Chuyển tới nội dung

# tagging

8 phương pháp điều trị đau mắt đỏ theo lời khuyên của bác sĩ (Phần 1)

8 phương pháp điều trị đau mắt đỏ theo lời khuyên của bác sĩ (Phần 1)

Khánh Linh
08.03.2021 .

Theo Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh đau mắt đỏ là bện đau mắt cực kỳ phổ biến và có nhiều loại dễ lây lan. Các triệu chứng bao gồm mắt màu hồng hoặc đỏ, ngứa hoặc rát mắt, chảy nước mắt, chất lỏng màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây (chảy ra) từ mắt của bạn hoặc đóng vảy dọc theo mí mắt hoặc lông mi của bạn, có thể khiến mắt bạn không mở được khi thức dậy. Nó cũng có thể gây sưng mí mắt, cảm giác như có gì đó mắc kẹt trong mắt, nhạy cảm với ánh sáng chói, nhìn mờ và có cục u ở trước tai.

Các bác sĩ giải thích rằng có hai loại chính của nhiễm trùng mắt màu hồng: vi khuẩn và virus. Nhiều triệu chứng xuất hiện tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt. Ví dụ, nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến hơn ở trẻ nhỏ trong khi nhiễm trùng do vi rút phổ biến hơn ở trẻ lớn và người lớn. Và mặc dù cả hai đều khiến mắt bạn đỏ lên, nhưng viêm kết mạc do vi khuẩn thường tạo ra dịch tiết từ mắt trong khi viêm kết mạc do vi rút có thể gây chảy nước mắt bên trong.

Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ về một số cách giúp bạn hết đau mắt đỏ:

1. Dùng thuốc nhỏ mắt có kháng sinh

Thuốc kháng sinh tại chỗ dưới dạng thuốc nhỏ mắt có thể hữu ích trong việc điều trị các trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn, nhưng không phải đau mắt đỏ do vi rút. Các bác sĩ chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể giúp rút ngắn chiều dài của nhiễm trùng, giảm biến chứng, và làm giảm sự lây lan cho người khác, Tuy nhiên, họ không phải lúc nào cần thiết.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể tự biến mất sau ít nhất từ ​​ba đến năm ngày. (Đau mắt đỏ do virus thường biến mất sau 7 đến 14 ngày.)

Bác sĩ David Epley, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện Hoa Kỳ, cho biết: “Lý do duy nhất để điều trị bệnh đau mắt đỏ (do vi khuẩn nhẹ) là để rút ngắn quá trình bệnh và đưa trẻ em trở lại trường học nhanh hơn hoặc người lớn trở lại làm việc nhanh hơn”

Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài hơn ba đến năm ngày, nếu dịch tiết ngày càng nhiều, hoặc nếu mắt của bạn bị đỏ hoặc đau nghiêm trọng, bạn có thể gặp một trường hợp nghiêm trọng hơn cũng cần được điều trị. Tiến sĩ Epley nói: “Đây sẽ là những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó tồi tệ và bạn nên đến gặp bác sĩ”

2. Sử dụng thuốc mỡ tra mắt kháng sinh

Tương tự như thuốc kháng sinh tại chỗ dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ — chẳng hạn như Ciprofloxacin Ophthalmic — cũng có thể giúp điều trị các trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn.

Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể muốn dùng kháng sinh để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, nhưng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ thường không cần thiết. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Y khoa Ophthalmology cho thấy khoảng 60% bệnh nhân trên toàn quốc được kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh – mặc dù thuốc kháng sinh hiếm khi cần thiết để điều trị bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến này. Trong số những bệnh nhân mua thuốc theo toa, 20% kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh-steroid thực sự có thể kéo dài hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng.

3. Sử dụng thuốc kháng vi-rút

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng mắt hồng do vi rút chỉ cần điều trị dứt điểm. Nhưng có một số loại vi-rút có thể gây ra các triệu chứng về mắt có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút do bác sĩ kê đơn dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ hoặc thuốc viên.

Tiến sĩ Epley nói: “Thuốc kháng vi-rút là thứ mà chúng tôi sử dụng nếu chúng tôi nghĩ rằng đó là loại vi-rút phù hợp, nhưng chỉ có một số loại vi-rút mà chúng tôi có thể điều trị theo cách đó, vi rút thuộc họ herpes là họ mà trong bệnh viện đều có các loại thuốc hiệu quả.”

Ví dụ, vi rút varicella zoster – gây bệnh thủy đậu và bệnh zona – là vi rút herpes và cũng có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ. Matthew Gorski, bác sĩ nhãn khoa của Northwell Health ở Great Neck, New York cho biết: “Nó thường cực kỳ đau đớn và bạn có thể bị giảm thị lực và nhạy cảm với ánh sáng. Loại mắt đỏ này thường đi kèm với phát ban phồng rộp quanh mắt và trán. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức”

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả người lớn từ 50 tuổi trở lên nên chủng ngừa bệnh zona để ngăn ngừa herpes zoster ophthalmicus, hoặc bệnh zona ảnh hưởng đến mắt. Nó có thể không chỉ gây ra bệnh đau mắt đỏ mà trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể gây tổn thương giác mạc và có thể phải cấy ghép.

4. Nguyên nhân do lông mi

Viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn cũng có thể đi kèm với cảm giác châm chích, bỏng rát, ngứa, cảm giác dính và mờ mắt do chất nhầy tích tụ.

Tiến sĩ Epley nói: “Bạn có thể dùng nước rửa mắt để rửa sạch chất nhờn. “Nó cũng loại bỏ một số vi khuẩn hoặc vi rút. Hãy tìm kiếm các sản phẩm không kê đơn có ghi “nước rửa mắt” hoặc “nước muối vô trùng”. Dung dịch nước muối vô trùng thường được sử dụng cho kính áp tròng sẽ làm được điều này, chỉ cần đảm bảo bạn không lấy nhầm chất tẩy rửa. Tiến sĩ Epley nói thêm: “Điều đó sẽ không dễ chịu khi lọt vào mắt bạn.”

Còn tiếp…(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5