Chuyển tới nội dung

# tagging

8 điều tuyệt đối không bao giờ nên làm đối với đôi mắt (Phần 1)

8 điều tuyệt đối không bao giờ nên làm đối với đôi mắt (Phần 1)

Khánh Linh
11.03.2021 .

Đôi mắt của bạn là cửa sổ tâm hồn, để nhìn cả điều xấu như đám đông la ó hoặc hướng dẫn bạn một cách an toàn qua một chuyến đi bộ tuyệt đẹp, là nguồn sáng và rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn, tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta thường xuyên có những thói quen chủ quan đem lại bất cẩn cho đôi mắt của mình. 

Dưới đây là một số thói quen lành mạnh chuyên về sức khỏe đôi mắt mà các gia đình mong muốn rằng bạn sẽ không bao giờ làm đối với đôi mắt của mình:

Xăm thẩm mỹ nhãn cầu của bạn

Bạn có thể đã nghe nói về người mẫu Canada đã quyết định xăm nhãn cầu của mình màu tím. Cô ấy đã bị nhiễm trùng nặng và hiện cô ấy đang chờ xem liệu bác sĩ có thể cứu được thị lực của cô ấy hay không.

Thực tế xăm nhãn cầu của bạn có một cái tên – nhuộm màng cứng (màng cứng là lớp ngoài cùng của nhãn cầu của bạn) – và, như câu chuyện của người mẫu minh họa, đó không phải là một ý kiến ​​hay. Và, vâng, trong trường hợp bạn đang thắc mắc, quy trình thực sự bao gồm việc đưa một cây kim vào mắt của bạn.

Matt Hoffman, một bác sĩ y tá gia đình và trợ lý giáo sư lâm sàng của Đại học Điều dưỡng Texas A&M, đã chứng kiến ​​điều này một vài lần ở những bệnh nhân trẻ tuổi muốn thử nghiệm. Ông nói: Với bất kỳ hình xăm nào, đều có nguy cơ bị nhiễm trùng, bao gồm cả viêm gan C, HIV hoặc viêm kết mạc nếu kim được sử dụng không sạch.

Không chỉ có những rủi ro về sức khỏe, những hình xăm thậm chí còn không có tác dụng đối với ngoại hình. Hoffman nói: “Sắc tố không tồn tại xung quanh. Về cơ bản là cơ thể bạn đang từ chối nó” Một nhà lập pháp tiểu bang ở Indiana đang cố gắng thông qua luật cấm hành nghề này.

Đeo kính áp tròng trang trí không theo chỉ định

Halloween rồi. Bạn đã quyết định muốn có đôi mắt màu cam cho dịp này. Bạn mua liên hệ trang trí tại trạm xăng hoặc trực tuyến. Đây cũng là một ý tưởng tồi khác!

Loại kính áp tròng này còn được gọi là kính áp tròng thời trang, bán ở quầy mỹ phẩm hoặc kính áp tròng rạp hát, kính áp tròng tạm thời không theo đơn có thể làm hỏng giác mạc của bạn, gây nhiễm trùng và thậm chí dẫn đến mù lòa.

Rebecca Taylor, MD, một bác sĩ nhãn khoa toàn diện ở Nashville và là người phát ngôn của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho biết: “Kính áp tròng là thiết bị y tế. “Ống kính không vừa khít có thể dẫn đến tổn thương bề mặt, ở một số người, có thể dẫn đến mất thị lực.”

Không có cái gọi là kính áp tròng một kích cỡ phù hợp với tất cả. Tiến sĩ Taylor nói, mắt có độ cong và địa hình rất phức tạp, cần phải được đo cẩn thận trước khi mua bất kỳ loại thấu kính nào.

Nếu bạn muốn hóa trang cho Halloween hoặc bất kỳ sự kiện nào khác và bạn chỉ cần có một đôi mắt trông giống như xác ướp hoặc thằn lằn, bạn có thể nhận thiết bị từ bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn. “Theo tôi, cách duy nhất đúng là thông qua một nhà cung cấp được cấp phép,” Hoffman nói.

Cạo mí mắt của bạn

Vào tháng 11 năm 2017, Reuters đã theo dõi một thợ cắt tóc bên đường ở Trung Quốc khi anh ta cạo mí mắt cho khách hàng. Việc chạy dao cạo thẳng dọc bên trong mí mắt được cho là sẽ làm mất tác dụng của các tuyến dầu ở mí mắt, và một số khách hàng dường như đã đồng ý với điều đó. Các chuyên gia về mắt, không quá nhiều.

Tiến sĩ Taylor nói: “Các lưỡi dao của nhãn cầu chỉ nói một lần. “Họ có một điều muốn nói, và đó là một chấn thương. Chúng tôi khuyến khích mọi người không nên làm điều đó”.

Các tuyến dầu bị tắc nghẽn có thể gây phiền toái và góp phần làm khô mắt. Nhưng dùng một lưỡi dao sát nhãn cầu của bạn không phải là cách để điều trị chúng. Nếu bạn đang gặp vấn đề, hãy thử chườm ấm và mát-xa thật nhẹ lên mí mắt ngay trên hàng mi. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa.

Còn tiếp …(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5