21 cách tự nhiên giúp ngăn ngừa và giảm các cơn đau nửa đầu (Phần 2)

0
55

12.Tạm ngừng sử dụng máy tính

Tiến sĩ Loder cho biết chứng Eyestrain (Thị giác màn hình) thường không phải là nguyên nhân gây đau đầu, nhưng bà tin rằng việc dành nhiều giờ trước máy tính có thể khiến mọi người dễ mắc chứng đau đầu hơn. Bà nói: “Nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng đã nói chuyện với nhiều bệnh nhân, tôi tin rằng thời gian tập trung tinh thần quá kéo dài và căng thẳng có thể góp phần gây ra đau đầu. Cô ấy nói, chú ý đến công thái học tại không gian làm việc của bạn có thể giúp giảm căng thẳng cho cổ và thường xuyên nghỉ ngơi — cứ sau 30 phút, để vươn vai và nhìn ra khỏi màn hình máy tính — có thể giảm mỏi mắt và cứng cơ.

13.Tránh nắng

Đi đến bãi biển vào một buổi trưa mùa hè đầy nắng? Mang theo nhiều chất lỏng và ô đi biển nếu bạn dễ bị đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2009, nguy cơ bị đau đầu dữ dội của một người tăng 7,5% cho mỗi lần nhiệt độ tăng 5 độ C. Tiến sĩ Green nói: “Ánh nắng chói chang, nắng nóng và mất nước có thể đóng một vai trò trong loại đau này. Đeo kính râm có thể giúp ích, ông nói, cũng như tìm kiếm bóng râm – hoặc điều hòa không khí – khi bạn cảm thấy mình bị quá nóng.

14.Tập thể dục thường xuyên

Tiến sĩ Green cho biết: Tập thể dục mạnh mẽ trong khi bạn đang trong cơn đau đầu dữ dội có thể không phải là một ý kiến ​​hay, và trên thực tế, nhịp đập tăng lên thực sự có thể làm cho áp lực hoặc đập nặng hơn. Nhưng trong thời gian bạn không bị đau đầu, tập thể dục thường xuyên là một cách tốt để giúp bạn duy trì như vậy. Một nghiên cứu năm 2009 của Thụy Điển cho thấy những bệnh nhân đau nửa đầu trải qua những cơn đau đầu ít dữ dội hơn sau khi họ áp dụng thói quen đi xe đạp thường xuyên. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng yoga cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu, mặc dù Tiến sĩ Loder khuyến cáo nên thận trọng với các lớp yoga nóng nếu nhiệt độ cao là nguyên nhân kích thích bạn.

15.Hạn chế nhai kẹo cao su của bạn

Một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Tel Aviv cho thấy nhai kẹo cao su lâu dài có thể góp phần gây căng thẳng cho quai hàm của bạn. Nhai kẹo cao su có liên quan đến đau đầu và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 30 người tham gia ở độ tuổi thanh thiếu niên và vị thành niên, 26 người đã thấy các triệu chứng đau đầu của họ được cải thiện khi họ từ bỏ thói quen nhai kẹo cao su hàng ngày. Tiến sĩ Loder nói: “Tôi chắc chắn rằng bất kỳ loại co cơ dữ dội kéo dài nào ở vùng đầu hoặc cổ đều có thể gây ra đau đầu. Bệnh nhân của cô thường phàn nàn về việc đến gặp nha sĩ, cô cho biết thêm, bởi vì ngậm miệng quá lâu cũng có thể khiến họ đau đầu.

16.Đề phòng một số loại thực phẩm

Những người bị chứng đau nửa đầu thường được yêu cầu tránh một số loại thực phẩm, như pho mát lâu năm hoặc thịt đã qua xử lý được làm bằng chất bảo quản, nhưng không có nhiều bằng chứng chắc chắn đằng sau những tuyên bố này, Tiến sĩ Loder nói. Cô giải thích: “Đây là một điều rất khó để nghiên cứu, bởi vì rất khó để ngụy trang với mọi người về những gì họ đang ăn, và những kỳ vọng cũng như niềm tin trước đó của họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc họ có thực sự bị đau đầu hay không. Điều đó đang được nói, Tiến sĩ Loder khuyến khích bệnh nhân của mình chú ý đến các lựa chọn chế độ ăn uống của họ và tìm kiếm các mô hình có thể liên quan đến đau đầu. “Nó khác nhau đối với tất cả mọi người, và nếu bạn tìm thấy điều gì đó hiệu quả hoặc không phù hợp với bạn, thì bằng mọi cách, hãy làm điều đó.” Nếu bạn nghi ngờ một số thực phẩm gây đau đầu,

17.Tránh các tình huống kích thích cao

Tiến sĩ Loder cho biết: “Một nguyên nhân phổ biến khác của chứng đau nửa đầu là bất cứ thứ gì quá sáng, quá nhanh hoặc hào nhoáng:” Tiếng ồn lớn, kiểu bận rộn, nước hoa nồng nặc, xem phim hành động trong rạp tối — đây đều là những tác nhân gây đau đầu khá nổi tiếng đối với một số người mọi người.” Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Neurology đã chỉ ra rằng những tác nhân phổ biến này có thể không mạnh như những gì người bị đau nửa đầu nghĩ. Khi bệnh nhân vận động mạnh trong một giờ và tiếp xúc với ánh sáng chói hoặc nhấp nháy (tất cả các tác nhân thường được nghi ngờ là chứng đau nửa đầu), chỉ có 22% phát triển chứng đau nửa đầu.

18.Ngồi ở ghế trước khi di chuyển

Đau đầu thường đi kèm với say tàu xe, đặc biệt là đối với những người dễ bị buồn nôn hoặc đau nửa đầu. Và bạn không nhất thiết phải ở trên thuyền hoặc trên máy bay, Tiến sĩ Loder nói: Say xe là điều khá phổ biến. Thuốc chữa say tàu xe như Dramamine hoặc các chất bổ sung có chứa gừng có thể hữu ích, nhưng cũng có thể làm một việc đơn giản như ngồi ở ghế trước để bạn có tầm nhìn tốt ra đường. “Lưu ý rằng người lái xe không bao giờ là người bị ốm”, Tiến sĩ Loder nói. “Cách nhanh nhất để hết đau đầu là ngồi ở phía sau.” Cô ấy nói cũng đừng cố đọc hoặc xem video; Điều này gây ra sự bất đồng nội tại giữa mắt và tai của bạn, có thể phá vỡ sự cân bằng và gây buồn nôn và đau đầu.

19.Giữ một lịch trình thường xuyên

Tiến sĩ Green cho biết: “Chứng đau nửa đầu không thích sự thay đổi và thường khi bạn đi chệch khỏi thói quen bình thường của mình thì chúng mới có xu hướng xảy ra. Trên thực tế, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là ngủ quá ít. Một nghiên cứu lớn năm 2005 được công bố trên tạp chí Headache cho thấy những người ngủ trung bình sáu giờ mỗi đêm có xu hướng mắc các cơn đau mắt thường xuyên và nghiêm trọng hơn đáng kể so với những người thường xuyên bị đau mắt đỏ; họ cũng báo cáo đau đầu nhiều hơn vào buổi sáng khi thức dậy. Tuy nhiên, đừng đi quá xa theo hướng khác: “Ngủ quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân kích thích nếu bạn thay đổi lịch trình thường xuyên của mình”, Tiến sĩ Green nói. Hãy duy trì một giờ đi ngủ và thức dậy nhất quán thậm chí ngay cả vào cuối tuần.

20.Sử dụng phản hồi sinh học

Kỹ thuật này sử dụng các cảm biến điện tử để theo dõi tình trạng căng cơ, nhiệt độ da, nhịp tim và huyết áp và nhằm mục đích dạy bệnh nhân cách kiểm soát các chức năng cơ thể bình thường tự động này. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Wake Forest cho thấy theo thời gian, các liệu pháp hành vi như phản hồi sinh học tiết kiệm chi phí hơn so với các loại thuốc kê đơn cho chứng đau đầu tái phát. Tiến sĩ Green cho biết: “Phản hồi sinh học không nhất thiết làm cho bạn bớt căng thẳng hơn, nhưng nó làm giảm căng thẳng khỏi phản ứng sinh lý của cơ thể bạn. Bạn không thích ý tưởng được kết nối với các điện cực? Xem xét các buổi trị liệu hành vi nhận thức, trong đó bạn có thể học các chiến lược thư giãn như thiền và hít thở sâu.

21.Cân nhắc dùng vitamin

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng một số loại thực phẩm chức năng và vitamin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa cơn đau đầu tái phát, mặc dù các lựa chọn khác nhau dường như hiệu quả với những người khác nhau. Liều lượng hàng ngày của butterbur (còn được gọi là rễ Petasites) đã được chứng minh là làm giảm một nửa tần suất đau nửa đầu trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Albert Einstein; kết quả tương tự cũng được tìm thấy đối với vitamin B2, hoặc riboflavin, trong một thử nghiệm lâm sàng ở Đức. Coenzyme Q10, một loại vitamin được tìm thấy trong thịt và hải sản, và khoáng chất magie cũng được chứng minh là làm giảm tần suất đau đầu. Tuy nhiên, trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo nó an toàn cho tình trạng bệnh cụ thể của bạn.

 (Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here