Chuyển tới nội dung

# tagging

7 điều đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về chứng đau nửa đầu

7 điều đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về chứng đau nửa đầu

Khánh Linh
10.10.2020 .

1. Chúng có liên quan đến nguy cơ tự tử

Một số nghiên cứu hiện nay đã liên hệ chứng đau nửa đầu với nguy cơ gia tăng các nỗ lực tự tử và thậm chí là tự sát hoàn thành. Nguy cơ thậm chí có thể cao hơn ở những người bị chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang hoặc ánh sáng nhấp nháy và các triệu chứng cảm giác khác có thể đi kèm với đau đầu. Tiến sĩ Dawn Buse, nhà tâm lý học sức khỏe của Trung tâm Y tế Montefiore ở Thành phố New York, cho biết không rõ tại sao chứng đau nửa đầu và tự tử lại có mối liên hệ với nhau, nhưng trầm cảm và chứng đau nửa đầu có chung một đặc điểm sinh học. Những người bị đau nửa đầu cần biết rằng “họ không đơn độc. Họ có thể nhận được sự giúp đỡ”, Buse nói.

2. Thuốc của bạn có thể làm cho chứng đau nửa đầu tồi tệ hơn

Mặc dù thuốc được dùng để giúp giảm bớt cơn đau của chứng đau nửa đầu, trong một số trường hợp, chiến lược này có thể phản tác dụng – rất tệ. Việc sử dụng thuốc trị đau nửa đầu quá thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng được gọi là ” đau đầu do lạm dụng thuốc ” và một vòng luẩn quẩn nhanh chóng. Loại đau đầu này có thể xảy ra với nhiều loại thuốc khác nhau , bao gồm ma tuý, acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID, như ibuprofen) và triptans, một nhóm thuốc được sử dụng đặc biệt để điều trị chứng đau nửa đầu. Giải pháp? Cố gắng không sử dụng thuốc trị đau nửa đầu, ngay cả những loại thuốc không kê đơn, hơn hai lần một tuần.

3. Sét và chứng đau nửa đầu có thể tấn công cùng nhau

Một nghiên cứu về những người bị đau nửa đầu ở Ohio và Missouri cho thấy nguy cơ đau nửa đầu tăng lên vào những ngày có sét gần đó so với những ngày không có. Và các yếu tố liên quan đến thời tiết như áp suất không khí và độ ẩm, cả hai đều có liên quan đến chứng đau nửa đầu trong quá khứ, không thể giải thích tất cả nguy cơ gia tăng. Các tác giả nghiên cứu suy đoán rằng sóng điện từ từ tia sét có thể gây ra cơn đau đầu hoặc tia sét có thể làm tăng sản xuất ozon hoặc bào tử nấm, một trong số đó có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

4. Chứng đau nửa đầu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác

Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao bị đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác khi so sánh với dân số chung. Đặc biệt, nguy cơ đột quỵ vẫn cao hơn khi cơn đau nửa đầu kèm theo cảm giác kinh hoàng và ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, đặc biệt là những người sử dụng thuốc tránh thai hoặc hút thuốc. Các nhà nghiên cứu không rõ lý do tại sao đột quỵ và chứng đau nửa đầu lại có mối liên hệ với nhau nhưng dù vậy, “tiền sử đau nửa đầu kèm theo hào quang nên được coi là một dấu hiệu nguy cơ quan trọng đối với đột quỵ”, Buse nói.

5. Mức độ căng thẳng của bạn giảm xuống có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu

Nếu bạn nghĩ rằng kết thúc trận chung kết của mình hoặc có một bài thuyết trình lớn đó sẽ làm giảm khả năng bị đau nửa đầu, hãy suy nghĩ lại. Nghiên cứu của nhóm Buse thực sự phát hiện ra nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao hơn 20% sau khi tâm trạng của ai đó thay đổi từ buồn bã hoặc lo lắng sang vui vẻ hoặc thoải mái. Những cơn đau nửa đầu “khó chịu” này có thể là do sự sụt giảm đột ngột, đột ngột của hormone. Làm thế nào để giảm khả năng bị thất bại theo cách này? Cố gắng tránh đỉnh điểm của căng thẳng ngay từ đầu. Nếu đó là tuần cuối cùng, hãy tập yoga hoặc nghỉ ngơi nhiều.

6. Tình dục có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu

Đúng vậy, việc gắng sức với cường độ cao, bao gồm cả hoạt động tình dục, và đôi khi chỉ cần kích thích cũng có thể thực sự gây ra chứng đau nửa đầu. Thông thường, loại chứng đau nửa đầu này phổ biến hơn ở nam giới trẻ hoặc trung niên và may mắn thay, chúng sẽ biến mất khi người đó già đi. Một giải pháp rõ ràng là tránh hoạt động tình dục nhưng có những cách dễ dàng hơn để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Một số bác sĩ thực sự sẽ kê đơn thuốc huyết áp được gọi là thuốc chẹn beta để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Và hãy nhớ rằng một số nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục thực sự có thể làm dịu cơn đau nửa đầu.

7. Chứng đau nửa đầu có thể thổi tới khi có gió

Ngoài độ ẩm và nhiệt độ khí quyển, một số người còn thề rằng một cơn gió ác sẽ gây ra cơn đau nửa đầu của họ . Ít nhất một nghiên cứu khoa học ủng hộ điều này. Các nhà nghiên cứu ở Alberta, Canada tìm thấy tăng nguy cơ đau nửa đầu vào những ngày trước gió chinook và vào những ngày khi gió vượt quá 23 dặm một giờ. Chinooks là những cơn gió ấm áp đến từ phía tây. Nhìn chung, khoảng một nửa số người bị đau nửa đầu nhạy cảm với các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí, theo một nghiên cứu khác.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5