6 lợi ích sức khỏe của giấm táo đã được khoa học chứng minh (Phần 1)

0
13

Giấm táo là một phương pháp khắc phục tại nhà phổ biến. Con người đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ trong nấu ăn và y học.

Nhiều người khẳng định nó có thể giải tỏa một loạt các phàn nàn về sức khỏe, nhưng bạn có thể tự hỏi nghiên cứu này nói gì.

Giấm táo có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Hơn nữa, bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại những lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu tồn tại và cần có các nghiên cứu sâu hơn trước khi nó có thể được khuyến nghị như một liệu pháp thay thế.

Bài viết này xem xét bằng chứng đằng sau 6 lợi ích sức khỏe có thể có của giấm táo.

1. Chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Giấm táo được làm theo quy trình hai bước.

Đầu tiên, nhà sản xuất cho táo nghiền vào men, men này sẽ lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, họ thêm vi khuẩn để rượu tiếp tục lên men, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic tạo cho giấm có mùi và vị chua đậm. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit này chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của giấm táo. Đường nho rượu táo là axit axetic 5-6%.

Giấm táo hữu cơ, không lọc cũng chứa một chất được gọi là mẹ, bao gồm các chuỗi protein, enzym và vi khuẩn thân thiện tạo cho sản phẩm có vẻ ngoài mờ đục.

Một số người tin rằng mẹ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó, mặc dù hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Trong khi giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nó cung cấp một lượng nhỏ kali . Các nhãn hiệu chất lượng tốt cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

TÓM LƯỢC

Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic, là một thành phần hoạt động chính trong giấm và có thể chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe của nó.

2. Có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn.

Theo truyền thống, người ta thường dùng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy nó ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển trong và làm hỏng thực phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, giấm táo có thể giúp bạn.

Các báo cáo lưu truyền cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn khi thoa lên da, nhưng dường như chưa có bất kỳ nghiên cứu mạnh mẽ nào xác nhận điều này.

TÓM LƯỢC

Chất chính trong giấm – axit axetic – có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hoặc ngăn chúng sinh sôi. Nó có lịch sử sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản tự nhiên.

3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insuli.

Tuy nhiên, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc giữ lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Cách hiệu quả nhất và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh tinh bột và đường tinh luyện, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng hữu ích.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm mang lại những lợi ích sau đối với lượng đường trong máu và lượng insulin:

  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19–34% trong bữa ăn nhiều carb và giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng với insulin.
  • Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm lượng đường trong máu tới 31,4% sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng.
  • Một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau.
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế điều trị y tế bằng các sản phẩm sức khỏe chưa được chứng minh.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng lượng giấm ăn.

TÓM LƯỢC

Giấm táo đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Còn tiếp…

(Biên tập Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here