14 loại đau đầu khác nhau dễ mắc phải và cách điều trị (Phần 2)

0
56

Không có gì phải bàn cãi, đau đầu là điều tồi tệ nhất đối với mỗi người – nhưng cách thực sự duy nhất để thoát khỏi cơn đau là biết bạn đang phải đối mặt với loại đau đầu nào (chắc chắn có nhiều hơn một loại). Nếu bạn biết chính xác cách mô tả cơn đau và các triệu chứng của bạn (như đau đầu ở phía sau đầu so với bên phải hoặc bên trái) — đó là cách tốt nhất để bác sĩ xác định xem bạn có bị bệnh tạm thời như đau đầu do viêm xoang hay một chút nào đó không mãn tính hơn, như chứng đau nửa đầu.

Nhưng về nguyên nhân gây ra đau đầu, không ai thực sự  biết: “Chúng ta biết nhiều hơn chúng ta 20 năm trước về những gì gây ra đau đầu,” Charles Flippen, MD, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y David Geffen cho biết. UCLA. “Chúng tôi biết những vùng não nào đang tạo ra cơn đau, nhưng chúng tôi không có bức tranh toàn cảnh.”

Điều đó nói rằng, các triệu chứng đau đầu của bạn có thể giúp bạn (và bác sĩ của bạn) xác định loại đau đầu bạn đang gặp phải. Dưới đây là 14 loại đau đầu khác nhau, nguyên nhân có thể gây ra từng loại và quan trọng nhất là làm thế nào để thoát khỏi chúng càng sớm càng tốt.

8. Đau đầu cực khoái

Đau đầu do cực khoái là do bạn đạt cực khoái khi sinh hoạt vợ chồng. May mắn thay, chúng tương đối hiếm và phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới, Tiến sĩ Flippen nói. Chúng thường bắt đầu ngay sau khi bắt đầu giao hợp và kết thúc bằng một cơn đau đầu “sấm sét” khi cao trào.

Cơn đau đầu âm ỉ thường có thể kéo dài hàng giờ hoặc một ngày. Tiến sĩ Flippen nói rằng những cơn đau đầu này thường không rõ nguyên nhân và chúng thường tự biến mất. Tuy nhiên, anh ấy khuyên bạn nên đi khám bác sĩ; trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Một liều thuốc giảm đau trước khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm đau.

9. Đau đầu vào sáng sớm

Nếu bạn thức dậy trong cơn đau, có thể có một số thủ phạm gây ra từ ban đêm, tiến sĩ Goadsby cho biết chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng xảy ra vào buổi sáng hoặc thuốc có thể ngấm vào cơ thể khi bạn ngủ, điều này gây ra cơn đau đầu hồi phục, Tiến sĩ Goadsby nói. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể dễ bị đau đầu hơn vào đầu ngày, cũng như những người bị đau đầu răng miệng. Tiến sĩ Goadsby cho biết trong trường hợp tồi tệ hơn, thức dậy liên tục với cơn đau đầu có thể là triệu chứng của khối u não.

10. Đau đầu vì ăn kem

Những cơn đau đầu này thường được gọi là  đông cứng não, một cơn đau đầu có thể xảy ra khi thưởng thức đồ uống lạnh hoặc đồ uống lạnh vào một ngày nắng nóng. Và trong khi hầu hết mọi người đều mắc một chứng bệnh này trong đời, những người bị chứng đau nửa đầu có thể đặc biệt dễ bị chúng.

Hóa ra, chứng đau đầu do ăn kem có một cái tên y học ấn tượng – đau dây thần kinh hình cầu – nhưng chúng không nghiêm trọng như vậy. Các chuyên gia cho rằng cảm giác lạnh trên vòm miệng có thể làm tăng lưu lượng máu đến một trong các động mạch của não. Cách chữa trị? Hãy nghỉ ngơi trong giây lát khỏi cái lạnh buốt giá cho đến khi cơn đau giảm bớt, hoặc nhâm nhi nước ấm để giúp dập tắt cảm lạnh và co thắt động mạch não.

11. Đau đầu kinh niên hàng ngày

Tiến sĩ Goadsby cho biết nếu bạn bị đau đầu ít nhất 15 ngày mỗi tháng trong hơn ba tháng, bạn được coi là bị đau đầu kinh niên hàng ngày. Những nguyên nhân này có thể do lạm dụng thuốc giảm đau (tức là đau đầu tái phát), chấn thương đầu hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi là viêm màng não hoặc khối u. Nhưng nếu không có nguyên nhân rõ ràng, đó có thể là do tín hiệu đau của cơ thể tăng cao hoặc không hoạt động bình thường, Tiến sĩ Goadsby nói.

Đau đầu mãn tính hàng ngày có thể đáp ứng với thuốc chống trầm cảm; thuốc chẹn beta như atenolol, metoprolol hoặc propanolol (được sử dụng để điều trị huyết áp cao và chứng đau nửa đầu); thuốc chống động kinh như gabapentin hoặc topiramate; thuốc giảm đau như naproxen (Aleve); và thậm chí là tiêm Botox.

12. Đau đầu do kinh nguyệt

Tiến sĩ Flippen cho biết, như thể PMS chưa đến mức tồi tệ, sự sụt giảm đột ngột estrogen ngay trước kỳ kinh đôi khi có thể gây ra chứng đau nửa đầu, thường xảy ra từ ba ngày trước đến hai ngày sau khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Tuy nhiên, những phụ nữ khác có thể bị đau đầu liên quan đến PMS mà không phải chứng đau nửa đầu. Những dấu hiệu này đến trước kỳ kinh khoảng sáu ngày hoặc lâu hơn, cùng lúc với bất kỳ triệu chứng ủ rũ, chuột rút hoặc các triệu chứng PMS khác. Tiến sĩ Flippen khuyến nghị các biện pháp chữa đau đầu không kê đơn; bổ sung magiê cũng có thể giúp giảm đau đầu liên quan đến PMS.

13. Đau đầu vào cuối tuần

Một số người có thể bị đau đầu chủ yếu xuất hiện vào cuối tuần. Những nguyên nhân này được cho là do ngủ quên vào buổi sáng cuối tuần , đi ngủ muộn hơn vào ban đêm hoặc do cai caffeine. Ngoài ra, nếu mức độ căng thẳng của bạn cao cả tuần, việc giảm bớt căng thẳng vào cuối tuần có thể khiến bạn bị đau đầu.

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích, cũng như có thể tuân theo lịch trình thức ngủ thường xuyên của bạn.

14. Đau đầu khẩn cấp

Tiến sĩ Flippen cho biết hầu hết các cơn đau đầu không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng có một số triệu chứng cần được chú ý nhanh chóng . Một là cơn đau đầu khởi phát đột ngột và nhanh chóng “bùng nổ”, có thể là dấu hiệu của chứng phình động mạch não. Một là cơn đau đầu kèm theo sốt hoặc huyết áp tăng quá cao hoặc nếu nó xảy ra sau một cú đánh vào đầu hoặc gắng sức .

Các triệu chứng có vấn đề khác bao gồm thay đổi thị lực hoặc giọng nói, đau cổ, chóng mặt, mất cảm giác hoặc yếu cơ ở một bên của cơ thể. Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có những triệu chứng đáng lo ngại này ngoài đau đầu.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here