Chuyển tới nội dung

# tagging

7 lý do khiến bạn bị sụp mí mắt & cách khắc phục (Phần 2)

7 lý do khiến bạn bị sụp mí mắt & cách khắc phục (Phần 2)

Khánh Linh
03.03.2021 .

Phẫu thuật

Các bác sĩ đã trở nên thực hành trong việc thực hiện các loại phẫu thuật mắt khác nhau nên các biến chứng không thường xuyên xảy ra. Nhưng chúng có thể xảy ra. Và nếu biến chứng là sụp mí mắt thì được gọi là sụp mí sau phẫu thuật.

Jessica Zwerling, MD, giám đốc Trung tâm não lão hóa Montefiore Einstein và phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Albert Einstein ở Thành phố New York cho biết: “Cơ nâng của mắt có thể tách rời theo thời gian sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ptosis đã được báo cáo sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, giác mạc, khúc xạ (như Lasik) và bệnh tăng nhãn áp. Các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao lại như vậy, mặc dù các loại dụng cụ và thuốc gây mê được bác sĩ phẫu thuật sử dụng có thể đóng một vai trò nào đó.

Bệnh nhược cơ

Căn bệnh tự miễn dịch hiếm gặp này ảnh hưởng đến cách cơ bắp và dây thần kinh của bạn giao tiếp, dẫn đến yếu cơ. Trong bệnh nhược cơ, các kháng thể (protein) thường chống lại những kẻ xâm lược hợp pháp như vi rút sẽ bắn nhầm và ngăn các tế bào cơ nhận được thông điệp do các tế bào thần kinh gửi đến. Sụp mí mắt thường là một triệu chứng ban đầu của tình trạng này.

Tiến sĩ Zwerling cho biết: “Chỉ số ptosis có thể dao động trong ngày. “Bạn có thể mắc chứng nhìn đôi liên quan. Nó có thể ảnh hưởng đến cả cơ mắt”.

Căn bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể bạn. Không có cách chữa trị, nhưng thay đổi lối sống và dùng thuốc có thể kiểm soát tình trạng yếu cơ liên quan.

Ung thư

Mặc dù các khối u bên trong mắt sẽ không ảnh hưởng đến mí mắt, nhưng ung thư xung quanh hoặc bên ngoài mắt có thể ảnh hưởng đến các cơ nâng và hạ mí mắt của bạn. Điều này bao gồm các khối u ở bất kỳ vị trí nào dọc theo dây thần kinh hoặc dọc theo các động mạch cung cấp cho mắt hoặc trong các cơ kiểm soát mắt của bạn. Ptosis (sụp mí mắt) cũng có thể - hiếm khi - là một triệu chứng của ung thư di căn, như ung thư vú hoặc ung thư phổi.

Liên hệ với bác sĩ nhãn khoa bất cứ khi nào bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với mí mắt của mình, đặc biệt nếu mí mắt phát triển nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài giờ và kèm theo các triệu chứng khác như yếu ở tay, chân hoặc mặt; nhức đầu nghiêm trọng; hoặc nhìn đôi.

Cách khắc phục mí mắt bị sụp

Nếu bạn bị bệnh sụp mí mắt (ptosis) do một tình trạng tiềm ẩn (chẳng hạn như bệnh nhược cơ), tình trạng đó nên được điều trị. Thông thường, điều này sẽ cải thiện hoặc ít nhất là ổn định tình trạng sụp mí. Nếu không, mí mắt bị sụp thường được điều trị bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ điều chỉnh, tăng cường hoặc thậm chí gắn lại cơ kiểm soát chuyển động của mí mắt. Quy trình được thực hiện bằng thuốc gây tê cục bộ và bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Tiêm Botox và các chất làm đầy khác có thể làm căng da mí mắt, và thậm chí còn có kính đeo mắt với “nạng” để nâng mí trên.

Phẫu thuật đối với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh bị bệnh ptosis liên quan đến việc tăng cường cơ nếu cơ vẫn còn một số chức năng. Nếu không, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một miếng chèn. Tiến sĩ Rizzuto nói: “Về cơ bản, nó là một chiếc địu để giữ mi mắt lên”

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Khi mi trên che quá 1/5 trên của đường kính giác mạc (lòng đen) ở kinh tuyến 6-12 giờ (theo chiều trên dưới của lòng đen), cần phải đưa bệnh nhân đi khám chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời.

Trước hết, phải điều trị sụp mi theo nguyên nhân gây bệnh. Sau khi điều trị bệnh toàn thân ổn định (như sau điều trị bệnh nhược cơ, u não, chấn thương liệt dây thần kinh III, …) mắt vẫn còn sụp mi thì có thể phải can thiệp phẫu thuật.

Điều đặc biệt quan trọng là ở trẻ em, nếu sụp mi độ 3, độ 4 (bờ mi trên đã che qua đồng tử của bệnh nhân), cần phải điều trị sớm, đề phòng nhược thị.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5