Chuyển tới nội dung

# tagging

8 triệu chứng phổ biến nhất của chứng ợ nóng (ợ chua) và cách khắc phục

8 triệu chứng phổ biến nhất của chứng ợ nóng (ợ chua) và cách khắc phục

Khánh Linh
04.05.2021 .

Khoảng một phần ba số người bị chứng ợ nóng, và 10% người trên thế giới bị chứng này hàng ngày. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cảm giác ợ chua, các triệu chứng ợ chua phổ biến nhất là gì và phải làm gì nếu bạn có dấu hiệu ợ chua.

Cảm giác ợ chua như thế nào?

Cảm giác ợ chua: Nó gây ra cảm giác nóng rát ở ngực ngay sau xương ức hoặc xương sườn. Cảm giác bỏng rát có thể đến từ trái tim bạn, nhưng cảm giác bốc hỏa thực sự ở trong dạ dày hoặc thực quản của bạn. Cảm giác nóng có thể kéo dài vài phút hoặc có thể kéo dài hơn hai giờ. Nó thường được kích hoạt bằng cách ăn hoặc uống. Nó có xu hướng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn nằm xuống hoặc cúi xuống.

Bác sĩ Shilpi Agarwal (Washington DC) nói “Ợ chua có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nhiều người nhận thấy nó nhiều hơn vào ban đêm và khi họ nằm xuống vì thức ăn trong dạ dày di chuyển lên”. Bất kỳ ai cũng có thể bị ợ chua, nhưng nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bệnh nhân hen suyễn, phụ nữ mang thai và bất kỳ ai trên 45 tuổi, đặc biệt nếu bạn uống rượu, hút thuốc hoặc dễ ăn vào buổi tối muộn.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của chứng ợ nóng (ợ chua)

Cảm giác bỏng rát ở ngực và / hoặc cổ họng

Cảm giác chua ngay sau xương ức là triệu chứng ợ chua được biết đến nhiều nhất. C. Prakash Gyawali, MD, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis và là người phát ngôn của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ, nói: “Thực quản của bạn được lót bằng các tế bào không kháng lại axit dịch vị. “Khi axit quá mức tiếp xúc với niêm mạc thực quản, các cảm biến hóa học được kích thích gây ra cảm giác ợ chua”. Bạn có thể nhận thấy điều này ngay sau bữa ăn, đặc biệt nếu bạn đã ăn thức ăn cay hoặc có tính axit.

Ho mãn tính

Tiến sĩ Agarwal nói: “Nếu bạn không cảm thấy ốm nhưng luôn ho, đó có thể là do trào ngược axit. Nhiều người bị ho mãn tính do chứng ợ chua không có các triệu chứng ợ chua thông thường khác, do đó khó chẩn đoán. Nếu cơn ho của bạn có xu hướng xảy ra sau khi bạn ăn, nó có thể liên quan đến chứng ợ nóng.

Đau hoặc tức ngực

Một số người bị ợ chua có cảm giác tức ngực hoặc tức ngực, không chỉ đơn giản là cảm giác nóng rát ở ngực. “Bước đầu tiên là đảm bảo nó không phải do các vấn đề về tim”, Tiến sĩ Gyawali cảnh báo. “Bệnh tim có thể gây chết người, trong khi các triệu chứng trào ngược thực quản chủ yếu gây khó chịu”. Nếu bạn có vấn đề về tim và ợ chua, có thể khó phân biệt giữa hai loại này.

Khàn tiếng

Phát triển giọng khàn hoặc mất giọng hoàn toàn có thể là một triệu chứng khác của chứng ợ nóng. Nó xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản đến thanh quản, hay còn gọi là hộp thoại.

Đau họng

Đau họng là một triệu chứng bạn có thể mắc phải khi bị cảm lạnh hoặc cúm, nhưng nó cũng có thể do các vấn đề tiêu hóa như ợ chua. Điều này đặc biệt đúng nếu đó là chứng đau họng mãn tính và bạn không có các triệu chứng hô hấp trên khác, như hắt hơi hoặc sổ mũi.

Buồn nôn

Buồn nôn có nhiều nguyên nhân, nhưng nếu bạn cảm thấy buồn nôn ngay sau bữa ăn và không thể xác định được lý do khác gây ra nó, thì chứng ợ nóng có thể là nguyên nhân.

Cảm giác chất lỏng trào lên miệng

Tiến sĩ Gyawali cho biết: “Khi lượng thức ăn trong dạ dày trào ngược vào thực quản đủ cao, bạn có thể cảm nhận được cảm giác chất lỏng trào lên ngực. Các bác sĩ gọi đây là “trào ngược axit”. Về cơ bản, bạn sẽ cảm thấy như mình vừa trào ra một ít trong miệng. Chất lỏng có thể ấm và có vị chua, mặn hoặc chua. Một số người cũng cảm thấy như họ có gì đó ”mắc kẹt” trong cổ họng hoặc ngực của họ.

Các vấn đề về răng

Tiến sĩ Gyawali cho biết, khi các chất lỏng mạnh trong dạ dày tràn vào miệng bạn, chúng có thể bắt đầu ăn mòn men răng của bạn. Nha sĩ của bạn có thể nhận thấy một vấn đề trước khi bạn làm.

Cách giảm các triệu chứng ợ chua

Nhiều người giảm bớt các triệu chứng ợ chua bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống dễ dàng. Đầu danh sách? Tiến sĩ Agarwal khuyên: “Tránh xa các loại thực phẩm gây kích thích. Mọi người đều khác nhau, nhưng những thực phẩm kích thích này thường bao gồm hành tây, cà chua và nước sốt cà chua, thực phẩm cay, trái cây họ cam quýt, rượu vang đỏ, sô cô la, bạc hà, rượu, caffeine, đồ uống có ga và thực phẩm giàu chất béo.

Các triệu chứng ợ chua của bạn cũng có thể giảm bớt nếu bạn duy trì cân nặng hợp lý, từ bỏ hút thuốc, tránh ăn khuya (vì khi bạn nằm xuống, axit dạ dày tiêu hóa thức ăn có nhiều khả năng rửa sạch cổ họng của bạn) và giữ căng thẳng. điều khiển.

Nếu các triệu chứng ợ chua của bạn vẫn còn, đừng viết tắt chúng. Mặc dù thỉnh thoảng dùng thuốc kháng axit không kê đơn vẫn ổn, nhưng bạn không muốn dựa vào chúng cả đời. Bác sĩ Atif Iqbal giám đốc y tế của Trung tâm chăm sóc tiêu hóa tại Trung tâm y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, CA, nói rằng có thể bạn đang che giấu các triệu chứng cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Chứng ợ nóng mãn tính cũng có thể dẫn đến tổn thương lâu dài trong thực quản của bạn. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng ợ chua từ hai lần trở lên một tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn; bạn cũng có thể cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Nếu những gì bạn nghĩ là chứng ợ nóng trở nên dữ dội hơn nhiều và gây khó thở, đổ mồ hôi lạnh hoặc chóng mặt, hãy gọi cấp cứu hoặc bác sĩ của bạn ngay bởi vì đây có thể là các triệu chứng của một cơn đau tim hoặc các vấn đề về tim .

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5