8 triệu chứng sớm của bệnh cúm (phần 1)

0
17

Phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh cúm có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi rút và có thể giúp bạn điều trị bệnh trước khi bệnh trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

o   Mệt mỏi

o   Đau nhức cơ thể và ớn lạnh

o   Ho

o   Đau họng

o   Sốt

o   Các vấn đề về dạ dày-ruột

o   Đau đầu

Ngoài ra còn có các triệu chứng cúm ban đầu đặc biệt đối với trẻ em.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tất cả các triệu chứng này và cách bạn có thể tìm thấy đỡ lo lắng khi gặp phải các triệu chứng sau đây.

1. Mệt mỏi đột ngột hoặc quá mức

Những ngày ngắn hơn và ánh nắng giảm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Có sự khác biệt giữa mệt mỏi và mệt mỏi tột độ .

Mệt mỏi đột ngột, quá mức là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh cúm. Nó có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác. Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của cảm lạnh thông thường, nhưng nó thường nghiêm trọng hơn với bệnh cúm.

Cơ thể suy nhược và mệt mỏi có thể cản trở các hoạt động bình thường của bạn. Điều quan trọng là bạn phải hạn chế các hoạt động và để cơ thể được nghỉ ngơi. Nghỉ làm hoặc nghỉ học một vài ngày và ở trên giường. Nghỉ ngơi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bạn chống lại vi rút.

2. Đau nhức cơ thể và thấy ớn lạnh (Gai người)

Đau nhức cơ thể và ớn lạnh cũng là những triệu chứng cúm phổ biến.

Nếu bạn sắp bị nhiễm vi rút cúm, bạn có thể đổ lỗi đau nhức cơ thể cho một vấn đề khác, chẳng hạn như một buổi tập luyện gần đây. Đau nhức cơ thể có thể biểu hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở đầu, lưng và chân.

Ớn lạnh cũng có thể kèm theo đau nhức cơ thể. Cảm cúm có thể gây ớn lạnh ngay cả trước khi phát sốt.

Quấn mình trong một chiếc chăn ấm có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và có thể làm giảm cảm giác ớn lạnh. Nếu bị đau nhức cơ thể, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin).

3. Ho

Ho khan dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh sớm. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh cúm. Virus cúm cũng có thể gây ho kèm theo thở khò khè và tức ngực. Bạn có thể ho ra đờm hoặc chất nhầy . Tuy nhiên, ho có đờm rất hiếm trong giai đoạn đầu của bệnh cúm.

Nếu bạn có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc khí phế thũng , bạn có thể cần gọi cho bác sĩ để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy đờm có màu , có mùi hôi . Các biến chứng của cúm có thể bao gồm viêm phế quản và viêm phổi .

Uống thuốc ho hoặc thuốc ho để làm dịu cơn ho. Giữ cho bản thân và cổ họng ngậm nước bằng nhiều nước và trà không chứa caffeine cũng có thể hữu ích. Luôn che miệng khi ho và rửa tay để tránh lây lan.

4. Đau họng

Ho do cảm cúm có thể nhanh chóng dẫn đến đau họng. Một số loại vi rút, bao gồm cả cúm, thực sự có thể gây sưng cổ họng mà không ho.

Trong giai đoạn đầu của bệnh cúm, cổ họng của bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Bạn cũng có thể cảm thấy một cảm giác lạ khi nuốt thức ăn hoặc đồ uống. Nếu bạn bị đau họng, nó có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng nhiễm vi-rút tiến triển.

Hãy dự trữ trà không có caffein, phở gà và nước. Bạn cũng có thể súc miệng với 8 ounce nước ấm, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê muối nở.

5. Sốt

Sốt là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng. Sốt liên quan đến cảm cúm thường trên 100,4 ° F (38˚C).

Sốt là một triệu chứng phổ biến trong giai đoạn đầu của bệnh cúm, nhưng không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy ớn lạnh có hoặc không kèm theo sốt trong khi vi rút hoạt động.

Thông thường, acetaminophen và ibuprofen đều là thuốc hạ sốt hiệu quả, nhưng những loại thuốc này không thể chữa khỏi vi-rút.

Còn tiếp…

(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here