Chuyển tới nội dung

# tagging

5 phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu kỳ lạ có thể giúp bạn giảm đau

5 phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu kỳ lạ có thể giúp bạn giảm đau

Khánh Linh
10.10.2020 .

Nếu bạn đang bị hành hạ bởi chứng đau nửa đầu, bạn có thể đã uống các loại thuốc khác nhau để giảm bớt cơn đau. Nhưng bạn đã bao giờ thử một chiếc băng đô công nghệ cao hoặc một miếng dán hoạt động bằng pin để xoa dịu cái đầu đau nhức của mình chưa? Dưới đây là năm phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu kỳ lạ đã được giải thích. (Ba loại đầu tiên chỉ có sẵn theo đơn.)

Cefaly headband (Băng đô công nghệ)

Các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thông qua các băng đô công nghệ cao (headband Cefaly) , được phát kiến để giảm số lượng bệnh nhân ngày đau nửa đầu bằng 30% trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Neurology . Băng đô có một điện cực áp vào giữa trán của bạn, tạo ra một vòng xung điện có tác dụng kích thích các dây thần kinh phía trên mắt. Nó an toàn để sử dụng trong 20 phút mỗi ngày và một số chuyên gia tin rằng sử dụng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trước khi chúng bắt đầu. Tiến sĩ Richard Lipton cho biết: “Trong thực tế, thiết bị này đã giúp đỡ khá nhiều bệnh nhân, cắt giảm số ngày đau đầu mỗi tháng xuống một nửa hoặc hơn.

Kích thích từ xuyên sọ (TMS)

Theo tổ chức National Headache Foundation, một thiết bị di động với công nghệ TMS sử dụng xung năng lượng từ trường để nhắm mục tiêu chứng đau nửa đầu bằng hào quang, vốn gây ra bệnh dịch cho khoảng 20% ​​người bị đau nửa đầu . Tiến sĩ Lipton, người đã tự mình thử nghiệm phương pháp điều trị trong một thử nghiệm lâm sàng  cho biết: “Một bệnh nhân có hào quang thị giác có thể cho biết họ nhìn thấy các đốm sáng, đường ngoằn ngoèo hoặc thị lực xám kéo dài từ 10 đến 60 phút.. Khi các triệu chứng thị giác này xuất hiện, chỉ cần giữ thiết bị TMS ở phía sau đầu và nhấn nút. Một xung từ tính sẽ giúp nhắm mục tiêu đến thùy chẩm của bạn, trung tâm xử lý thị giác của não và giúp giảm các triệu chứng hào quang. Chỉ cần không sử dụng máy này quá đà: Bạn chỉ nên sử dụng nó một lần mỗi ngày, theo FDA, cơ quan đã phê duyệt phương pháp điều trị vào năm ngoái.

Miếng dán thị giác

Hầu hết những người bị đau nửa đầu quen với việc dùng thuốc , nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Tiến sĩ Lipton nói: “Chứng đau nửa đầu đôi khi làm tê liệt hệ tiêu hóa. “Một khi điều này xảy ra, thuốc uống sẽ không thể được hấp thụ cho đến khi cuộc tấn công kết thúc.” Đó là nơi mà miếng dán hoạt động bằng pin này, được FDA phê duyệt vào năm 2013, có ích. Đối với những người không thể hấp thụ thuốc đúng cách hoặc chỉ thấy buồn nôn, Miếng dán Zecuity (đeo trên cánh tay hoặc đùi của bạn) sẽ gửi thuốc trị đau nửa đầu thường được kê toa sumatriptan (biệt dược Imitrex) qua da, do đó nó sẽ vượt qua hệ tiêu hóa hoàn toàn.

Kính màu

Đối với một số người bị chứng đau nửa đầu có ánh sáng, cơn đau của họ được kích hoạt khi nhìn vào một số mẫu nhất định. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Cephalalgia cho thấy rằng kính đeo mắt được nhuộm màu chính xác đã giúp bình thường hóa hoạt động của não cho những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính. Tất cả các bệnh nhân (một số có và không bị đau đầu) được yêu cầu nhìn vào các mẫu sọc có độ tương phản cao qua ba cặp kính khác nhau. Những người thường xuyên chiến đấu với chứng đau nửa đầu cho biết họ cảm thấy ít khó chịu hơn khi họ xem các mẫu bằng cách sử dụng cặp nhuộm màu. Người ta cho rằng vỏ não thị giác bị kích thích quá mức trong một cơn đau nửa đầu, khiến một số bệnh nhân bị ảo giác tri giác. Tròng kính pha màu giúp giảm căng thẳng thị giác và do đó giảm tần suất đau nửa đầu.

Bạn có tin rằng một dòng kính dành cho chứng đau nửa đầu đã tồn tại? Hãng kính Axon Optics cung cấp gọng kính với thấu kính trị liệu FL-41. Họ sử dụng một bộ lọc màu hoa hồng để chặn ánh sáng xanh lam-xanh lục khó chịu mà bạn thường thấy trong đèn huỳnh quang, vì vậy những người bị ngột ngạt bởi không gian sáng cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Châm cứu

Đây là loại gây tranh cãi. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt lớn trong việc giảm đau giữa châm cứu giả dược hoặc châm cứu “giả” và thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy 50 đến 75% bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu cảm thấy tốt hơn sau khi nhận từng loại. Châm cứu là một phương pháp thực hành dựa trên y học cổ truyền Trung Quốc, nơi kim châm vào da được sử dụng để điều chỉnh lại dòng chảy của năng lượng, hoặc khí, trong cơ thể. Các chuyên gia y tế vẫn chưa chắc chắn chính xác cách thức hoạt động của nó, nhưng có thể châm cứu giúp kích thích các tín hiệu điện từ trong cơ thể để giải phóng các chất hóa học gây đau âm ỉ. Châm cứu có thể giúp giảm nhẹ những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Tiến sĩ Lipton nói: “Châm cứu thường an toàn và đôi khi rất hữu ích nếu người châm cứu làm đúng cách”

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5