18 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị đau nửa đầu

0
77

Chứng đau nửa đầu đang gây tổn thương nghiêm trọng đối với rất nhiều người, với các triệu chứng từ đau đầu dữ dội đến buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một số dấu hiệu cảnh báo phổ biến , để bạn có thể nhận ra, chuẩn bị hoặc cố gắng phòng ngừa. Hãy cùng xem 18 dấu hiệu dưới đây để quan sát và phòng ngừa:

Hình ảnh Hào quang

Một số người bị chứng đau nửa đầu trải qua việc xuất hiện các vầng hào quang.

Hào quang phổ biến nhất là hình ảnh, chẳng hạn như ánh sáng nhấp nháy, đốm lửa lập loè hoặc đèn đường. Tiến sĩ Calhoun nói: “Bạn có thể thấy một đường răng cưa nhỏ … sẽ tạo ra một số cửa sập chéo, và nó có thể di chuyển theo hướng cong”

Một bệnh nhân kể lại, mỗi lần đau đầu gặp hình ảnh hào quang, hình ảnh này thường kéo dài từ năm phút đến một giờ, với các quãng nghỉ, diễn ra trung bình 60 phút trước khi cơn đau đầu bắt đầu.

Cũng có một số bệnh nhân có hào quang nhưng không bị nhức đầu kiểu đau nửa đầu hoặc bất kỳ cơn đau đầu nào.

Trầm cảm, khó chịu hoặc phấn khích

Thay đổi tâm trạng có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. “Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy rất chán nản hoặc đột ngột xuống tinh thần mà không có lý do”, Tiến sĩ Calhoun nói. “Những người khác sẽ cảm thấy rất cao.” Các nhà nghiên cứu Hà Lan gần đây đã báo cáo về mối liên hệ di truyền có thể có giữa chứng trầm cảm và chứng đau nửa đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu với hào quang.

Dữ liệu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2010 của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy rằng trầm cảm vừa hoặc nặng làm tăng nguy cơ đau nửa đầu từng đợt trở thành mãn tính.

Thiếu ngủ

Thức dậy mệt mỏi hoặc khó ngủ là những vấn đề thường gặp ở những người bị chứng đau nửa đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thiếu giấc ngủ phục hồi và tần suất và cường độ của chứng đau nửa đầu.

Khi chứng đau nửa đầu tấn công, rất khó để có một giấc ngủ ngon. Edmund Messina, Giám đốc y khoa của Phòng khám Đau đầu Michigan, ở East Lansing cho biết: “Nhiều người sẽ bị mất ngủ do chứng đau nửa đầu của họ. Tình trạng không ngủ được này có thể là khởi đầu của một vòng luẩn quẩn, vì nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mắt

Một số người bị chứng đau nửa đầu có các triệu chứng về xoang, chẳng hạn như nghẹt mũi, chảy nước mũi trong, mí mắt sụp hoặc chảy nước mắt.

Một nghiên cứu lớn cho thấy, trong số những người phàn nàn về chứng đau đầu do viêm xoang, gần 90% là bị chứng đau nửa đầu. (Nghiên cứu được tài trợ bởi GlaxoSmithKline, công ty sản xuất thuốc trị đau nửa đầu.)

Thèm ăn vặt

Trước khi cơn đau nửa đầu xảy ra, một số người thèm ăn một số loại thực phẩm nhất định, theo nghiên cứu thì món thèm ăn phổ biến là sô cô la.

“Thèm ăn phổ biến là sô cô la,” Tiến sĩ Messina nói.

Đau nhói ở một hoặc cả hai bên đầu

Đau nhói là một dấu hiệu kinh điển của chứng đau nửa đầu. Nhói thường được cảm thấy ở một bên đầu.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến về những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu, National Headache Foundation cho thấy 50% số người tham gia khảo sát “luôn luôn” bị đau nhói ở một bên, trong khi 34% nói rằng họ “thường xuyên” có triệu chứng này.

Đau mắt

Đau nửa đầu thường xuất hiện ở phía sau mắt. Mọi người sẽ thường đổ lỗi là do mỏi mắt và nhiều người sẽ đi kiểm tra mắt, nhưng điều đó sẽ không làm cho cơn đau đầu của họ tốt hơn chút nào, Tiến sĩ Messina nói.

Đau cổ

“Nhiều người sẽ nói: cổ tôi bị cứng và sau đó tôi bị đau đầu.” Đây có thể là giai đoạn đầu của chứng đau nửa đầu, Tiến sĩ Messina nói. “Hoặc sau một cơn đau nửa đầu, họ sẽ có triệu chứng cổ đó hoặc họ sẽ bị đau nhói ở sau gáy.”

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, tổ chức đau đầu quốc gia Hoa Kỳ (National Headache Foundation) cho thấy 38% bệnh nhân đau nửa đầu “luôn luôn” bị đau cổ và 31% “thường xuyên” bị đau cổ khi đau nửa đầu. (Quỹ nhận được sự hỗ trợ từ GlaxoSmithKline, nhà sản xuất thuốc trị đau nửa đầu.)

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn phải đi nhiều, điều đó có nghĩa là cơn đau nửa đầu sắp đến.

Đó là một trong những triệu chứng mà mọi người gặp phải ngay trước khi bị đau nửa đầu. Những dấu hiệu cảnh báo này, còn được gọi là giai đoạn tiền phát của chứng đau nửa đầu, có thể đến ít nhất là một giờ hoặc nhiều nhất là hai ngày trước khi bắt đầu đau đầu.

Ngáp

Ngáp nhiều là một mẹo khác cho thấy cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Không giống như kiểu thường xuyên ngáp “Tôi mệt”, nó có thể diễn ra quá mức và xảy ra vài phút một lần.

Trong một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Cephalalgia , khoảng 36% bệnh nhân đau nửa đầu cho biết ngáp là một trong những dấu hiệu của cơn đau nửa đầu sắp xảy ra.

Tê hoặc ngứa ran, kim châm trên cơ thể

Một số người bị chứng đau nửa đầu có cảm giác hào quang.

Họ có thể bị thiếu cảm giác tạm thời hoặc cảm giác như kim châm, thường ở một bên của cơ thể, di chuyển từ các đầu ngón tay qua cánh tay và khắp mặt.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Theo số liệu của American Migraine Study II, một cuộc khảo sát qua thư của hơn 3.700 người bị chứng đau nửa đầu, 73% cảm thấy buồn nôn và 29% bị nôn. 

Một phân tích gần đây của nghiên cứu Phòng ngừa và phổ biến chứng đau nửa đầu của Tổ chức Đau đầu Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên buồn nôn liên quan đến chứng đau nửa đầu có cơn đau dữ dội hơn và khó giảm bớt khi dùng thuốc hơn những người bị đau nửa đầu có ít hoặc không buồn nôn.

Ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau

Khi bị cơn đau nửa đầu tấn công, người bị đau nửa đầu có xu hướng tìm nơi ẩn náu ở một nơi tối tăm, yên tĩnh. Đèn sáng và tiếng ồn lớn có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc làm cơn đau dữ dội hơn. Điều này cũng đúng với một số mùi nhất định.

Tiến sĩ Calhoun nói: “Một khi bạn đã bị chứng đau nửa đầu, mùi có thể có vẻ dữ dội hơn và khiến nó trở nên tồi tệ hơn. “Nhưng một mùi cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người chưa từng có trước đây [họ] đi ngang qua quầy bán nước hoa.”

Các hoạt động làm trầm trọng thêm cơn đau đầu

Các hoạt động thường ngày như đi bộ hoặc leo cầu thang có thể khiến cơn đau nửa đầu tồi tệ hơn.

Một số chứng đau nửa đầu gây ra do tập thể dục (chạy, nâng tạ) hoặc gắng sức (hoạt động tình dục). Những người bị đau đầu do gắng sức cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để loại trừ các nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như chứng phình động mạch não.

Khó nói

Không thể nói ra lời? Khó khăn khi nói có thể là một dấu hiệu khác cho thấy cơn đau nửa đầu đang đến.

Tiến sĩ Messina nói: “Nhiều người bị chứng đau nửa đầu sẽ cảm thấy như mình đang buồn bã. “Đó là mô tả chung của bệnh nhân.” Nếu bạn gặp vấn đề về giọng nói lần đầu tiên, hãy liên hệ với bác sĩ để đảm bảo vấn đề không liên quan đến vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Một bên cơ thể bị yếu đi

Khi cánh tay của bạn khó nhấc lên, đó có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu.

Một số người bị yếu cơ ở một bên của cơ thể trước khi bị đau nửa đầu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Chóng mặt hoặc nhìn hình đôi

Một loại chứng đau nửa đầu, được gọi là chứng đau nửa đầu kiểu cơ bản, có thể gây chóng mặt, nhìn đôi hoặc mất thị lực.

Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng có thể gặp vấn đề về thăng bằng. Trong một nghiên cứu gần đây, Tiến sĩ Calhoun và các đồng nghiệp đã tìm ra mối liên hệ giữa cường độ đau nửa đầu và chóng mặt hoặc hoa mắt. Cơn đau nửa đầu càng mạnh, bệnh nhân càng có nhiều khả năng bị những phàn nàn này. Bà nói: “Kết luận tốt nhất của chúng tôi là đó thực sự là một phần của chứng đau nửa đầu. “Đó là một triệu chứng đau nửa đầu.”

Đau đầu nôn nao

Sau khi cơn đau nửa đầu qua đi, một người có thể cảm thấy cơ thể như bị đè lên.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn các bệnh nhân đau nửa đầu và nhận thấy rằng họ thường gặp các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, suy nhược, chóng mặt, choáng váng và mất năng lượng trong giai đoạn sau đau nửa đầu.

Tiến sĩ Messina nói thêm “Đau đầu nôn nao có thể rất mệt mỏi,”

 (Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here