Skip to content

3 thủ thuật giúp bạn bảo vệ đôi mắt khi nhìn chằm chằm vào màn hình

Khỏe mãi 05.03.202199 lượt xem
Hàng ngày, bạn sẽ có những khoảng thời gian chìm đắm vào việc nhấn đúp theo cách của bạn qua Instagram, vuốt sang phải và sang trái trên các ứng dụng hẹn hò và, đương nhiên là làm việc trên máy tính, không thể phủ nhận hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình.

Trên thực tế, gần một phần ba người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ sử dụng màn hình hơn 10 giờ mỗi ngày, theo một cuộc khảo sát mới về sử dụng màn hình có trách nhiệm từ công ty dược phẩm Shire và công ty truyền thông và công nghệ Thrive Global.

Dù chúng ta thích ý tưởng về sử dụng kỹ thuật số, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên đặt điện thoại ra xa và tắt màn hình. Nhưng các bác sĩ nhãn khoa đang thấy nhiều triệu chứng sức khỏe mắt hơn được phát hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi, mà họ cho rằng có liên quan trực tiếp đến tất cả thời gian sử dụng thiết bị điện thoại thông minh, máy tính và các màn hình khác.

Preeya Gupta, bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm Mắt Đại học Duke hợp tác với Eyelove cho biết: “Chúng tôi biết khi sử dụng màn hình, tỷ lệ chớp mắt của chúng tôi có thể giảm tới 50%. Điều đó nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng chớp mắt sẽ truyền một lớp màng nước mắt lên nhãn cầu của bạn để bảo vệ nhãn cầu khỏi căng thẳng và mệt mỏi. Chớp mắt ít hơn và bạn có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng khô mắt như kích ứng, bỏng rát và cảm giác ngứa ngáy, cô ấy nói.

Tiến sĩ Gupta cũng nói thêm: “Tôi thấy bệnh khô mắt hoặc căng thẳng thị lực máy tính đã xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với cách đây 5 năm. Các bác sĩ nhãn khoa tham gia cuộc khảo sát về các phản xạ với màn hình đã đồng ý: 75% cho biết họ đang chẩn đoán nhiều bệnh nhân bị khô mắt nhiều hơn so với 5 năm trước và 88% trong số đó tin rằng đó là do sử dụng điện thoại thông minh. Gần 70% bác sĩ cho biết họ lo lắng về những gì màn hình đang ảnh hưởng đến mắt bệnh nhân của họ.

Tiến sĩ Gupta nói rằng cô ấy hoàn toàn tin rằng toàn thể thế giới sẽ luôn bị ám ảnh về việc nhìn chằm chằm vào màn hình. Cô ấy thường xuyên kiểm tra email trên điện thoại của mình, cô ấy đặt mua hàng tạp hóa trên điện thoại của mình, chỉ cần màn hình thoi là sẽ không cần đi đến đâu cả. “Cuộc sống của chúng ta gắn liền với các thiết bị của chúng ta, vì vậy bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để sử dụng màn hình có đỡ gây hại hơn đều là một bước đi đúng hướng.”

Vậy làm thế nào để bạn có được niềm vui (và thực hiện công việc của mình) mà không ảnh hưởng đến mắt của bạn? Dưới đây là ba thủ thuật được các chuyên gia khuyên nên thử:

Áp dụng theo quy tắc 20-20-20

Tiến sĩ Rachel Bishop, thuộc Viện Mắt Quốc gia Mỹ, cho biết một trong những cách dễ dàng nhất để sử dụng màn hình thông minh hơn một chút là tuân theo quy tắc 20-20-20. Cô giải thích: “Hãy ngắt những việc bạn đang làm sau mỗi 20 phút để nhìn vào khoảng cách 20 feet trong khoảng 20 giây. Bạn không chỉ đầu óc tỉnh táo một chút mà đôi mắt của bạn còn hơi mất tập trung, khiến cơ mắt bị nghỉ. Cô nói: “Đó là một cơ bắp giống như những cơ khác trên cơ thể. “Nếu bạn thường xuyên tập trung tầm nhìn vào các vật thể ‘gần’, mắt bạn sẽ cần được nghỉ ngơi để hạn chế bị mỏi.”

Chớp mắt thường xuyên hơn

Một mẹo bảo vệ mắt thông minh khác là chỉ cần nghĩ đến việc chớp mắt. Vâng, nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng chớp mắt là một trong những điều chúng ta không cần phải nghĩ đến. “Nhưng khi bạn thực sự nghĩ đến việc chớp mắt, bạn sẽ tạo ra một cái chớp mắt hoàn chỉnh hơn,” Tiến sĩ Gupta nói. “Tôi thích cho bệnh nhân nhớ để mí mắt trên chạm vào mí mắt dưới. Nó thực sự cảm thấy khác nếu bạn thực sự làm điều đó. ” Cô ấy nói, bạn sẽ nhận thấy đôi mắt khô và căng thẳng của mình sẽ cảm thấy được bôi trơn nhiều hơn.

Giảm độ sáng màn hình

Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng trên màn hình của mình để ít nhất là nhẹ nhàng hơn một chút đối với những kẻ nhìn trộm màn hình của bạn. Giảm độ sáng nền trên điện thoại, máy tính bảng, TV và máy tính của bạn và thay vào đó hãy bật đèn mọi lúc mọi nơi. Tiến sĩ Gupta nói: “Nó có thể làm giảm căng thẳng cho mắt tránh cho mắt tập trung nguồn ánh sáng duy nhất là máy tính/ điện thoại.

Cả 3 thủ thuật này đều rất đơn giản để giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình, hãy thực hiện thường xuyên để tạo thành những thói quen tốt.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5