Chuyển tới nội dung

# tagging

16 lý do khiến thị lực mờ và các cách nên làm để khắc phục thị lực mờ (phần 2)

16 lý do khiến thị lực mờ và các cách nên làm để khắc phục thị lực mờ (phần 2)

Khánh Linh
13.02.2021 .

9.     Bị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 chưa được chẩn đoán, hoặc bệnh tiểu đường đã được chẩn đoán nhưng không kiểm soát được, bạn có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Đây là khi các mạch máu bị tổn thương bị rò rỉ hoặc các mạch máu thừa phát triển ở phía sau của mắt và bắt đầu chảy máu.

Nếu bạn biết có mình có vấn đề, tiêm và phẫu thuật laser có thể cứu được thị lực của bạn, nhưng “thật không may, đây là kẻ trộm tầm nhìn” Tiến sĩ Shah nói. "Bạn có thể mất thị lực do bệnh tiểu đường và không biết mình bị bệnh tiểu đường."

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn có thể ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy chắc chắn rằng bạn đi khám mắt thường xuyên.

10.  Lượng đường trong máu cao.

Ngay cả trước khi các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường hình thành, lượng đường trong máu cao có thể khiến tầm nhìn của bạn bị mờ. Tiến sĩ Shah cho biết: “Đường thực sự cao có thể dẫn đến sưng thủy tinh thể. Sự sưng tấy thay đổi hình dạng của mắt và cách tập trung của mắt, nhưng vấn đề này thường chỉ kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày.

Nếu bạn nghi ngờ mình có lượng đường trong máu cao, hãy đi kiểm tra ngay. Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn bị béo phì hoặc có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn này. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên và khát nước quá mức.

11.  Huyết áp cao.

Bạn có thể biết rằng huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Điều bạn có thể không biết là nó cũng có thể gây ra một cơn đột quỵ nhỏ của mắt được gọi là tắc tĩnh mạch. Tiến sĩ Shah nói: “Những bệnh nhân này không cảm thấy đau đớn. "Họ sẽ thức dậy và tầm nhìn của họ bị mờ." Ông cho biết thêm, thị lực mờ do tắc tĩnh mạch thường chỉ xảy ra ở một bên mắt.

Các phương pháp điều trị tắc tĩnh mạch, bao gồm cả thuốc để giảm sưng hoàng điểm, cần được thực hiện ngay để có hiệu quả. Thậm chí sau đó, bạn có thể bị mất thị lực. Để bảo vệ khỏi tắc tĩnh mạch, nếu bạn trên 50 tuổi và bị huyết áp cao, Tiến sĩ Shah khuyên bạn nên đi khám mắt thường xuyên.

12.  Chứng đau nửa đầu ở khu vực gần mắt.

Một cơn đau nửa đầu ở mắt thường do sự co thắt của các mạch máu nuôi dưỡng một phần của não chịu trách nhiệm nuôi mắt, Tiến sĩ Vicente Diaz, một bác sĩ nhãn khoa Yale Y giải thích: “Các triệu chứng bao gồm mắt thấy các điểm phát quang, điểm mù và các kiểu nhìn thường có nhiều cạnh và góc lởm chởm.”

Đau nửa đầu ở khu vực mắt có thể xảy ra kèm theo hoặc không kèm theo đau đầu, và thường sẽ kéo dài dưới một giờ, nhưng trong 20% ​​trường hợp, nó có thể kéo dài hơn. Ông nói thêm rằng thuật ngữ đau nửa đầu mắt cũng có thể đề cập đến chứng đau nửa đầu võng mạc, một tình trạng hiếm gặp chỉ gây mất thị lực ở một mắt và có thể chỉ ra các vấn đề về lưu lượng máu ở võng mạc.

13.  Bị chấn thương vào đầu

Sau khi bị ngã đập đầu khá mạnh, bạn sẽ gặp các vấn đề về thị lực, thì có thể bạn đã bị chấn thương đầu. Chủ tịch hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, ông Barbara Horn, “Một chấn động có thể dẫn đến mờ mắt, cùng với nhiều thay đổi thị giác khác, chẳng hạn như nhìn đôi, khó chuyển hướng nhìn nhanh từ điểm này sang điểm khác, các vấn đề về tập trung và mất thị lực hai mắt (căn chỉnh mắt)”. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị chấn động, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được đánh giá.

14.  Bạn đang căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả thị lực của bạn. Tiến sĩ Horn chỉ ra: “Nhiều bệnh nhân không nhận thức được căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe mắt của họ như thế nào. “Căng thẳng có thể khiến đồng tử giãn ra không cần thiết và adrenaline có thể làm tăng áp lực lên mắt”.

Mặc dù tác động lâu dài của căng thẳng lên mắt có thể khác nhau, nhưng hầu hết những khó chịu nhẹ đều có thể được giải quyết bằng cách giảm mức độ căng thẳng của bạn một cách tự nhiên, cô ấy giải thích. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng liên tục tăng cao có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến căng thẳng, Tiến sĩ Horn khuyên bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, tạm dừng nhìn màn hình và công nghệ và áp dụng các hoạt động giảm căng thẳng khác như thiền và tập thể dục.

15.  Viêm màng bồ đào (Loại bệnh hiếm gặp)

Nếu mắt bạn bị mờ và khô đi kèm với tình trạng viêm trong hoặc xung quanh mắt, bạn có thể đang bị viêm màng bồ đào, một nhóm bệnh có thể liên quan đến bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh truyền nhiễm, nhưng thường chỉ giới hạn ở mắt.

Tiến sĩ Diaz cho biết tỷ lệ mắc bệnh viêm màng bồ đào là khá thấp, nhưng tổn thương có thể khá nghiêm trọng. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào phần nào của mắt bị ảnh hưởng. Ông chỉ ra: “Tình trạng viêm ở phần trước của mắt có biểu hiện đỏ, nhạy cảm với ánh sáng và đau, trong khi viêm ở phần sau của mắt có biểu hiện nổi bóng nước, nhìn mờ và đèn nhấp nháy,” ông chỉ ra.

Việc điều trị có thể khác nhau, từ thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút cho các nguyên nhân nhiễm trùng đến sử dụng corticosteroid và thuốc điều chỉnh hệ thống miễn dịch khi nguyên nhân là tự miễn dịch.

16.  Hội chứng khô mắt.

Theo Tiến sĩ Diaz, gần 5 triệu người Mỹ mắc hội chứng khô mắt. Ông giải thích: “Các loại hội chứng khô mắt phổ biến nhất là sản xuất không đủ nước mắt hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh. Màng nước mắt cần thiết cho sự thoải mái, sức khỏe của mắt và duy trì bề mặt quang học rõ ràng. Khi ánh sáng đi vào mắt, đầu tiên nó sẽ chạm vào màng nước mắt và sau đó là giác mạc (phần bề ngoài và phía trước của mắt). Ông nói: “Nếu màng nước mắt không lành mạnh hoặc thiếu, thì giác mạc sẽ bị kích thích và ánh sáng sẽ bị phân tán thay vì tập trung khi đi vào mắt, dẫn đến mờ mắt,”

Tuy nhiên, may mắn thay, hầu hết các lý do gây mờ mắt đều sẽ không đe dọa thị lực của bạn. Nhưng có những lúc bạn nên đến phòng cấp cứu hoặc ít nhất là gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt khi có những dấu hiệu sau:

·         Nếu thị lực của bạn thay đổi đột ngột và không tốt hơn sau khi bạn chớp mắt

·         Nếu bạn bị đau mắt

·         Nếu bạn không có tầm nhìn trong một khu vực cụ thể

(Biên tập từHealth.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5