị cơn đau bằng thiết bị giả dược.

Điều trị không xâm lấn này mất một hoặc hai giờ và được tiến hành tại một phòng khám bằng cách đặt một cuộn dây điện từ gần đầu để phát xung.

Tuy nhiên, kích thích từ xuyên sọ vẫn được coi là một liệu pháp thử nghiệm để điều trị chứng đau nửa đầu.

Cấy điện cực

Những người mắc chứng đau đầu khó chữa một ngày nào đó có thể dựa vào các điện cực cấy vào cổ hoặc não để giảm đau.

Các nghiên cứu cho thấy một liệu pháp như vậy, được gọi là kích thích dây thần kinh chẩm, có vẻ hứa hẹn trong việc điều trị chứng đau đầu từng cơn và chứng đau nửa đầu, mặc dù cần có những nghiên cứu lớn hơn.

Trong phương pháp điều trị này, một điện cực được phẫu thuật cấy vào đáy hộp sọ, gần dây thần kinh chẩm. Một nguồn điện cũng được cấy (gần xương quai xanh hoặc những nơi khác trong cơ thể) để truyền xung điện qua dây dẫn đến điện cực.

(Biên tập Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here