17 lý do khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu (Phần 1)

0
18

Tại sao hơi thở có mùi gây khó chịu?

Hôi miệng giống như bị dính giấy vệ sinh vào đáy bàn chân: thường là vô hại, nhưng khó xử đến mức không ai nói cho bạn biết về nó. Ở cấp độ vi sinh vật, hôi miệng xảy ra khi vi khuẩn tự nhiên trong miệng phá vỡ các mảnh thức ăn bám lại giữa răng , dọc theo đường nướu và đặc biệt là trên lưỡi. Quá trình này giải phóng một loạt các hợp chất bốc mùi và làm phát sinh hơi thở có mùi đáng sợ – hay nó được gọi chính thức hơn là chứng hôi miệng.

Tuy nhiên, may mắn đó là hơi thở có mùi thường là tạm thời. Thế nhưng, nguyên nhân thường là do thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa không cẩn thận – cũng như nhiều loại thực phẩm và thói quen khác. 

Dưới đây là 17 lý do tại sao hơi thở của bạn có mùi hôi.

1. Khi thức dậy vào buổi sáng

Rõ ràng khi thức dạy bạn thấy hơi thở khó chịu phải không? Đúng vậy, hơi thở vào buổi sáng là rất nhiều, nhưng đây là lý do tại sao nó xảy ra: Trong khi bạn đang ngủ yên, vi khuẩn trong miệng của bạn là bất cứ thứ gì. Các lỗi tận dụng thực tế là bạn sản xuất nước bọt làm chậm đường xuống trong khi ngủ và kể từ khi nước bọt của bạn giúp “sạch” miệng, hơi thở của bạn có thể có một mùi hôi cho đến khi bạn chải răng vào sáng hôm sau. Hơi thở buổi sáng là hoàn toàn bình thường, nhưng một số nhà nghiên cứu gọi nó là ” chứng hôi miệng buổi sáng “.

2. Bạn đang thở bằng miệng

Hít thở bằng miệng có thể làm nước bọt bay hơi, có thể làm khô miệng và giảm khả năng rửa sạch các mảnh thức ăn của miệng. Hadie Rifai , nha sĩ tại Cleveland Clinic , cho biết một số người thở bằng miệng khi ngủ, nhưng nhiều người cũng thường xuyên làm điều đó khi tập thể dục . (Trên thực tế, việc vệ sinh răng miệng ở các vận động viên hiện đang được các chuyên gia nghiên cứu: Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu từ Đức cho thấy con người càng dành nhiều thời gian tập luyện thì càng dễ bị sâu răng. Các nhà khoa học cũng suy đoán rằng lượng nước bọt giảm Tất nhiên, đó không phải là lý do để ngừng tập thể dục. Chỉ cần đảm bảo bạn luôn đủ nước trong quá trình tập luyện và bổ sung chất lỏng sau đó, Tiến sĩ Rifai nói.

3. Bạn đã ăn một số thức ăn có mùi

Tỏi và hành tây là hai tội phạm nổi tiếng, nhưng những thủ phạm khác bao gồm các loại gia vị, bắp cải, cải Brussels, súp lơ và củ cải. Và mặc dù mùi hăng của những thực phẩm đó có thể mất đi sau một hoặc hai giờ, nó vẫn có thể quay trở lại — trong một lần ợ hơi nặng mùi tỏi. Và hôi miệng do thức ăn đôi khi có thể xuất phát từ đường tiêu hóa chứ không chỉ do miệng của bạn. Khi bạn tiêu hóa thức ăn, các chất hóa học cuối cùng sẽ được hấp thụ vào máu và đi vào phổi, nơi bạn có thể đào thải chúng ra ngoài sau này “

4. Bạn đã bỏ bữa ăn

Bỏ bữa là cách chắc chắn khiến bạn bị hôi miệng. Đó là bởi vì khi chúng ta không ăn, chúng ta sẽ không tiết ra nhiều nước bọt. Tại sao điều đó lại quan trọng? Tiến sĩ Grbic cho biết nước bọt không chỉ làm sạch các mảnh vụn thức ăn mà còn phân hủy thức ăn đó để giúp chúng trượt xuống cổ họng dễ dàng hơn. (Ồ, và một điều nữa: Bỏ bữa cũng không phải là cách tốt để giảm cân.)

5. Bạn hút thuốc

Thêm chứng hôi miệng vào danh sách các tình trạng sức khỏe có thể do thuốc lá gây ra . Không có gì ngạc nhiên khi hút thuốc không chỉ làm tăng lượng hợp chất tạo mùi trong miệng và phổi của một người mà thói quen này còn có thể làm khô miệng, dẫn đến tiết nước bọt thấp hơn, theo một đánh giá năm 2004 của các nhà nghiên cứu từ Hồng Kông.

6. Bạn bị chảy nước mũi

Các chất nhầy trong mũi của bạn sẽ giúp lọc tất cả các hạt nước ngoài mà bạn hít vào từ môi trường-một điều tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chất nhầy đó bắt đầu tích tụ ở phía sau cổ họng của bạn vì bạn bị dị ứng phấn hoa khủng khiếp hoặc cảm lạnh khó chịu ? Theo một đánh giá năm 2012 trên Tạp chí Khoa học Răng miệng Quốc tế, những hạt lạ đó cuối cùng sẽ đi vào miệng, đọng lại trên bề mặt lưỡi và gây ra hơi thở có mùi. Như thể một cơn đau họng chưa đến mức tồi tệ.

7. Bạn đang ăn kiêng low-carb

Những người cắt giảm lượng carbohydrate của họ được biết là đã báo cáo mức độ tăng chứng hôi miệng . Và, trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Yeshiva so sánh những đối tượng đang ăn kiêng rất ít carb với những đối tượng ăn kiêng ít chất béo, họ nhận thấy rằng nhiều người trong nhóm trước đây cho biết có hơi thở hôi hơn nhóm sau. Mặc dù vậy, nó cũng cần lưu ý, những người ăn kiêng ít chất béo cũng thú nhận với ợ hơn và, ừm, đánh hơi).

Còn tiếp …

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here