Chuyển tới nội dung

# tagging

7 lý do khiến bạn bị sụp mí mắt & cách khắc phục (Phần 1)

7 lý do khiến bạn bị sụp mí mắt & cách khắc phục (Phần 1)

Khánh Linh
02.03.2021 .

Về mặt chuyên ngành y khoa thì hiện tượng sụp mí mắt được gọi là ptosis. Một số nguyên nhân có thể khiến mí mắt của bạn bị sụp xuống, một tình trạng được gọi là bệnh ptosis. Bình thường mi trên che qua vùng rìa giác mạc (ranh giới giữa lòng trắng và lòng đen) phía trên khoảng 2mm. Nếu vượt quá giới hạn đó, người ta gọi là sụp mi. 

Hầu hết không có gì đáng lo ngại, trong khi một số khác có thể điều trị được. Ngay cả những đứa trẻ sinh ra với tình trạng này cũng có thể trải qua một cuộc phẫu thuật đơn giản và mong muốn có một cuộc sống với thị lực bình thường.

Tuy nhiên, các vấn đề với mí mắt của bạn là điều không thể bỏ qua. Cả mí mắt trên và mí mắt dưới của bạn đều rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt khỏi bị thương. Chúng cũng giúp kiểm soát lượng ánh sáng chiếu tới những người nhìn trộm của bạn và đảm bảo màng nước mắt được trải khắp mắt bạn, giúp chúng không bị khô.

Bệnh sụp mí mắt không nguy hiểm tới mức độ gây mù loà, nhưng cũng có thể gây ra nhược thị ở trẻ em, và gây mất thẩm mỹ trên gương mặt người bị bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến hơn gây ra tình trạng sụp mí, cùng với những cách có thể để khắc phục tình trạng sụp mí.

Bạn bị sụp mí mắt bẩm sinh

Đây được gọi là bệnh ptosis bẩm sinh và may mắn thay, đó là một vấn đề có thể được khắc phục. Trong thực tế, nó cần được điều trị kịp thời.

“Một đứa trẻ sẽ không phát triển thị lực bình thường nếu mí mắt bị cản trở,” Bác sĩ Philip Rizzuto, một bác sĩ phẫu thuật mắt và phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết. “Khi đứa trẻ nhìn thấy màu sắc và ánh sáng, nó sẽ kích thích tất cả các dây thần kinh. Võng mạc và não bộ phát triển các con đường giúp thiết lập thị lực suốt đời”.

Bệnh ptosis bẩm sinh không được điều trị có thể dẫn đến nhược thị (mắt lười), loạn thị (nhìn mờ) và mắt lé, nhưng phẫu thuật để củng cố cơ mí mắt có thể ngăn ngừa biến chứng. Tiến sĩ Rizzuto nói thêm: “Đó là một phẫu thuật tương đối đơn giản.

Dây thần kinh bị tổn thương

Tổn thương dây thần kinh do chấn thương mí mắt hoặc do các tình trạng ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh cũng có thể khiến mí mắt của bạn bị sụp xuống.

Hội chứng Horner là một trong những tình trạng như vậy. Đây là một hội chứng hiếm gặp xảy ra khi một cái gì đó (ví dụ như đột quỵ hoặc một khối u) làm tổn thương dây thần kinh điều khiển một trong các cơ liên quan đến chuyển động của mí mắt. Nói chung, hội chứng Horner cũng khiến đồng tử của bạn rất nhỏ và các phần liên quan trên khuôn mặt của bạn không thể tiết mồ hôi. Ptosis liên quan đến hội chứng Horner thường biến mất khi vấn đề cơ bản được điều trị.

Tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường không kiểm soát lâu dài và huyết áp cao cũng có thể dẫn đến bệnh ptosis, đó là lý do tại sao việc chẩn đoán và điều trị cho từng tình trạng bệnh là rất quan trọng.

Các vấn đề về cơ

Sự chuyển động của mí mắt được điều khiển chủ yếu bởi ba cơ, trong đó quan trọng nhất là cơ nâng mi. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến các cơ này cũng có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của mí mắt.

Một trong những nguyên nhân gây sụp mí mắt như vậy là do bệnh cơ di truyền được gọi là chứng loạn dưỡng cơ ở hầu họng, một loại bệnh loạn dưỡng cơ, không chỉ ảnh hưởng đến chuyển động của mắt mà còn ảnh hưởng đến khả năng nuốt và thậm chí là một số cơ tay chân. Một loại khác là bệnh đau mắt bên ngoài tiến triển mãn tính, thường gây ra bệnh mủ ở cả hai mắt. Chứng loạn dưỡng cơ, dạng phổ biến nhất của chứng loạn dưỡng cơ bắt đầu ở tuổi trưởng thành, cũng gây ra bệnh ptosis ở cả hai mắt.

Bạn đang trở nên già đi

Chúng tôi ghét phải nói điều đó, nhưng sụp mí mắt là một hệ quả tất yếu khác của quá trình lão hóa. Nó được gọi là aponeurotic hoặc lão già ptosis.

Tiến sĩ Rizzuto nói: “Trọng lực và thời gian chỉ di chuyển mọi thứ xuống dưới, và đôi khi nó đến mức mí mắt bị sụp xuống,” Tiến sĩ Rizzuto nói. “Đôi khi da thừa trên mí mắt có thể treo lơ lửng trên mí mắt và cản trở tầm nhìn.”

Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là thẩm mỹ và phẫu thuật chọn lọc có thể khôi phục ít nhất một số sức sống trẻ trung cho mí mắt của bạn nếu bạn chọn. Đôi khi, nắp sụp có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn, trong trường hợp đó, bạn có thể phải phẫu thuật để duy trì thị lực.

Còn tiếp…(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5