6 lợi ích sức khỏe của giấm táo đã được khoa học chứng minh (Phần 2)

0
16

4. Có thể hỗ trợ giảm cân

Có lẽ đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu cho thấy giấm có thể giúp mọi người giảm cân .

Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, uống giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến cảm giác no lâu hơn, khiến những người tham gia ăn ít hơn 200–275 calo trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 175 người bị béo phì cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày dẫn đến giảm mỡ bụng và giảm cân.

  • uống 1 muỗng canh (12 mL) dẫn đến giảm 2,6 pound (1,2 kg)
  • uống 2 muỗng canh (30 mL) dẫn đến giảm 3,7 pound (1,7 kg)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy ảnh hưởng thực sự đến trọng lượng cơ thể có vẻ khá khiêm tốn.

Điều đó nói rằng, chỉ cần thêm hoặc bớt các loại thực phẩm hoặc thành phần đơn lẻ hiếm khi có tác động đáng kể đến cân nặng. Đó là toàn bộ chế độ ăn uống hoặc lối sống của bạn tạo ra quá trình giảm cân lâu dài.

Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin.

Giấm táo chỉ chứa khoảng 3 calo mỗi muỗng canh, rất thấp.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu cho thấy rằng giấm có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn, điều này có thể dẫn đến giảm cân.

5. Cải thiện sức khỏe tim ở động vật

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Một số yếu tố sinh học có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác. 

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và các vấn đề về thận. 

Tuy nhiên, không có bằng chứng tốt cho thấy giấm có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng nó dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

6. Có thể tăng cường sức khỏe làn da

Giấm táo là một phương thuốc phổ biến cho các tình trạng da như da khô và bệnh chàm .

Da có tính axit nhẹ. Sử dụng giấm táo tại chỗ có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Mặt khác, xà phòng và chất tẩy rửa có tính kiềm có thể gây kích ứng bệnh chàm, khiến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Với đặc tính kháng khuẩn, về lý thuyết, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.

Một số người sử dụng giấm táo pha loãng trong nước rửa mặt hoặc toner . Ý tưởng là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa các đốm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 22 người bị bệnh chàm báo cáo rằng việc ngâm giấm táo không cải thiện hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng da.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử các biện pháp khắc phục mới, đặc biệt là trên vùng da bị tổn thương. Tránh thoa giấm chưa pha loãng lên da, vì nó có thể gây bỏng.

TÓM LƯỢC

Giấm táo có tính axit tự nhiên và có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết mức độ an toàn và hiệu quả của phương thuốc này.

Liều lượng và cách sử dụng

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong nấu ăn. Đó là một bổ sung đơn giản cho các loại thực phẩm như nước xốt salad và mayonnaise tự làm .

Một số người cũng thích pha loãng nó trong nước và uống như một loại nước giải khát. Liều lượng phổ biến từ 1–2 muỗng cà phê (5–10 mL) đến 1–2 muỗng canh (15–30 mL) mỗi ngày pha trong một cốc nước lớn.

Tốt nhất nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và tránh dùng một lượng lớn. Quá nhiều giấm có thể gây ra các tác dụng phụ có hại , bao gồm xói mòn men răng và tương tác thuốc tiềm ẩn.

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, không lọc, có chứa mẹ ”.

Bragg’s dường như là lựa chọn phổ biến nhất, có sẵn trực tuyến cùng với các đánh giá và xếp hạng. Tuy nhiên, một số các giống khác cũng có sẵn.

Đọc thêm về liều lượng thích hợp của giấm táo tại đây .

TÓM LƯỢC

Liều lượng phổ biến cho giấm táo dao động từ 1 muỗng cà phê đến 2 muỗng canh (10–30 mL) mỗi ngày, dùng để nấu ăn hoặc pha trong một cốc nước.

Điểm mấu chốt

Nhiều trang web và những người ủng hộ việc chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho rằng giấm táo có những lợi ích sức khỏe đặc biệt, bao gồm tăng cường năng lượng và điều trị bệnh.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ hầu hết các tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nó.

Điều đó nói rằng, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm tiêu diệt vi khuẩn, giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Giấm táo dường như an toàn, miễn là bạn không dùng quá nhiều.

Nó cũng có nhiều mục đích sử dụng khác không liên quan đến sức khỏe, bao gồm như một chất dưỡng tóc tự nhiên, sản phẩm chăm sóc da và chất làm sạch.

(Biên tập Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here