14 điều những người đã bị bệnh đau nửa đầu muốn bạn biết – Phần 2

0
43

Bạn có thể làm mọi thứ “đúng cách” mà vẫn bị đau nửa đầu

Ngay cả những người thay đổi lối sống, dùng thuốc phòng ngừa và khẩn cấp, cũng như tránh các tác nhân gây ra chúng vẫn có thể chống chọi với chứng đau nửa đầu.

Stephanie Petrello, người đã bị chứng đau nửa đầu kinh niên 10 năm cho biết: “Mặc dù bản thân tôi và các bác sĩ của tôi đã cố gắng ngăn chặn cơn đau nửa đầu của tôi tốt hơn, nhưng bạn không bao giờ biết được khi nào cơn đau nửa đầu có thể xuất hiện”. Biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm tần suất các cuộc tấn công và làm cho các triệu chứng dễ kiểm soát hơn, nhưng nó không phải là một khoa học hoàn hảo.

Chứng đau nửa đầu có thể đi đôi với các vấn đề tâm lý

Tiến sĩ Minen nói: “Thông thường, những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu có thể lo lắng rằng họ sẽ bị một cơn đau nửa đầu tấn công. Và điều này có thể gây ra lo lắng bởi vì bệnh nhân quá hiểu về mức độ tàn phế của nó, Một vấn đề phổ biến khác là trầm cảm, cô nói thêm.

Các phương pháp điều trị có thể hiệu quả trong việc điều trị chứng lo âu và trầm cảm, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị chứng đau nửa đầu.

Hoạt động thể chất không nhất thiết làm cho nó tốt hơn

Tập thể dục có thể giúp làm dịu cơn đau của một số loại đau đầu vì nó làm giảm căng thẳng và có thể thúc đẩy endorphin giảm đau. Nhưng điều đó không đúng với những người bị đau nửa đầu. Chỉ riêng cảm giác buồn nôn có thể khiến cử động nhanh không thể thực hiện được, và các kích thích cảm giác (ánh sáng mặt trời, tiếng ồn lớn ở phòng tập thể dục, một người hàng xóm nặng mùi) có thể không thể chịu đựng được. Thông thường, cách duy nhất để đối phó với một cuộc tấn công là rút lui vào một căn phòng tối, mát và càng yên tĩnh càng tốt.

Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa, tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể là các yếu tố lối sống có thể giúp giảm nguy cơ bị các cuộc tấn công nói chung.

Có bốn giai đoạn chính dẫn đến chứng đau nửa đầu

Một cuộc tấn công đau nửa đầu có thể có bốn giai đoạn -prodrome, xảy ra khoảng một ngày trước khi một cuộc tấn công với các triệu chứng như thèm ăn, thay đổi tâm trạng, hoặc đi tiểu thường xuyên; hào quang, gián đoạn thị giác, giác quan hoặc lời nói có thể xảy ra trong vòng một giờ sau khi bị tấn công; nhức đầu, là các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn; và postdrome, là tình trạng cực kỳ mệt mỏi và uể oải có thể kéo dài sau khi cơn đau thuyên giảm. Một số người gọi giai đoạn cuối là “cơn đau nửa đầu” và có thể mất một ngày hoặc hơn để cảm thấy bình thường trở lại.

Chứng đau nửa đầu có thể khiến tinh thần mệt mỏi

Bốn giai đoạn đau nửa đầu có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và thể chất của một người . Auras có thể tự mình đáng sợ, nhưng sự căng thẳng được tăng cường bởi thực tế là họ báo hiệu một cuộc tấn công sắp xảy ra. Và ngay cả sau khi cơn đau đầu kết thúc, nó vẫn chưa thực sự kết thúc. Cơn đau thể xác của cuộc tấn công kết hợp với các triệu chứng sau thời kỳ hậu sắc của sự mệt mỏi và khó chịu.

Feighan nói: “Đôi khi tôi cảm thấy kiệt sức vì cơn đau quá dữ dội, và đôi khi tôi gặp khó khăn khi tập trung hoặc tập trung.”

Những người bị chứng đau nửa đầu có thể trông hoàn toàn khỏe mạnh

Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến 12% dân số Hoa Kỳ, và ở phụ nữ nhiều hơn nam giới gấp ba lần. Chứng đau nửa đầu rất dễ gây rối loạn, ảnh hưởng đến con người về mặt tinh thần và thể chất, cũng như xã hội và nghề nghiệp.

Có rất nhiều kỳ thị gắn liền với chứng đau nửa đầu , và nhiều người cảm thấy bị hiểu lầm vì nó dường như “vô hình” đối với người khác. Tiến sĩ Minen nói: “Nhiều người không hiểu rằng chứng đau nửa đầu là một tình trạng suy nhược, nó không chỉ là một cơn đau đầu.

Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi làm hoặc đi học của bạn

Có thể bực bội khi mọi người không hiểu tại sao một người bị chứng đau nửa đầu phải nghỉ làm hoặc nghỉ học để đối phó với cơn đau . Janine Weiburg, người đã bị chứng đau nửa đầu gần 10 năm cho biết: “Đã có lúc tôi phải trốn học hoặc bỏ dở công việc. “Thật khó để giải thích với giáo sư hoặc sếp của bạn rằng nó không chỉ là một cơn đau đầu”. Weiburg cũng nhận thấy rằng cô ấy khó tập trung trong cơn đau nửa đầu, điều này ảnh hưởng đến hiệu suất và dự án của cô ấy.

Các sự kiện xã hội — ngay cả những sự kiện quan trọng — có thể bị gián đoạn

Một lý do khiến những người bị chứng đau nửa đầu có thể dễ bị lo lắng và trầm cảm hơn? Chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn không thể tham dự (hoặc ở lại) các sự kiện trong đời, ngay cả những sự kiện quan trọng.

Feighan đã bỏ lỡ hàng chục sự kiện do chứng đau nửa đầu của mình, từ đám cưới đến đám hỏi của gia đình. “Tôi đã phải rời khỏi địa điểm sớm hoặc đột ngột,” cô nói. “Trong tất cả những trường hợp đó và trong nhiều trường hợp khác, tôi thấy mình bị cuộn tròn trong một quả bóng ở ghế trước của một chiếc xe hơi hoặc nằm ngang lưng ngồi, với tay che mắt, cố gắng ngủ cho bớt đau. ”

Ngay cả những nhiệm vụ đơn giản cũng có thể là không thể

Nếu sự cứu trợ duy nhất là một căn phòng tối tăm, yên tĩnh, có thể khó tìm được một nơi an toàn nhanh chóng như bạn cần. Đôi khi, mọi người phải đối mặt với chứng đau nửa đầu của họ và tiếp tục cả ngày cho đến khi họ có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm. Weiburg nói: “Có những lần tôi thậm chí không thể lái xe về nhà vì đèn đường và đèn pha của những chiếc xe khác sẽ làm tôi bị mù khi tôi bị đau nửa đầu.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here