Chuyển tới nội dung

# tagging

5 triệu chứng mắt đỏ cần theo dõi cẩn thận

5 triệu chứng mắt đỏ cần theo dõi cẩn thận

Khánh Linh
01.03.2021 .

Đầu tiên, mắt của bạn có cảm giác cộm hoặc khó chịu. Tiếp theo, bạn có thể thấy mẩn đỏ, sưng tấy hoặc tiết dịch. Tất cả chúng đều cộng lại với cái mà các bác sĩ gọi là viêm kết mạc – mặc dù hầu hết mọi người đều biết nó với cái tên hàng ngày là mắt đỏ.

Tình trạng phổ biến này xảy ra khi kết mạc — lớp mô mỏng, mịn lót bề mặt mắt và bên trong mi — bị kích ứng hoặc nhiễm trùng. Thông thường, điều này xảy ra do vi rút hoặc vi khuẩn.

Gene Kim, phó giáo sư nhãn khoa và khoa học thị giác của Trường Y McGovern tại UTHealth ở Houston và là thành viên của Phòng khám Mắt Robert Cizik cho biết: “Viêm kết mạc về cơ bản giống như cảm lạnh thông thường cho mắt của bạn. Các triệu chứng mắt đỏ thường nhẹ, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, tầm nhìn của bạn có thể bị ảnh hưởng — và bị đe dọa. Radha Ram, bác sĩ nhãn khoa nhi và bác sĩ phẫu thuật lác ở người lớn của Texas Children’s Specialty Care ở Austin, cho biết những trường hợp đơn giản thường có thể được điều trị tại nhà bằng nước mắt nhân tạo và chườm lạnh. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể phải dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc theo toa. Bằng cách đó, bạn có thể biết liệu viêm kết mạc có phải là thủ phạm gây ra các vấn đề về mắt của bạn – hay của con bạn – để bạn biết cách tốt nhất để xử lý nó.

Kích ứng, bỏng rát hoặc ngứa

Triệu chứng mắt đỏ có làm cho mắt đau không? Điều này là chưa chắc chắn. Tiến sĩ Kim nói: “Nhiều loại mắt đỏ không trầm trọng bình thường không cảm thấy tồi tệ như vậy. “Nó khó chịu hơn nó đau.”

Trong tất cả các triệu chứng của viêm kết mạc, cảm giác khó chịu có lẽ là triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo, Tiến sĩ Ram nói. Nhiều người bị đau mắt đỏ mô tả cảm giác có sạn, như thể có cát hoặc dị vật khác ở một hoặc cả hai mắt.

Đôi khi, đôi mắt của bạn có thể có cảm giác như đang bị bỏng. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi đeo kính áp tròng của mình — các vết lồi có thể hình thành dưới mí mắt có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu hoặc khiến chúng bị lệch.

Cảm giác ngứa có nhiều khả năng xảy ra với bệnh viêm kết mạc dị ứng. Vivienne Hau, MD, bác sĩ nhãn khoa của Kaiser Permanente, cho biết loại mắt đỏ này là do tiếp xúc với các chất gây dị ứng như lông thú cưng, phấn hoa hoặc khói lửa.

Mắt đỏ

Nó được gọi là mắt đỏ vì một lý do: Kết mạc bị viêm có nhiều mạch máu hơn, làm cho lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc đỏ thẫm.

Tiến sĩ Ram cho biết, vì trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh không thể mô tả cảm giác của mắt nên đỏ mắt thường là dấu hiệu đầu tiên mà cha mẹ nhận thấy. Bé cũng dễ bị sưng mí mắt và chảy mủ như mủ. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể nghiêm trọng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của trẻ hoặc bác sĩ nhãn khoa nhi khoa ngay lập tức nếu bạn phát hiện những triệu chứng này.

Phóng điện, chảy nước mắt

Kết mạc của bạn được cấu tạo từ cùng một loại mô mịn, sản xuất chất nhờn tạo nên đường mũi và miệng của bạn. Theo cách mà nước mũi chảy ra và miệng của bạn chảy nước, các mô bị viêm sẽ tạo ra chất tiết có thể từ dạng nước (đối với hầu hết các trường hợp do vi-rút và dị ứng) đến dạng mủ (thường liên quan đến vi khuẩn).

Những khí thải này đôi khi có thể khiến các sợi mi dính vào nhau. Tiến sĩ Ram cho biết: “Khi bệnh nhân tiết dịch, nó có thể tạo thành một lớp vảy trong đêm và có thể khiến mắt không mở được vào buổi sáng.”

Chảy nước hoặc đặc cũng có thể làm mờ tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có những thay đổi về thị lực mà không giải quyết được khi bạn rửa mắt bằng nước mắt nhân tạo, thì đó là dấu hiệu của một trường hợp đau mắt đỏ nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp đó, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế, Tiến sĩ Kim nói.

Sưng tấy

Bản thân kết mạc có thể sưng húp và mí mắt của bạn cũng có thể sưng lên, Tiến sĩ Ram nói. Bạn cũng có thể nhận thấy nổi cục ở các hạch bạch huyết xung quanh tai. Đó là dấu hiệu cho thấy, trong trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus, cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để chống lại những kẻ xâm lược.

Nhạy cảm với ánh sáng và tầm nhìn bị mờ đi

Tiến sĩ Kim cho biết, hầu hết các trường hợp mắt đỏ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Nhưng những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây sẹo trên giác mạc và có thể làm thay đổi thị lực vĩnh viễn. Các dấu hiệu đau mắt đỏ nghiêm trọng hơn, bao gồm mờ và không thể chịu được ánh sáng chói, có nghĩa là nhiễm trùng có thể đã lan ra ngoài kết mạc.

Bác sĩ Kim nói rằng những triệu chứng đau mắt đỏ này cần được thăm khám. Thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh có thể điều trị tình trạng này và ngăn ngừa các biến chứng lâu dài. Bạn cũng nên đi khám nếu bạn có các triệu chứng viêm kết mạc và một tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như HIV hoặc ung thư.(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5