Chuyển tới nội dung

# tagging

14 điều những người đã bị bệnh đau nửa đầu muốn bạn biết – Phần 1

14 điều những người đã bị bệnh đau nửa đầu muốn bạn biết – Phần 1

Khánh Linh
04.05.2021 .

Sự đau đớn vô hình

Nhìn từ bên ngoài, nửa đau đầu có thể hơi bí ẩn. You known that cơn đau possible make you khó chịu và suy nhược, but thật khó hiểu for users bị chứng đau nửa đầu thực sự cảm thấy thế nào. Và nếu bạn từng là một trong những cơn đau khó chịu, bạn có thể cho mọi người biết họ có thể đau đớn đến mức nào - về mặt chất lượng. But thật khó để truyền đạt các tâm lý đi kèm với một trạng thái có thể có hoặc không có báo trước.

Vậy mọi người thực sự mong muốn những người không bị đau nửa đầu biết gì? Chúng tôi đã hỏi 5 phụ nữ bị chứng đau nửa đầu thường xuyên và Mia Minen, MD, một nhà thần kinh học và giám đốc các dịch vụ đau đầu tại Trung tâm Y tế NYU Langone, ở thành phố New York, cho chúng tôi biết thực tế về những cơn đau đầu của bà mẹ này.

Nó không phải "chỉ là một cơn đau đầu"

Đây là số 1 trong danh sách mà chúng tôi nghe được từ những người bị chứng đau nửa đầu. Trong khi hầu hết mọi người đã từng bị đau đầu tại một số thời điểm, không phải ai cũng từng bị đau nửa đầu. Kerilyn Whitehead, người đã đối phó với chứng đau nửa đầu trong 13 năm, cho biết: “Tôi thực sự hạnh phúc khi 'chỉ bị đau đầu'.

Đau đầu liên quan đến chứng đau nửa đầu rất dữ dội, có thể ở một hoặc cả hai bên đầu và thường được đặc trưng bởi một cơn đau nhói dữ dội. Buồn nôn, nôn mửa, quá nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, mờ mắt, v.v. cũng có thể đi kèm với chúng. Jessica Feighan, người đã mắc chứng đau nửa đầu 18 năm cho biết: “Chứng đau nửa đầu tồi tệ nhất của tôi là do nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, tôi không thể mở mắt vì nó sẽ bị đau và việc nói chuyện cần rất nhiều nỗ lực”.

Họ có thể thực sự vô hiệu hóa

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Đau đầu và Đau, chứng đau nửa đầu là căn bệnh gây tàn phế đứng hàng thứ bảy trên thế giới.

Trên thực tế, có một số liệu mà các bác sĩ sử dụng để đo lường mức độ ảnh hưởng của chứng đau nửa đầu đến cuộc sống của một người, Tiến sĩ Minen nói. Các thử nghiệm đánh giá khuyết tật Migraine (MIDAS) sẽ đưa vào tài khoản số ngày bỏ lỡ đi làm hoặc đi học, mất thời gian với gia đình, bạn bè hoặc tại các sự kiện xã hội, và không có khả năng để làm việc nhà và các nhiệm vụ khác hàng ngày.

Đau nửa đầu kéo dài hơn đau đầu

Đau nửa đầu có thể kéo dài trong thời gian dài — thậm chí từ 3 ngày trở lên. Phạm vi có thể từ 4 đến 72 giờ (hoặc lâu hơn) nếu không được điều trị.

Mặt khác, đau đầu có ít triệu chứng hơn, dễ điều trị hơn và giảm nhanh hơn. Đau đầu kiểu căng thẳng là loại phổ biến nhất và do căng cơ ở mặt, cổ và vai, thường là kết quả của căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm. Hầu hết các chứng đau nửa đầu không phản ứng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Có nhiều hơn một loại đau nửa đầu

Có hai loại đau nửa đầu chính: đau nửa đầu có hào quang và đau nửa đầu không có hào quang. Hào quang là một rối loạn thị giác hoặc thần kinh khác xảy ra trong vòng một giờ sau khi bị tấn công (nghĩ đến đèn, đốm hoặc đường nhấp nháy ), mặc dù đôi khi mọi người có thể có hào quang mà không bị đau nửa đầu. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm mất thị lực, khó nói, tê hoặc yếu cơ. Đây cũng có thể là những dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này.

Các loại đau nửa đầu khác bao gồm đau nửa đầu mãn tính hoặc kinh nguyệt. Nếu bạn bị đau nửa đầu 15 ngày trong tháng, từ ba tháng trở lên, bạn được coi là bị đau nửa đầu mãn tính. Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt bị đau đầu do hormone kích hoạt trong hoặc ngay trước kỳ kinh hàng tháng.

Các yếu tố lối sống có thể gây ra chứng đau nửa đầu

Tiến sĩ Minen cho biết: Mặc dù rất khó để tránh tất cả các tác nhân gây đau nửa đầu, nhưng điều quan trọng là mọi người phải cố gắng giữ lịch trình của họ nhất quán nhất có thể.

Những thay đổi trong mô hình thức-ngủ và mức độ căng thẳng có thể là nguyên nhân khởi phát . Bà nói cũng như các tác nhân kích thích giác quan như đèn sáng, âm thanh lớn, mùi mạnh, hoặc sự thay đổi của thời tiết hoặc khí áp. Bỏ bữa hoặc nhịn ăn cũng có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Thực phẩm cũng có thể kích hoạt chúng

Thật không may, một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra cơn đau nửa đầu . Mặc dù điều đó không đúng với tất cả mọi người, nhưng nhiều người nói rượu, sô cô la, thực phẩm chế biến và phụ gia thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo và bột ngọt (MSG) là một vấn đề.

Có thể khó xác định các tác nhân gây ra thực phẩm cụ thể , đó là lý do tại sao các bác sĩ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhật ký đau đầu . Những người nhận thức được các tác nhân gây bệnh có thể cảm thấy khó khăn khi đi ăn ở nhà hàng hoặc tham dự các sự kiện xã hội, nơi có thể khó tuân thủ chế độ ăn kiêng của họ. Lehigh Garrick, người đã bị chứng đau nửa đầu trong 10 năm, cho biết: “Tôi luôn theo dõi thực phẩm và lượng caffeine hấp thụ. “Tôi đảm bảo rằng tôi duy trì lượng caffeine phù hợp và ăn đầy đủ các bữa.”

Còn tiếp (Phần 2)

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5