Chuyển tới nội dung

# tagging

7 dấu hiệu bạn có thể bị cúm dạ dày

7 dấu hiệu bạn có thể bị cúm dạ dày

Khánh Linh
05.05.2021 .

Mùa thu là mùa cúm. Và ý của chúng tôi là không chỉ bệnh cúm khó chịu làm phiền hệ hô hấp của bạn, mà còn là “bệnh cúm” làm đau bụng bạn. Về mặt chuyên môn “bệnh cúm dạ dày” thực ra không phải là bệnh cúm, là bệnh do vi rút gây ra chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp của bạn. Cái gọi là các triệu chứng cúm dạ dày xuất hiện trong hệ thống tiêu hóa của bạn.

Bà Elena Ivanina, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Lenox Hill (New York) cho biết “’Cúm dạ dày” là một căn bệnh do vi rút ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, được gọi chính xác hơn là ‘viêm dạ dày ruột do vi rút’. “Nó không giống như ‘cúm’ mà tất cả chúng ta đều được tiêm phòng mỗi năm, đó là vi rút cúm và chỉ ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi.”

Thay vào đó, bệnh cúm dạ dày do các loại virus khác gây ra, cụ thể là norovirus (được biết đến với việc phá hỏng các chuyến du lịch), cũng như virus rota, adenovirus và astrovirus. Bạn nhận rệp từ một người bị bệnh, nói bằng cách chạm vào thứ gì đó mà họ chạm vào rồi chạm vào miệng hoặc mũi của bạn hoặc bằng cách dùng chung đồ dùng có mầm bệnh của họ. Vi-rút cúm dạ dày cũng có thể lây lan qua nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm – trong trường hợp đó, bạn có thể gọi là các triệu chứng dẫn đến ngộ độc thực phẩm. (Các triệu chứng lỗi dạ dày cũng có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra, nhưng nó ít phổ biến hơn nhiều).

Các triệu chứng cúm dạ dày

Các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày thường xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Một số trường hợp nhẹ, kéo dài 24 hoặc 48 giờ, mặc dù một số có thể kéo dài đến 10 ngày.

Tiêu chảy ra nước là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm dạ dày. Điều này là do nhiễm trùng ngăn ruột già của bạn giữ lại chất lỏng. Thay vào đó, tất cả chất lỏng đó chảy ra dưới dạng phân lỏng, nước. Bác sĩ nội khoa Sean Drake (Bệnh viện Henry Ford Health System, Sterling Heights, Michigan) cho biết: “Thường là ba lần hoặc nhiều hơn một ngày và đôi khi là một khối lượng lớn.

Thêm vào đó, phó giáo sư Roopa Vemulapalli nội khoa và chuyên gia về bệnh tiêu hóa tại UT Southwestern ở Dallas, cho biết phân chảy nước thường không có mùi và không có máu. “Nếu bạn thấy máu, đó chắc chắn là vấn đề nhiều hơn,” cô ấy nói – và một dấu hiệu bạn nên đến phòng cấp cứu. Tiến sĩ Vemulapalli cho biết thêm, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc những người đã sử dụng thuốc kháng sinh trước khi bị bệnh có thể có các triệu chứng cúm dạ dày nặng hơn.

Nếu bạn bị cúm dạ dày, tiêu chảy ra nước sẽ kèm theo buồn nôn và nôn khoảng 70 đến 80% thời gian, mặc dù có thể “chỉ đầu này hay đầu kia” sẽ bị ảnh hưởng, Tiến sĩ Drake nói. Và trong khi bạn chắc chắn muốn những triệu chứng khó chịu này biến mất ngay bây giờ, chúng thực sự là một dấu hiệu tốt: Cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ những thứ tồi tệ.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi cơ thể bạn đang tức giận tuôn ra chất lỏng và nhiều hơn ra khỏi cơ thể, rất có thể bạn sẽ cảm thấy khá yếu. Tiến sĩ Vemulapalli nói: “Chuột rút hoặc đau bụng” cũng phổ biến khi “hệ thống tiêu hóa làm việc để đẩy các chất độc ra ngoài.

Nhưng mối nguy hiểm chính từ bệnh cúm dạ dày là mất nước. Các dấu hiệu của mất nước bao gồm cảm thấy rất khát, khô miệng, không đi tiểu thường xuyên và khi bạn đi tiểu, nước tiểu có màu vàng sẫm. Mất nước thậm chí có thể khiến da phục hồi chậm hơn khi bạn ấn vào. Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc bối rối nếu bị mất nước.

Tiến sĩ Vemulapalli nói: “Điều rất quan trọng là duy trì tình trạng chất lỏng và thay thế chất lỏng. “Bệnh nhân cảm thấy tốt hơn [khi ngậm nước].” Dính nước và các chất lỏng trong như nước luộc gà và nước trái cây.

Bạn cũng có thể bị sốt nhẹ, thường không có gì đáng lo ngại – nhưng có thể sốt cao hơn. Tiến sĩ Drake cho biết, sốt cao hơn 102 có thể là dấu hiệu mất nước đang trở nên nghiêm trọng. (Nó cũng phổ biến hơn với bệnh cúm thực tế.)

Điều trị cúm dạ dày

Nếu các triệu chứng trên nghe quen thuộc, bạn có thể tự hỏi phải làm gì trong trường hợp bị cúm dạ dày của mình. Trong quá trình điều trị, bạn thường chỉ cần để bệnh cúm dạ dày tự hết (mặc dù thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị bệnh cúm dạ dày do vi khuẩn) và uống thêm chất lỏng.

Thông thường, bạn thậm chí không cần thuốc mua tự do. Tiến sĩ Drake nói: “Hầu hết bệnh nhân không nên dùng thuốc chống nhu động (như Imodium), vì bệnh cúm dạ dày thường tự khỏi. Tiến sĩ Vemulapalli cho biết: Nhiễm virus thường đến và biến mất nhanh chóng: Norovirus thường kéo dài khoảng hai ngày trong khi triệu chứng rotavirus có thể kéo dài đến tám ngày, Tiến sĩ Vemulapalli nói. Tiến sĩ Drake nói nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài thì đã đến lúc phải dùng thuốc.

Nếu bạn bị sốt cao, thấy máu trong phân, sụt cân nhiều, đau bụng dữ dội hoặc không thể giữ được gì trong hai ngày, hãy đến phòng cấp cứu. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao. Tiến sĩ Drake nói: “Chúng tôi quan tâm hơn một chút đến những bệnh nhân lớn tuổi vì họ dễ bị mất nước nhanh chóng.

Mặc dù trẻ em có thể chủng ngừa virus rota, những cách tốt nhất của bạn để ngăn ngừa bệnh cúm dạ dày là thử và đúng: Rửa tay (bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng có cồn), khử trùng bất kỳ bề mặt nào có thể bị ô nhiễm và tránh những người ốm càng nhiều càng tốt.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5