14 loại đau đầu khác nhau dễ mắc phải và cách điều trị (phần 1)

0
66

Không có gì phải bàn cãi, đau đầu là điều tồi tệ nhất đối với mỗi người – nhưng cách thực sự duy nhất để thoát khỏi cơn đau là biết bạn đang phải đối mặt với loại đau đầu nào (chắc chắn có nhiều hơn một loại). Nếu bạn biết chính xác cách mô tả cơn đau và các triệu chứng của bạn (như đau đầu ở phía sau đầu so với bên phải hoặc bên trái) — đó là cách tốt nhất để bác sĩ xác định xem bạn có bị bệnh tạm thời như đau đầu do viêm xoang hay một chút nào đó không mãn tính hơn, như chứng đau nửa đầu.

Nhưng về nguyên nhân gây ra đau đầu, không ai thực sự  biết: “Chúng ta biết nhiều hơn chúng ta 20 năm trước về những gì gây ra đau đầu,” Charles Flippen, MD, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y David Geffen cho biết. UCLA. “Chúng tôi biết những vùng não nào đang tạo ra cơn đau, nhưng chúng tôi không có bức tranh toàn cảnh.”

Điều đó nói rằng, các triệu chứng đau đầu của bạn có thể giúp bạn (và bác sĩ của bạn) xác định loại đau đầu bạn đang gặp phải. Dưới đây là 14 loại đau đầu khác nhau, nguyên nhân có thể gây ra từng loại và quan trọng nhất là làm thế nào để thoát khỏi chúng càng sớm càng tốt.

1. Đau đầu căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất, và cảm thấy như đau nhức liên tục hoặc có áp lực xung quanh đầu, hoặc đau đầu ở phía sau đầu hoặc cổ. Chúng không nghiêm trọng như chứng đau nửa đầu và thường không kèm theo buồn nôn và nôn, có nghĩa là chúng hiếm khi ngăn ai đó tiếp tục các hoạt động thường ngày của họ (vì vậy chúng chỉ là một mối phiền toái lớn).

Các phương pháp điều trị không kê đơn, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen (Tylenol), thường đủ để điều trị chứng đau đầu do căng thẳng, mà các chuyên gia tin rằng có thể gây ra do co thắt cơ cổ và da đầu (bao gồm cả phản ứng với căng thẳng) và có thể thay đổi các chất hóa học trong não.

2. Đau đầu từng cụm

Đau đầu cụm, ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn phụ nữ, là những cơn đau đầu xảy ra theo nhóm hoặc theo chu kỳ. Đau đầu cụm tái phát thường xuyên, thậm chí nhiều lần hàng ngày, trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó có thể sau đó là một khoảng thời gian không đau đầu hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Những cơn đau đầu xuất hiện đột ngột và được đặc trưng bởi cơn đau dữ dội, suy nhược ở bên phải hoặc bên trái của đầu, và thường kèm theo chảy nước mắt, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi ở cùng một bên mặt. Trong khi lên cơn, người bệnh thường bồn chồn, không thể thoải mái và không có khả năng nằm xuống như cách người bị đau nửa đầu thường làm.

Nguyên nhân của đau đầu từng cụm vẫn chưa được biết, nhưng chúng có thể có một số thành phần di truyền. Các yếu tố kích thích có thể bao gồm rượu, thuốc lá, độ cao và một số loại thực phẩm. Không có cách chữa trị, nhưng thuốc có thể làm giảm tần suất và thời gian của các cuộc tấn công.

3. Đau đầu do xoang

Khi một xoang bị viêm, thường là do nhiễm trùng, nó có thể gây đau. Nhiễm trùng xoang thường đi kèm với sốt và có thể (nếu cần) được chẩn đoán bằng chụp MRI hoặc CT (cả hai đều có thể phát hiện những thay đổi về lượng chất lỏng) hoặc bằng cách nhìn thấy mủ qua ống soi sợi quang.

Theo tiến sĩ Peter Goadsby, giám đốc Trung tâm Đau đầu tại Đại học California, San Francisco, những loại đau đầu này thường được chẩn đoán quá mức. Ví dụ, chứng đau nửa đầu thường có thể bị nhầm với đau đầu do xoang, vì các triệu chứng như áp lực xoang, nghẹt mũi và chảy nước mắt có thể xảy ra ở cả hai loại.

Tiến sĩ Goadsby cho biết đau đầu do viêm xoang thực sự có liên quan đến nhiễm trùng và kèm theo dịch mũi có màu xanh lá cây hoặc nhuốm màu đỏ. Nhiễm trùng xoang thường giải quyết bằng thời gian hoặc thuốc kháng sinh, nếu cần, và không gây buồn nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng, là các triệu chứng đau nửa đầu. Đau đầu do nhiễm trùng xoang cũng có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi.

4. Đau đầu tái phát

Lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau cho chứng đau đầu — như aspirin, acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Motrin, Advil), hoặc các loại thuốc kê đơn — trớ trêu thay, có thể dẫn đến đau đầu tái phát. Stewart Tepper, MD, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Đau đầu và Đau tại Viện Thần kinh Cleveland Clinic cho biết: “Hầu hết những bệnh nhân mà chúng tôi gặp ở trung tâm đau đầu với chứng đau đầu hàng ngày đều bị lạm dụng thuốc, hoặc bị đau đầu trở lại”.

Tiến sĩ Tepper nói: “Họ đang ở trên một chiếc vòng quay và họ không thể xuống được. “Họ tiếp tục uống nhiều thuốc hơn, họ tiếp tục đau đầu hơn, và vì vậy bệnh nhân ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Đó là khi họ phải đến gặp các chuyên gia về đau đầu để thiết lập lại toàn bộ hệ thống.”

Một giả thuyết cho rằng quá nhiều thuốc có thể khiến não chuyển sang trạng thái hưng phấn, gây ra nhiều cơn đau đầu hơn. Một nguyên nhân khác là đau đầu là một triệu chứng cai nghiện khi lượng thuốc giảm trong máu.

Vì vậy, bao nhiêu thuốc là quá nhiều và quá thường xuyên? Thường xuyên dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào hơn hai lần một tuần hoặc dùng triptans (thuốc trị đau nửa đầu) trong hơn 10 ngày một tháng, có thể khiến bạn có nguy cơ bị đau đầu tái phát chỉ trong vài tháng.

5. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng đau đầu dữ dội, ở nữ giới nhiều gấp 3 lần nam giới. Nguyên nhân không rõ ràng, nhưng các gen dường như đóng một vai trò nào đó và hoạt động của tế bào não có thể ảnh hưởng đến chức năng của mạch máu và tế bào thần kinh. Đau nửa đầu được xác định theo các tiêu chí nhất định:

Ít nhất từng bị năm lần trước của cùng một loại đau đầu

Nhức đầu kéo dài từ bốn giờ đến 72 giờ

Có ít nhất hai trong số bốn đặc điểm sau: đau một bên, đau nhói, đau từ vừa đến nặng và đau cản trở, trầm trọng hơn do hoặc cấm hoạt động thường ngày

Có ít nhất một đặc điểm liên quan: buồn nôn và / hoặc nôn, hoặc nếu không có thì nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh

Đối với một số người, cơn đau nửa đầu sắp tới có thể được báo trước bởi một luồng khí, có thể bao gồm biến dạng thị giác (như đường lượn sóng hoặc điểm mù) hoặc tê tay. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng chỉ có 15% đến 20% người đau nửa đầu gặp phải hiện tượng hào quang.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu là sự thay đổi trong cơ thể của bạn, bao gồm hormone, căng thẳng và cách ngủ hoặc ăn uống. Tiến sĩ Goadsby nói: “Nếu bạn biết bỏ bữa là nguyên nhân gây ra tình trạng này, đừng bỏ bữa khi đang hành kinh và ăn khuya”. Điều trị có thể bao gồm acetaminophen, ibuprofen hoặc triptans (chẳng hạn như Imitrex hoặc Zomig), là những loại thuốc về cơ bản giúp điều trị hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

6. Nhức đầu do đau răng

Có những tình trạng liên quan đến răng miệng có thể gây ra đau đầu hoặc đau mặt, chẳng hạn như chứng nghiến răng (hay còn gọi là nghiến răng) và rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) , ảnh hưởng đến các khớp ở mặt của bạn, nằm ngay trước tai, nơi kết nối hàm đối với hộp sọ.

TMJ có thể do căn chỉnh hàm không tốt, căng thẳng, sai tư thế (như ngồi trước máy tính cả ngày) hoặc viêm khớp, ảnh hưởng đến sụn, cơ hoặc dây chằng trong hàm.

Nha sĩ của bạn có thể giúp chẩn đoán những loại đau đầu này. Điều trị bằng cách kéo căng hàm, chườm nóng hoặc lạnh, giảm căng thẳng và bảo vệ khớp cắn.

7. Đau đầu do caffein

Bạn yêu thích cà phê của mình, nhưng nó có thể là một người bạn đồng hành tàn nhẫn. Ví dụ: nếu bạn uống hai tách cà phê mỗi ngày vào lúc 9 giờ sáng và sau đó bỏ lỡ những tách đó khi bạn ngủ quên vào thứ Bảy thì bạn có thể bị đau đầu khi thiếu caffeine.

Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc phải chúng hơn, nếu bạn uống nhiều (ví dụ, năm tách cà phê mỗi ngày), thì hãy uống gà tây lạnh. Lựa chọn thực sự duy nhất của bạn? Tiến sĩ Goadsby cho biết: “Bạn có thể uống caffeine khi bình thường và cai nghiện, hoặc bỏ hoàn toàn ” và tạm thời chịu đựng.

(Còn tiếp)

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here