Chuyển tới nội dung

# tagging

8 phương pháp điều trị đau mắt đỏ theo lời khuyên của bác sĩ (Phần 2)

8 phương pháp điều trị đau mắt đỏ theo lời khuyên của bác sĩ (Phần 2)

Khánh Linh
09.03.2021 .

1. Chườm mát lên mắt

Chườm gạc ướt lên mắt sẽ không làm hết đau mắt nhưng có thể giúp giảm các triệu chứng. Mặc dù vậy, hãy sử dụng gạc cẩn thận; nếu không, bạn có nguy cơ lây nhiễm sang mắt còn lại của mình hoặc người khác.

Thậm chí tốt hơn so với việc sử dụng túi gel, túi đá hoặc khăn lau – những thứ cần được làm sạch giữa các lần sử dụng – là cho đá viên và một miếng gạc vào túi nhựa có zip trên cùng. Để miếng gạc thật lạnh, đè lên mắt trong 30 đến 60 giây, sau đó vứt đi. Cho một miếng gạc mới vào cùng một túi nhựa nếu cần. Tiến sĩ Epley nói: “Bạn có thể tiếp tục đặt các miếng gạc mới vào túi vì túi chưa chạm vào mắt. Nếu bạn chườm ấm hơn cũng được, nhưng tốt nhất hãy làm theo cách mà bạn cảm thấy thấy tốt cho mắt.

2. Sử dụng Nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm khô và khó chịu có thể đi kèm với mắt đỏ. Những thứ này có sẵn trong mọi nhà thuốc.

Tiến sĩ Epley nói: “Nước mắt nhân tạo dày hơn (so với kính rửa mắt) và giống như một giọt nước mắt. Vì chúng phủ lên bề mặt mắt một chút nên chúng sẽ có thể khiến bạn thoải mái hơn. Mắt bạn sẽ không bị cay và bỏng rất nhiều khi bạn chớp mắt”.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn phải cẩn thận khi sử dụng nước mắt nhân tạo để không làm nhiễm trùng lây lan. Tiến sĩ Gorski cho biết: “Nếu bạn có một bên mắt có mắt màu hồng và nếu bạn đang chảy nước mắt vào cả hai mắt, bạn có thể làm ô nhiễm mắt còn lại. Hãy chắc chắn rằng không ai khác sử dụng chai nước mắt nhân tạo đó ngoài bạn ra.

3. Tháo mắt kính áp tròng khi bị đau mắt đỏ

Tiến sĩ Gorski nói: “Bất cứ khi nào bạn có bất kỳ thay đổi nào về mắt, hãy lập tức tháo ngay kính áp tròng của bạn ra.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng kính áp tròng trở lại sau khi hết đau mắt đỏ. Có thể sử dụng loại ống kính dùng một lần. Hoặc nếu bạn sử dụng các loại kính áp tròng sử dụng nhiều lần thì cần phải được tiệt trùng kỹ trước khi bạn đeo lại. Tiến sĩ Epley nói: “Bạn không cần phải vứt chúng đi, nhưng hãy thực hiện công việc siêu tiệt trùng thật kỹ, không chỉ là làm sạch đơn giản qua đêm mà còn làm sạch sâu hơn”

Thực hiện các biện pháp tương tự khi bạn trang điểm mắt trong trường hợp bạn bị đỏ mắt. Amy Coburn, bác sĩ nhãn khoa lâm sàng của Bệnh viện Houston Methodist cho biết: “Chắc chắn nếu bạn trang điểm, bạn sẽ không muốn trang điểm lại mà hãy ngừng ngay việc trang điểm, hãy vứt bỏ những món đồ cũ mà bạn sử dụng khi bị đau mắt đỏ, và thay bằng sản phẩm mới khi bạn hết bị nhiễm trùng mắt”

4. Sử dụng Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine có hiệu quả hơn đối với bệnh viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ do dị ứng , thường đi kèm với ngứa đáng kể. Nhưng thuốc kháng histamine cũng có thể hữu ích nếu mắt hồng bị nhiễm trùng gây ngứa. Nhiều nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt kháng histamine khác nhau có sẵn trên thị trường.

Tiến sĩ Coburn nói: “Nói chung với viêm kết mạc, việc điều trị thực sự phụ thuộc vào việc xác định chính xác nguyên nhân và đi sâu vào xem nó là gì, bạn cũng nên gặp bác sĩ để kiểm tra và để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn. Tiến sĩ Gorski cũng cho biết: “Có thể theo dõi tình trạng đỏ nhẹ và kết đóng nhẹ vào buổi sáng tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau, khó chịu, bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực hoặc cảm xúc với ánh sáng, bạn nên đến gặp bác sĩ khoa nhãn.”

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ sẽ tự hết. Tuy nhiên, có nhiều cách để giúp loại bỏ nó, bao gồm cả thuốc và biện pháp khắc phục tại nhà. Trong khi bạn bị nhiễm trùng, hãy rửa tay thật kỹ và đảm bảo không dùng chung các vật dụng như áo gối, khăn tắm hoặc đồ trang điểm để đảm bảo bạn không lây bệnh cho người khác.(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5