Skip to content

24 dấu hiệu & triệu chứng của bệnh Alzheimer (Sa sút trí tuệ)

Khỏe mãi 30.11.202077 lượt xem
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC),số người mắc bệnh Alzheimer ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng gấp ba lần lên 14 triệu người vào năm 2060.

Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong 10 nguyên nhân hàng đầu ở Hoa Kỳ mà không thể làm chậm, ngăn ngừa hoặc chữa khỏi.

Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở người trưởng thành ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân tử vong thứ năm ở người lớn trên 65 tuổi.

Năm 2010, ước tính chi phí điều trị bệnh Alzheimer là từ $ 159 tỷ đến $ 215 tỷ. Đến năm 2040, dự kiến ​​những chi phí này sẽ tăng lên từ 379 tỷ đến 500 tỷ đô la mỗi năm.

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer (Sa sút trí tuệ)

1. Mất trí nhớ

24-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-alzheimer-sa-sut-tri-tue-phan-2.jpg (51 KB)

Mất trí nhớ nghiêm trọng và lú lẫn không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Nhưng chứng hay quên do căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm có thể bị nhầm với chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

"Tất cả chúng ta đều quên chi tiết chính xác của một cuộc trò chuyện hoặc những gì ai đó bảo chúng ta làm, nhưng một người mắc chứng AD sẽ quên những gì vừa xảy ra, những gì ai đó vừa nói hoặc những gì họ vừa nói và do đó lặp đi lặp lại mọi thứ, "Lisa P. Gwyther, đồng tác giả của Kế hoạch

Mất trí nhớ không nhất quán và những người bị AD có thể quên tên con chó vào một ngày nào đó và nhớ nó vào ngày tiếp theo. Gwyther nói: “Không có gì là chắc chắn hoặc có thể đoán trước được với hầu hết các bệnh sa sút trí tuệ ngoại trừ chúng có tiến triển.

2. Kích động và thay đổi tâm trạng

Người bị AD thường có vẻ lo lắng hoặc kích động.

Họ có thể liên tục di chuyển xung quanh và tốc độ, khó chịu ở một số nơi nhất định hoặc trở nên cố định vào các chi tiết cụ thể. Gwyther giải thích rằng sự kích động thường là do sợ hãi, bối rối, mệt mỏi và cảm thấy quá tải khi cố gắng hiểu một thế giới không còn ý nghĩa.

Một số hoàn cảnh nhất định cũng có thể khiến người đó lo lắng hơn, chẳng hạn như chuyển đến viện dưỡng lão. Ngoài kích động, thay đổi tâm trạng nhanh chóng và dường như vô cớ là một dấu hiệu khác của chứng sa sút trí tuệ - đi từ bình tĩnh đến rơi nước mắt đến tức giận mà không rõ lý do.

3. Suy giảm khả năng phán đoán

Một người mắc chứng AD sẽ bắt đầu đưa ra những quyết định có vẻ ngớ ngẩn, vô trách nhiệm hoặc thậm chí không phù hợp và là một sự khác biệt rõ rệt với hành vi trong quá khứ, chẳng hạn như ăn mặc không phù hợp với thời tiết hoặc không còn khả năng tự đánh giá xem đâu là an toàn.

"Những thay đổi sớm nhất trong nhận định thường liên quan đến tiền bạc. Vì vậy, những người thường rất thận trọng với tài chính của mình sẽ bắt đầu chi tiêu theo những cách khác thường, chẳng hạn như đưa tiền cho những người lạ không xứng đáng như nhân viên tiếp thị qua điện thoại hoặc giữ lại số tiền mà họ phải trả, vì họ tin tưởng không chính xác về công ty tiện ích của họ Gwyther nói đột nhiên không đáng tin cậy.

4. Rắc rối tiền bạc

Những người bị AD gặp khó khăn trong việc suy nghĩ trừu tượng khi bệnh tiến triển, khiến những con số và tiền bạc trở nên đặc biệt rắc rối.

Mặc dù việc thiếu một khoản thanh toán hàng tháng không thường xuyên không phải là điều đáng lo ngại (ít nhất là về mặt sức khỏe của não bộ),nhưng nếu người thân của bạn đột nhiên gặp khó khăn trong việc xử lý tiền, thanh toán hóa đơn, quản lý ngân sách hoặc thậm chí hiểu những con số đại diện cho là một dấu hiệu của chứng mất trí.

5. Khó khăn với các nhiệm vụ quen thuộc

Một người bị sa sút trí tuệ thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và có thể gặp khó khăn khi hoàn thành công việc hàng ngày mà họ đã làm hàng trăm lần trước đó.

Ví dụ, một người từng làm trong bếp có thể gặp khó khăn khi chế biến món ăn đặc trưng của mình hoặc thậm chí không nhớ cách đun sôi nước.

Các hoạt động thông thường như ghi nhớ cách đi đến một địa điểm quen thuộc, chơi một trò chơi yêu thích hoặc quản lý ngân sách cũng có thể khó khăn.

6. Lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề rắc rối

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, những người thân yêu của bạn có thể khó tập trung và nhận thấy rằng các hoạt động khá cơ bản khiến họ mất nhiều thời gian để thực hiện hơn trước.

Đặc biệt, họ có thể gặp khó khăn trong việc phát triển và tuân theo một kế hoạch, chẳng hạn như tạo và sử dụng danh sách hàng tạp hóa, làm theo công thức hoặc theo dõi hóa đơn hàng tháng.

Điều này khó rõ ràng hơn nhiều so với việc thỉnh thoảng mắc lỗi khi cân đối sổ séc hoặc quên một món hàng trong danh sách tạp hóa của bạn.

7. Đặt sai chỗ

Tìm chìa khóa ô tô trong ngăn đá, điều khiển từ xa trong ngăn kéo, hoặc thường xuyên phát hiện các vật dụng "mất tích" khác ở những điểm lạ thường là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thành viên trong gia đình bạn có thể đang bị mất trí nhớ.

Mặc dù chúng ta có xu hướng liên kết chứng đãng trí với quá trình lão hóa tự nhiên, những người mắc chứng AD không chỉ thỉnh thoảng quên nơi họ để chìa khóa xe hơi hoặc kính đọc sách; họ để chúng ở những nơi khác thường và sau đó không thể tìm lại được các bước của chúng để tìm chúng.

Thường thì họ cũng sẽ trở nên nghi ngờ và buộc tội người khác che giấu hoặc lấy cắp đồ đạc của họ.

8. Lẫn lộn với thời gian hoặc địa điểm

Mất phương hướng về thời gian và địa điểm, chẳng hạn như quên nơi bạn sống, dễ bị lạc và mất dấu ngày tháng, mùa và thời gian trôi qua là trải nghiệm phổ biến đối với những người mắc AD.

Gwyther giải thích: “Vấn đề thực sự của AD là nhận thức về thời gian. "Năm phút có thể giống như năm giờ đối với người bị AD, vì vậy người chồng có thể nghĩ rằng vợ mình đã đi hàng giờ hoặc thậm chí vài tuần, ngay cả khi chỉ là vài phút hoặc anh ta có thể nói với cháu mình rằng anh ta đã không gặp anh ta trong năm năm, mặc dù anh ta chỉ mới nhìn thấy họ ngày hôm qua. "

9. Khó giao tiếp

Khi bệnh sa sút trí tuệ tiến triển, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của một người giảm dần. Người đó có thể dừng cuộc trò chuyện giữa chừng và không biết phải tiếp tục như thế nào.

Từ vựng có thể đặc biệt rắc rối. Một người có thể đấu tranh để tìm từ thích hợp; gọi những thứ bằng tên sai (ví dụ, một chiếc xe hơi một TV); thay thế các từ bất thường hoặc không chính xác cho các từ và tên quen thuộc (ví dụ: gọi chồng là "anh ấy" hoặc "anh chàng đó"); phát minh ra từ mới; hoặc sử dụng các từ quen thuộc lặp đi lặp lại.

Cùng với thời gian, mọi người có thể dựa vào cử chỉ thay vì nói, quay trở lại nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc chỉ nói chung ít hơn.

10. Lang thang vô định

Thật không may, khoảng 60% người bị sa sút trí tuệ có xu hướng đi bộ, đi lang thang không mục đích và lạc lõng, thường xuyên lặp đi lặp lại.

Sự bồn chồn, sợ hãi, bối rối liên quan đến thời gian, không có khả năng nhận ra những người, địa điểm và đồ vật quen thuộc, cũng như căng thẳng đều có thể gây ra lang thang.

Trong một số trường hợp, người đó có thể rời khỏi nhà vào lúc nửa đêm để đáp ứng nhu cầu thể chất, chẳng hạn như tìm nhà vệ sinh hoặc thức ăn, hoặc anh ta có thể cố gắng "về nhà" vì anh ta không nhận ra mình đang ở nhà hoặc anh ấy tin rằng đó là 20 năm sớm hơn và anh ấy cần phải đi làm một công việc cũ.

11. Hành động hoặc lời nói lặp đi lặp lại

Sự lặp lại thường xuyên của các từ, câu nói, câu hỏi hoặc hoạt động là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ và AD.

Đôi khi hành vi lặp đi lặp lại này được kích hoạt bởi lo lắng, buồn chán hoặc sợ hãi môi trường hoặc để đạt được sự thoải mái, an toàn hoặc quen thuộc.

24-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-alzheimer-sa-sut-tri-tue-phan-3.jpg (14 KB)

12. Rắc rối với các mối quan hệ thị giác hoặc không gian

Một triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ là các vấn đề về thị lực khác với các vấn đề liên quan đến tuổi tác điển hình như đục thủy tinh thể.

Những người mắc chứng AD thường gặp khó khăn trong việc đọc, đánh giá khoảng cách và xác định màu sắc hoặc độ tương phản khi thời gian trôi qua.

Về nhận thức, họ có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng có người khác đang ở trong phòng thay vì nhận ra rằng họ đang nhìn vào một hình ảnh phản chiếu.

Chứng mất trí cũng có thể gây ra những thay đổi về khả năng thị giác và không gian. Chẳng hạn, họ có thể thấy khó phân biệt thức ăn trên đĩa.

13. Hoạt động dường như không có mục đích

Nếu người thân của bạn bắt đầu thường xuyên tham gia vào những nỗ lực dường như vô nghĩa, như mở và đóng ngăn kéo, đóng gói và cởi quần áo, nhịp độ hoặc lặp đi lặp lại các yêu cầu hoặc câu hỏi, đó có thể là dấu hiệu của AD.

Mặc dù từ bên ngoài có vẻ như những hành vi này là vô ích hoặc thậm chí là điên rồ, các chuyên gia cho biết chúng thường đáp ứng nhu cầu của người đó, chẳng hạn như nhu cầu cảm thấy hiệu quả hoặc bận rộn.

14. Mất chủ động và động lực

Nếu sự thờ ơ, mất hứng thú với các hoạt động xã hội và sở thích, và thu mình lại xã hội xảy ra trong giai đoạn đầu hoặc giữa của AD, chúng có thể là do trầm cảm.

Khoảng 40% những người bị AD cũng bị trầm cảm. Thật không may, việc xác định bệnh trầm cảm có thể khó khăn và sự suy giảm nhận thức khiến người đó khó nói rõ cảm xúc của mình.

Nếu một thành viên trong gia đình ngủ suốt ngày hoặc xem TV cả ngày và không chịu thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác, họ cũng có thể bị trầm cảm, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ của họ.

15. Không nhận ra gia đình và bạn bè

Khi AD tiến triển, người thân của bạn có thể không phải lúc nào cũng nhận ra bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình và bạn bè, điều này có thể khiến bạn đau lòng.

Gwyther nói: “Sự công nhận sẽ đến và mất đi một thời gian. "Nói chung, mọi người quên những gì họ vừa học hoặc những người họ mới gặp, sau đó là bạn bè và gia đình. Nhưng đôi khi thật khó giải thích tại sao ai đó nhớ tên của một đứa trẻ mà không phải là một đứa trẻ khác. Những kỷ niệm và câu chuyện được thực hành tốt tồn tại lâu hơn những người mới hơn , nhưng trong giai đoạn rất muộn, người ta có thể chỉ nhớ đến cha mẹ của mình. "

16. Mất kỹ năng vận động và xúc giác

Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động tinh, ảnh hưởng đến khả năng cài hoặc cởi cúc quần áo hoặc sử dụng đồ dùng như nĩa và dao.

Nhưng các vấn đề về vận động, chẳng hạn như yếu hoặc run tay, hoặc các triệu chứng cảm giác, như tê hoặc mất cảm giác, cũng có thể là dấu hiệu của một loại bệnh khác như Parkinson, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận về các triệu chứng cụ thể của cha mẹ hoặc người thân của bạn với bác sĩ .

17. Khó mặc quần áo

Mặc quần áo rất khó đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ, họ đôi khi cảm thấy choáng ngợp trước những lựa chọn hoặc thậm chí có thể không nhớ cách ăn mặc, buộc dây giày, hoặc thắt đai.

Họ có thể mặc đi mặc lại cùng một thứ mà quên mất rằng họ đã mặc cùng một bộ trang phục vào ngày hôm trước. Và như đã đề cập trước đây, việc cài và cởi cúc quần áo có thể trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn từ giữa đến cuối của Công Nguyên do sự suy giảm kỹ năng vận động.

18. Không quan tâm đến việc chải chuốt và vệ sinh

Khi bệnh tiến triển, những người mắc AD thường quên đánh răng, tắm rửa thường xuyên, thay quần áo và thậm chí đi vệ sinh.

Họ có thể không nhớ tại sao họ thậm chí cần tắm hoặc đánh răng.

Tương tự như vậy, họ có thể quên cách chải tóc, cắt móng tay, cạo râu hoặc sử dụng bàn chải đánh răng hoặc lược.

19. Quên bữa ăn

Người bị sa sút trí tuệ có thể quên ăn và uống theo đúng nghĩa đen, đặc biệt là vì nhiều bệnh nhân AD cảm thấy giảm cảm giác thèm ăn và hứng thú với thức ăn.

Mặt khác, những người khác quên rằng họ đã ăn và kết quả là họ ăn bữa trưa hoặc bữa tối nhiều lần trong ngày. Thật kỳ lạ, không có gì lạ khi một người mắc chứng AD phát triển những món ăn yêu thích mới và đột nhiên không thích những món ăn mà họ yêu thích trước đây.

Ngoài ra, người bệnh có thể mất khả năng nhận biết thức ăn hoặc đồ uống có quá nóng để ăn hoặc uống hay không, quên nhai chậm và nuốt, hoặc không nhớ cách sử dụng dụng cụ ăn uống và trở lại ăn bằng các ngón tay của họ.

20. Hành vi không phù hợp

Trong giai đoạn giữa và đặc biệt là giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, một người có thể bắt đầu mất kiểm soát các xung động của mình và hành động theo những cách không phù hợp hoặc khác thường.

Gwyther nói: “Họ có thể nói những điều thiếu tế nhị, chẳng hạn như 'Chúa ơi, bạn béo lên', mà họ chưa bao giờ nói trước đây.

Ngoài ra, những người mắc chứng AD có thể quên rằng họ đã kết hôn và bắt đầu tán tỉnh và có những hành vi tình dục không phù hợp, hoặc họ có thể bắt đầu cởi quần áo của mình vào những thời điểm không thích hợp hoặc trong những bối cảnh bất thường.

Tệ nạn trộm cắp đồ không phải là hiếm ở những người lớn mắc chứng AD, những người không hiểu hoặc không nhớ rằng họ phải trả tiền cho các mặt hàng trong cửa hàng.

21. Ảo tưởng và hoang tưởng

Một số người có thể đi từ sự nghi ngờ có vẻ phi lý (nói rằng ai đó đã lấy trộm kính của họ) để có niềm tin hoặc ảo tưởng sai lầm (nói rằng ai đó đang cố gắng làm tổn thương hoặc giết họ).

Ngoài ra, họ có thể bắt đầu gặp ảo giác hoặc nhìn, nghe, ngửi hoặc nếm những thứ không có ở đó.

Ví dụ, một người có thể nhìn thấy khuôn mặt của một người bạn cũ trước cửa nhà hoặc nghe thấy giọng nói. Theo các chuyên gia, mất trí nhớ và sự nhầm lẫn sau đó liên quan đến AD có thể khiến người đó nhận thức mọi thứ theo những cách mới, bất thường hoặc trở nên nghi ngờ hoặc hiểu sai những gì họ thực sự nhìn thấy và nghe thấy.

24-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-alzheimer-sa-sut-tri-tue-phan-1.jpg (107 KB)

22. Gây hấn bằng lời nói và hành động

Khi chứng sa sút trí tuệ ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian, không có gì lạ khi một người nào đó trở nên hung dữ về thể chất hoặc lời nói.

Những hành vi bộc phát bằng lời nói, bao gồm chửi bới, tranh cãi, gọi tên, la hét và đe dọa, là điều phổ biến, và một số bệnh nhân thậm chí sẽ bị những người chăm sóc đánh, đánh và xô đẩy thể xác.

Những hành động hung hăng này thường không xuất hiện, nhưng thường có một lý do đằng sau hành vi mà các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể không dễ dàng nhận ra, chẳng hạn như sự khó chịu về thể chất, không có khả năng giao tiếp đúng cách hoặc thất vọng trước một tình huống.

23. Khó ngủ

Một số triệu chứng nhất định, như bồn chồn, lo lắng, kích động, mất phương hướng và lú lẫn, có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi cả ngày trôi qua và thậm chí kéo dài suốt đêm, thường dẫn đến khó ngủ và đi lang thang.

Các chuyên gia gọi hiện tượng này là "mặt trời lặn" và nó có thể là do kiệt sức, thay đổi đồng hồ sinh học của một người, không có khả năng tách giấc mơ khỏi thực tế và giảm nhu cầu ngủ có thể xảy ra theo tuổi tác.

Có tới 20% bệnh nhân Alzheimer gặp phải tình trạng ủ rũ ở một thời điểm nào đó và đó là lý do phổ biến mà các thành viên trong gia đình quyết định đưa người thân của họ vào viện dưỡng lão.

24. Hành vi tỏ ra trẻ con

Các chuyên gia đề cập đến xu hướng người mắc AD trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào một cá nhân nhất định và liên tục theo dõi họ như "bóng đè".

Bóng đè có xu hướng xảy ra vào cuối ngày hoặc vào buổi tối khi người đó có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bối rối và sợ hãi.

Gwyther giải thích: “Đó thường là kết quả của việc sợ hãi trong một thế giới khiến họ bối rối, vì vậy bệnh nhân luôn cần người mà họ tin tưởng nhất. "Nếu người đó khuất dạng, họ có thể không biết mình đã đi bao lâu hoặc tìm thấy họ ở đâu, vì vậy họ sẽ theo họ quanh nhà và thậm chí vào phòng tắm."

Hãy lưu ý những dấu hiệu và triệu chứng trên đây để đưa người thân, hoặc bản thân bạn đi kiểm tra kịp thời.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5