12 lầm tưởng về insulin và bệnh tiểu đường loại 2

0
55

Bạn nghĩ insulin là một phương pháp điều trị y tế khó khăn, đau đớn hay đáng sợ? Hãy cùng khoemai.net tìm hiểu thực tế và những thông tin không chính xác khi sử dụng insulin để điều trị bệnh tiểu đường loại 2:

Sự thật về insulin so với “lời đồn”

Khi bạn nghe từ “insulin”, bạn có hình dung ra những chiếc kim tiêm khổng lồ?  Hay mô tả văn hóa đại chúng về những người sử dụng insulin với lượng đường trong máu thấp ? Dù bằng cách nào, hầu hết mọi người đều nghĩ về insulin như một phương pháp điều trị y tế khó khăn, gây ra đau đớn hoặc đem lại ảnh hưởng đáng sợ .

Vấn đề là nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 , bạn cần phải biết thực tế trước khi có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc liệu biện pháp “cứu sống” này có khả năng phù hợp với bạn hay không.Vì vậy, chúng ta cần giảm thiểu định kiến khi xem xét những sự thật và hư cấu về insulin khi điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh nhân tiểu đường luôn cần insulin

Điều này không đúng 100%. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 (khoảng 5% đến 10% bệnh nhân tiểu đường) cần insulin. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, bao gồm 90% đến 95% tổng số người mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể không cần insulin.

Trong số người lớn mắc bệnh tiểu đường, chỉ có 14% sử dụng insulin, 13% sử dụng insulin và thuốc uống, 57% chỉ dùng thuốc uống và 16% kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống và tập thể dục một mình, theo CDC.

Vấn đề là khi đưa lượng đường trong máu – có thể bạn đã đưa một chất độc rất cao trong cơ thể – vào các vùng an toàn bằng mọi cách cần thiết mà bạn không nghĩ ra.

Dùng insulin có nghĩa là bạn đã “hết cách”

Jill Crandall, MD, giáo sư y học lâm sàng và giám đốc đơn vị thử nghiệm lâm sàng bệnh tiểu đường tại Đại học Y khoa Albert Einstein, ở Bronx, NY cho biết: “Đây là một truyền thuyết căn bệnh”. “Nhiều người đã rất cố gắng tuân thủ ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân nhưng sẽ vẫn cần insulin ”.

Thực tế là bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh tiến triển, có nghĩa là theo thời gian, bạn có thể cần phải thay đổi những gì bạn làm để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức khỏe mạnh. Ăn uống đúng cách và tập thể dục sẽ luôn quan trọng, nhưng nhu cầu thuốc có thể khác nhau.

Bác sĩ cũng nói: “Một tỷ lệ lớn những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cuối cùng sẽ cần insulin, và chúng tôi không coi đó là một sự thất bại”

Tiêm insulin là rất đau

Tiến sĩ Crandall nói: “Điều này hoàn toàn sai”. Với những chiếc kim nhỏ mịn mà chúng ta có ngày nay, việc tiêm insulin gần như không đau, nếu không muốn nói là không đau.”

Trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ nói rằng vết chích ở ngón tay được sử dụng để đo lượng đường huyết còn đau hơn việc tiêm insulin.

Tiến sĩ Crandall nói: “Khi người ta tiêm mũi đầu tiên, họ thường nói, ‘Tôi không thể tin là nó không đau. Hơn nữa, bạn có thể không cần sử dụng ống tiêm.

Có những bút tiêm trên thị trường cho phép bạn quay số liều insulin, bấm vào một cây kim nhỏ và tiêm không đau.

Insulin có thể gây ra lượng đường trong máu thấp một cách nguy hiểm

Đúng, điều này là có thể, nhưng không có khả năng gây ra nguy hiểm. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng có nguy cơ bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) thấp hơn so với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Một đợt đường huyết thấp kéo dài có thể gây mất ý thức hoặc hôn mê. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc loại 2 có thể dễ dàng nhận ra các triệu chứng, bao gồm lo lắng, run tay, đổ mồ hôi và thèm ăn.

Ăn thêm một chút đường ăn kiêng, uống nước trái cây pha loãng sẽ nhanh chóng cải thiện lượng đường trong máu thấp.

Dùng Insulin nghĩa là mãi mãi phụ thuộc

Điều này không đúng. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cần insulin tạm thời, chẳng hạn như ngay sau khi họ được chẩn đoán hoặc trong khi mang thai, trong khi những người khác có thể cần dùng insulin vô thời hạn.

Một số người giảm nhiều cân (giảm tự nhiên hoặc với sự trợ giúp của phẫu thuật giảm cân ) có thể thấy rằng họ không cần insulin nữa, trong khi những người khác giảm cân vẫn có thể cần insulin.

(Nó phụ thuộc phần lớn vào mức độ thiệt hại của bệnh tiểu đường đối với các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy.)

Insulin rất khó uống

Đã qua rồi cái thời việc tiêm insulin cồng kềnh, dễ thấy và khó thực hiện.

Tiến sĩ Crandall nói: “Ngày nay, insulin được sản xuất dưới dạng bút tiêm dễ mang theo bên mình, không cần bảo quản lạnh và có thể sử dụng kín đáo, thường chỉ một lần mỗi ngày.

“Có rất nhiều loại insulin và các chế độ điều trị bằng insulin thuận tiện hơn nhiều so với trước đây, ”cô nói thêm.

Thuốc uống tốt hơn insulin

Thuốc tiểu đường uống có thể rất tốt khi làm giảm lượng đường huyết. Nhiều loại đã được sử dụng trong nhiều năm và rất an toàn, chẳng hạn như metformin .

Tuy nhiên, chúng không hiệu quả với tất cả mọi người. Tiến sĩ Crandall cho biết: “Đối với một số người, insulin là dễ nhất và tốt nhất vì nó luôn hoạt động, nhưng một số người lại phản ứng với thuốc viên, còn những người khác thì không.

Không phải tất cả các loại thuốc uống đều có hồ sơ an toàn đã được thử nghiệm. Ví dụ, Avandia đã bị Cục an toàn Thực phẩm Hoa Kỳ hạn chế vì đã có nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ đau tim.

Insulin sẽ làm bạn tăng cân

Điều này là đúng với một số người bệnh. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể tăng cân sau khi bắt đầu điều trị bằng insulin.

Tuy nhiên, bản thân liệu pháp insulin không gây tăng cân. Đó là bởi vì nếu phương pháp điều trị tiểu đường có hiệu quả, cơ thể sẽ bắt đầu xử lý glucose trong máu bình thường hơn và kết quả là có thể tăng cân. (Đây là một lý do khiến giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường.)

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, điều này có xu hướng giảm dần khi liệu pháp insulin tiếp tục, và sự tăng cân có thể chỉ là thoáng qua nhẹ nhẹ.

Những người măc tiểu đường type 2 không tạo ra insulin

Điều này không đúng. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thực sự có thể tạo ra mức insulin cao hơn bình thường sớm hơn trong quá trình của bệnh, một tình trạng được gọi là tăng insulin máu.

Điều này xảy ra bởi vì bệnh tiểu đường loại 2 là do kháng insulin, một tình trạng mà cơ thể mất khả năng đáp ứng bình thường với hormone.

Tiêm insulin có thể giúp khắc phục tình trạng kháng insulin và chúng có thể thay thế cho quá trình sản xuất insulin tự nhiên, vốn có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Dùng Insulin có nghĩa là bệnh tiểu đường của bạn “nghiêm trọng”

Sự thật là bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng cho dù bạn điều trị bằng cách nào – chỉ là rất ít người nhận ra nó. Vì bạn có thể bị tiểu đường và cảm thấy khỏe (hoặc bỏ qua các triệu chứng như khát nước và mệt mỏi), bạn có thể nghĩ rằng bạn đã bị “chạm vào đường” hoặc một số tình trạng nghe có vẻ nhẹ nhàng khác.

Trên thực tế, lượng đường trong máu cao sẽ đầu độc cơ thể, gây hại cho tim, thận, mắt và thần kinh.

Vấn đề là phải đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát, cho dù đó là chế độ ăn kiêng, tập thể dục, thuốc viên, insulin hoặc tất cả những thứ này kết hợp.

Sử dụng insulin cần tiêm nhiều lần hàng ngày

Không đúng như thế. Nếu bạn cần insulin, bạn có các lựa chọn. Bạn có thể thử loại insulin tác dụng kéo dài mỗi ngày một lần (thường được tiêm vào ban đêm), loại insulin này bắt chước mức insulin thấp thường có trong cơ thể suốt cả ngày.

Điều này có thể đủ để tự kiểm soát lượng đường trong máu, hoặc có thể kết hợp với thuốc uống.

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu vẫn quá cao sau bữa ăn, bạn có thể cần dùng insulin nhiều lần trong ngày, ngay trước khi ăn.

Insulin là phương pháp điều trị cuối cùng

Mặc dù một số người sử dụng hết tất cả các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường trước khi sử dụng insulin, nhưng đây có thể không phải là chiến lược tốt nhất.

Tiến sĩ Crandall nói: “Vào thời điểm một người mắc bệnh loại 2 bắt đầu điều trị bằng insulin, họ có thể đã bị biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường do kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Vì lượng đường trong máu cao rất độc hại và có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề khác, bạn không nên lãng phí quá nhiều thời gian để điều trị mà không kiểm soát được lượng đường trong máu của mình.

Trên thực tế, bắt đầu dùng insulin sớm hơn có thể tránh được các biến chứng, khiến thuốc uống hoạt động tốt hơn (và có hiệu quả lâu hơn) hoặc cho phép bạn sử dụng chế độ insulin ít phức tạp hơn trong thời gian dài hơn.

Khoemai.net hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tốt hơn về Insulin trong điều trị bệnh tiểu đường type 2.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here