Chuyển tới nội dung

# tagging

6 cách nhanh chóng để vượt qua bệnh cúm dạ dày

6 cách nhanh chóng để vượt qua bệnh cúm dạ dày

Khánh Linh
06.05.2021 .

Trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Y khoa xương khớp Touro, ông Niket Sonpal giải thích: Mùa đông là thời điểm phổ biến đối với norovirus vì sự gia tăng số lượng các bữa ăn liên quan đến kỳ nghỉ, vì norovirus có thể lây truyền qua thức ăn được chế biến bởi người bị nhiễm bệnh. ở New York và Trường Y Đại học St. George, chuyên về tiêu hóa và nội khoa. “Ngoài ra, vào mùa đông, chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà với những người bị bệnh, và việc rửa tay có thể giảm vì trời lạnh. Do đó, vi rút lây lan dễ dàng hơn,” Tiến sĩ Sonpal nói.

Vậy thì, chính xác thì norovirus là gì?

Hãy thẳng thắn mà nói: Norovirus rất tệ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), norovirus là một loại vi rút cực kỳ dễ lây lan, gây tiêu chảy và nôn mửa — và theo nghĩa đen thì bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này.

Ngoài nôn mửa và tiêu chảy, các triệu chứng khác của norovirus bao gồm buồn nôn và đau dạ dày. Thậm chí nhiều tin xấu? Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn norovirus — nó lây lan dễ dàng và nhanh chóng qua những người bị nhiễm bệnh và thực phẩm bị ô nhiễm — nhưng bạn có thể cố gắng hết sức để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và lưu ý không dùng chung thực phẩm hoặc đồ dùng với những người đã bị nhiễm bệnh có thể giúp bạn tránh được bệnh cúm dạ dày.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu quá muộn và bạn đã gấp đôi trong phòng tắm của mình? Mặc dù không có cách chữa khỏi norovirus, nhưng những lời khuyên này sẽ giúp bạn sớm cảm thấy khỏe hơn — bao gồm cả những gì bạn nên ăn khi thứ cuối cùng bạn muốn là thức ăn.

Uống nhiều chất lỏng – nhưng không chỉ uống nước

Nguy cơ mất nước là một vấn đề lớn khi bạn bị norovirus. Tiến sĩ Sonpal cho biết: “Chất lỏng cực kỳ quan trọng, vì bạn đang mất chất lỏng quan trọng của cơ thể qua việc đổ mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không chỉ mất chất lỏng mà còn khiến cơ thể cạn kiệt natri, kali và các khoáng chất khác (hay còn gọi là chất điện giải), những chất này cũng cần được thay thế.

Do đó, chỉ uống nước không phải là câu trả lời, vì điều đó sẽ chỉ làm cạn kiệt thêm các chất điện giải đó. Giải pháp? Hãy thử Pedialyte, hoặc dung dịch điện giải đường uống tương tự có chứa muối và đường cũng như nước, nếu bạn bị tiêu chảy nặng.

“Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chất lỏng, hãy thử uống từng ngụm nhỏ đều đặn hoặc nhai đá bào”. Nếu bạn không thể giữ được gì hoặc bắt đầu có dấu hiệu mất nước như đau đầu, co cứng cơ, đi tiểu màu vàng sẫm hoặc không thể đi tiểu nhiều, hãy gọi cho bác sĩ hoặc cân nhắc đi chăm sóc khẩn cấp. Bạn có thể cần hydrat hóa IV.

Nghỉ ngơi nhiều.

Bạn sẽ không nhận thấy khá hơn khi đi làm nếu về cơ bản bạn chỉ ôm nhà vệ sinh cả ngày. (Điều này đặc biệt đúng nếu bạn làm việc ở môi trường thực phẩm hoặc những người dễ bị ốm như trẻ em hoặc người già.) Thêm vào đó, “khi bạn bị cúm dạ dày, cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi để chống lại nhiễm trùng,” Tiến sĩ Sonpal khuyên, “Ngủ nhiều và giảm số lượng hoạt động thường làm trong ngày. Thậm chí, bạn cứ ghiền các bộ phim trên Netflix cũng sẽ giúp bạn nghỉ ngơi đáng kể”

Hãy thử ăn những thực phẩm do bác sĩ khuyên dùng

Tiến sĩ Sonpal cho biết: “Bốn loại thực phẩm chuối-gạo-táo-bánh mỳ dễ tiêu hóa, chứa carbohydrate cung cấp năng lượng và bổ sung chất dinh dưỡng cho bạn. Chuối giúp thay thế lượng kali bạn bị mất do nôn mửa và tiêu chảy, và nước sốt táo có chứa pectin, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, cả gạo lứt và bánh mì nguyên cám đều chứa chất xơ, có thể gây khó chịu cho đường ruột thô và bị viêm của bạn. Vì vậy, hãy gắn bó với các phiên bản màu trắng dễ tiêu hóa hơn — và sau đó chỉ cần chuyển trở lại chế độ ăn từ ngũ cốc nguyên hạt của bạn khi bạn đã cảm thấy 100% trở lại.

Dùng một ít gừng để làm dịu dạ dày  

Một số người sử dụng gừng để kiểm soát các triệu chứng cúm dạ dày của họ. Cho dù nhai gừng hay trà gừng, một số dạng của phương thuốc này đều đáng thử — nếu bạn có thể tiếp tục. Nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là phương pháp chữa trị — ngay cả khi gừng giúp làm giảm các triệu chứng của bạn, bạn vẫn có thể lây nhiễm và nên tiếp tục điều trị.

Thử một số loại thuốc chống tiêu chảy. 

Thuốc chống tiêu chảy không kê đơn, như loperamide hydrochloride (Imodium) hoặc bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol), có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn, nhưng “hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử các lựa chọn OTC”, Tiến sĩ Sonpal cảnh báo. “Tốt hơn hết là bạn nên để cơ thể hết tiêu chảy sau đó làm chậm nó bằng những loại thuốc này”. Và hãy nhớ rằng: Pepto-Bismol không an toàn để dùng nếu bạn bị dị ứng với aspirin hoặc các loại thuốc salicylate khác, và tuyệt đối không được dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tylenol trị co thắt dạ dày

“Acetaminophen (Tylenol) thường được khuyên dùng cho bệnh cúm dạ dày, trừ khi bạn bị bệnh gan,” Tiến sĩ Sonpal lưu ý, vì nó làm giảm đau, ít tác dụng phụ hơn ibuprofen và ít gây kích ứng dạ dày của bạn.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu đã bị hiện tượng trên được hơn 4 ngày mà bạn vẫn không đỡ hoặc thấy tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không thể ăn bớt thức ăn hoặc nước uống, đang sốt, đau bụng dữ dội hoặc nhận thấy có máu trong phân. 

Khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, đừng vui mừng vội, bởi vì ngay cả sau khi bạn khỏi tiêu chảy và các triệu chứng khác, bạn vẫn có thể truyền bệnh cúm dạ dày cho người khác trong 2 đến 3 tuần nữa. Các bác sĩ cảnh báo, Bạn sẽ tiếp tục thải vi-rút qua phân trong thời gian đó, vì vậy hãy hết sức thận trọng khi rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5