Chuyển tới nội dung

# tagging

8 điều tuyệt đối không bao giờ nên làm đối với đôi mắt (Phần 2)

8 điều tuyệt đối không bao giờ nên làm đối với đôi mắt (Phần 2)

Khánh Linh
12.03.2021 .

Mang kính áp tròng trong khi ngủ

Nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn và trên thực tế, kính áp tròng thậm chí có thể được quảng cáo là an toàn khi ngủ. Nhưng bạn đừng tin vào điều đó.

Các vấn đề có thể không xảy ra trong lần đầu tiên bạn ngủ mà vẫn mang kính áp tròng, nhưng chúng có thể và sẽ xảy ra. Đó là bởi vì các tiếp xúc làm mất oxy của giác mạc, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Cầu thủ bóng rổ của Boston Celtics, Jaylen Brown gần đây đã làm điều này (với loại kính áp tròng được cho phép về mặt lý thuyết để mang trong khi ngủ) và cuối cùng đã bỏ lỡ một trận đấu vì mắt bị viêm do lý do đó. Sau đó, anh ta xuất hiện trên tòa án với một chiếc kính bảo hộ, được cho là không biết khi nào anh ta có thể đeo lại kính áp tròng. Anh ấy đã may mắn. Theo thông tin từ AAO, một phụ nữ đã bị nhiễm trùng nặng như vậy sau khi ngủ trong người mà cô ấy gần như bị mù.

Sử dụng dung dịch muối tự pha

65

Có thể bạn đã hết dung dịch nước muối sinh lý, đã khuya rồi và bạn không muốn chạy ra cửa hàng để mua thêm. Thật dễ dàng – bạn sẽ trộn một ít muối với nước máy. Mặc dù đó là một cách hấp dẫn để giải quyết vấn đề của bạn nhanh chóng, nhưng bạn có thể bị nhiễm những sinh vật khó chịu trong mắt.

Tiến sĩ Taylor nói: “Nếu bạn sử dụng sản phẩm mua ở cửa hàng, thì không có thứ gì có thể chảy ra từ vòi nước, còn với dung dịch tự chế, bạn có thể tự nhiễm ký sinh trùng và có thể gây mất thị lực.”

Có nhiều cách tốt hơn để quản lý ngân sách của bạn nếu tiết kiệm tiền là những gì bạn muốn, cô ấy nói thêm. “Dung dịch nước muối rất rẻ, và nó là một sản phẩm rất tốt. Đây không phải là nơi bạn muốn cắt giảm đô la của mình”.

Tự loại bỏ các tổn thương trên mí mắt của bạn

Vì vậy, bạn có một vết sưng nhỏ, u nang hoặc lẹo trên mí mắt của bạn. Vui lòng không lấy ghim an toàn và bật nó. Tiến sĩ Taylor nói: “Nó không giống như lấy một mảnh vụn ra khỏi bàn chân của bạn. “Da mí mắt là một số loại da mỏng nhất trên cơ thể. Nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương vĩnh viễn là cao”.

Thay vì tự gây nguy hiểm cho bản thân bằng một dụng cụ sắc nhọn, hãy đắp một chiếc khăn ấm và ẩm lên vết sưng trong một hoặc hai phút, hai lần hoặc ba lần một ngày.

Nếu điều đó không giúp ích hoặc nếu vết sưng trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ. “Nếu nó đang phát triển, nếu nó bị thay đổi theo bất kỳ cách nào, nếu nó có sắc tố sẫm màu hoặc gây rụng lông mi hoặc bất kỳ vết lõm nào, nếu nó có vảy – tất cả những điều đó đều có thể là dấu hiệu của khối u mí mắt,” Tiến sĩ Taylor nói.

Tự ý sử dụng thuốc của người khác hoặc trang điểm

Chúng ta không cần phải nói điều này, nhưng thuốc kê đơn chỉ dành cho người được kê đơn. Chia sẻ các phương pháp điều trị mắt không kê đơn có thể đồng nghĩa với việc bạn đang hoán đổi vi khuẩn và các dạng sống không mong muốn khác. Tương tự với bóng mắt, kem lót, mascara và kính áp tròng.

Tiến sĩ Taylor cho biết: “Virus gây ra bệnh đau mắt đỏ có thể sống trên lớp trang điểm trong nhiều tuần. “Nó có thể rất độc và lây truyền dễ dàng.” Bệnh lậu cũng dễ lây truyền và có thể ảnh hưởng đến mắt.

Vận hành các thiết bị cơ giới mà không có kính bảo vệ mắt (kính bảo hộ)

Bảo vệ mắt chắc chắn sẽ không phải là thứ quyến rũ nhất bạn từng đeo, nhưng dù sao cũng nên trang bị cho mình khi cần thiết. “Nếu nó có công tắc ‘bật’, bạn phải có kính [an toàn] của mình,” Tiến sĩ Taylor nói. Cô nhớ lại một người làm công việc đào địa chất đã tháo bỏ kính bảo hộ màu của mình khi ánh sáng ban ngày bắt đầu tắt. Một tảng đá ngay lập tức đập vào mắt anh, và ngay lập tức mắt của anh chẩy đầy máu một cách nhanh chóng, tuy nhiên anh ấy thực sự may mắn khi không bị mất mắt”. Hãy chọn mua một số kính bảo hộ với giá rẻ tại các cửa hàng bảo hộ lao động hoặc mua một chiếc kính bảo hộ loại tốt hơn, đắt tiền hơn. Dù bằng bất cứ cách nào, hãy chọn mua loại kính ôm sát hai bên mặt.

Trên đây là 8 thói quen lành mạnh mà bạn nên tuân thủ để đảm bảo giữ an toàn cho đôi mắt của mình theo thời gian.(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5