Chuyển tới nội dung

# tagging

7 triệu chứng không dung nạp lactose bạn cần biết

7 triệu chứng không dung nạp lactose bạn cần biết

Khánh Linh
29.04.2021 .

Theo số liệu của theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 65% con người – hầu như không thể tiêu hóa được lactose. (Bạn có thể biết đây là chứng không dung nạp lactose, nhưng nhiều hơn thế trong một giây.) Và vì tình trạng này rất phổ biến, nên khôn ngoan là biết nó là gì và những triệu chứng nào liên quan đến nó — ngay cả khi thông tin đó đưa bạn đến nhận ra rằng có lẽ pizza và sữa không nên là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Không dung nạp lactose chính xác là gì?

Vì vậy, lactose là một loại đường có trong các sản phẩm sữa, được tạo thành từ hai loại đường nhỏ hơn là glucose và galactose. Glucose và galactose sau đó được hấp thụ bởi các tế bào lót ruột non. Enzym phân tách đường sữa thành glucose và galactose được gọi là lactase, và nó nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non.  Cơ thể phá vỡ nó bằng cách của một chất gọi là lactase. Các tế bào được tìm thấy trong ruột non chịu trách nhiệm sản xuất lactase, và khi cơ thể không sản xuất đủ lactase để phân hủy lactose đúng cách, nó được gọi là chứng kém hấp thu lactose.

Đây là lúc nó trở nên khó khăn: Khi bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng do cơ thể kém hấp thu lactose, được gọi là không dung nạp lactose, theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK).

Đó là bởi vì những người bị kém hấp thu lactose về mặt kỹ thuật vẫn sản xuất đủ lactase để cơ thể họ phân hủy lactose đủ tốt để không gặp phải các triệu chứng. Nhưng nếu sữa không làm cho bạn cảm thấy một số loại (không tốt) cách? Tại đây, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giải thích các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose và khi nào bạn cần phải loại bỏ sữa ra khỏi cuộc sống của mình.

Các triệu chứng không dung nạp lactose là gì?

Các triệu chứng không dung nạp lactose thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn các sản phẩm từ sữa và theo NIDDK, bao gồm:

  • Đau bụng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đầy hơi
  • Buồn nôn
  • Đầy hơi
  • Dạ dày “réo ầm ầm”
  • Nôn mửa

Hãy lưu ý 3 triệu chứng đầu tiên — tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng — là những triệu chứng phổ biến nhất. Nhưng tại sao chúng xảy ra? Theo NIDDK, khi đường lactose không tiêu hóa được đến ruột kết của bạn, vi khuẩn sống ở đó sẽ phá vỡ nó, tạo ra chất lỏng và khí thừa mà cơ thể bạn phải thải ra ngoài.

Vì vậy, bạn có thể làm gì với chứng không dung nạp lactose?

Các bác sĩ chẩn đoán chứng không dung nạp lactose theo một số cách khác nhau. Tiến sĩ de Latour nói: “Hầu hết thời gian là chẩn đoán lâm sàng. Cô ấy nói thêm rằng bệnh nhân sẽ nói điều gì đó dọc theo dòng, “Mỗi khi tôi uống sữa với cà phê của mình, tôi gặp phải những triệu chứng này.” Khi bệnh nhân giải thích điều đó, nó báo hiệu cho bác sĩ rằng đó có thể là vấn đề về lactose.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký ăn uống. Viết ra những gì bạn ăn có thể giúp bạn biết rõ hơn về những gì khiến dạ dày của bạn bị đau. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện nội soi (một thủ tục trong đó bác sĩ đưa máy ảnh xuống cổ họng của bạn để nhìn rõ hơn đường tiêu hóa của bạn) trong quá trình chẩn đoán.

Tin tốt là ngay cả khi bạn không dung nạp lactose, tình trạng này vẫn dễ dàng kiểm soát. Như bạn có thể đoán, nó bao gồm việc hạn chế hoặc loại bỏ thực phẩm có chứa lactose. Tiến sĩ de Latour giải thích rằng không dung nạp lactose “không phải là một căn bệnh siêu nguy hiểm – chỉ là bất tiện.”

Trên đây là các triệu trứng không dung nạp lactose mà bạn cần biết, để phòng bệnh về hệ tiêu hoá, hãy liên hệ ngay bác sĩ nếu bạn cảm thấy triệu trứng này diễn ra thường xuyên.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5