Chuyển tới nội dung

# tagging

8 triệu chứng sớm của bệnh cúm (phần 2)

8 triệu chứng sớm của bệnh cúm (phần 2)

Khánh Linh
28.03.2021 .

6. Các vấn đề về đường tiêu hóa

Các triệu chứng cúm ban đầu có thể kéo dài xuống dưới đầu, cổ họng và ngực. Một số chủng vi rút có thể gây tiêu chảy , buồn nôn , đau dạ dày hoặc nôn mửa .

Mất nước là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiêu chảy và nôn mửa. Để tránh mất nước, hãy uống nước, đồ uống thể thao, nước trái cây không đường, trà không chứa caffeine hoặc nước canh.

7. Các triệu chứng cúm ở trẻ em

Virus cúm cũng gây ra các triệu chứng trên ở trẻ em. Tuy nhiên, con bạn có thể có các triệu chứng khác cần được chăm sóc y tế. Chúng có thể bao gồm:

o   Không uống đủ chất lỏng

o   Khóc không ra nước mắt

o   Không thức dậy hoặc tương tác

o   Không thể ăn

o   Bị sốt với phát ban

o   Khó đi tiểu

Thật khó để biết sự khác biệt giữa bệnh cúm và cảm lạnh ở trẻ em.

Với cả cảm lạnh và cúm, con bạn có thể bị ho, đau họng và đau nhức cơ thể. Các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn khi bị cúm. Nếu con của bạn không bị sốt cao hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị cảm lạnh.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào của con mình, bạn nên gọi cho bác sĩ nhi khoa của họ.

8. Các triệu chứng khẩn cấp

Cảm cúm là một bệnh tiến triển. Điều này có nghĩa là các triệu chứng sẽ xấu đi trước khi khỏi bệnh. Không phải tất cả mọi người đều phản ứng như nhau với vi rút cúm. Sức khỏe tổng thể của bạn có thể xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Virus cúm có thể nhẹ hoặc nặng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng sau:

o   Đau ngực

o   Khó thở

o   Da và môi hơi xanh

o   Mất nước nghiêm trọng

o   Chóng mặt và nhầm lẫn

o   Tái phát hoặc sốt cao

o   Ho nặng hơn

Các biến chứng có thể xảy ra

Các triệu chứng của bệnh cúm thường biến mất trong vòng một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng khác , đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

o   Viêm phổi

o   Viêm phế quản

o   Viêm xoang

o   Nhiễm trùng tai

o   Viêm não

o   Thời gian phục hồi

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm, hãy cho phép mình một khoảng thời gian hồi phục hợp lý. CácTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn không nên quay lại làm việc cho đến khi hết sốt trong 24 giờ mà không cần uống thuốc hạ sốt.

Ngay cả khi không bị sốt, bạn vẫn nên cân nhắc ở nhà cho đến khi các triệu chứng khác được cải thiện. Nhìn chung, bạn có thể trở lại nơi làm việc hoặc trường học khi có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không bị mệt mỏi.

Tỷ lệ phục hồi khác nhau ở mỗi người: Thuốc kháng vi-rút có thể giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục và làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn. Ngay cả sau khi cảm thấy tốt hơn, bạn có thể bị ho kéo dài và mệt mỏi trong vài tuần. Luôn đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng cúm quay trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi hồi phục ban đầu.

Hãy tự bảo vệ mình

Trong mùa cúm, việc bảo vệ bản thân khỏi vi rút đường hô hấp là ưu tiên hàng đầu. Các virus cúm có thể lây lan qua những giọt nước bọt bắn ra khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Những giọt nước này có thể tiếp cận với người và bề mặt cách xa tới 6 feet. Bạn có thể bị phơi nhiễm khi hít thở không khí có chứa những giọt nước này hoặc bằng cách chạm vào những vật thể mà những giọt nước này đã rơi xuống.

Phòng ngừa

Tin tốt là vi rút cúm có thể phòng ngừa được.

Hãy chích ngừa cúm hàng năm là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ mình. Nên tiêm phòng cúm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, kể cả phụ nữ mang thai.

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa khác:

o   Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

o   Ở nhà nếu bạn bị ốm, đặc biệt là nếu bạn bị sốt.

o   Che miệng khi ho để bảo vệ người khác.

o   Rửa tay.

o   Hạn chế mức độ thường xuyên chạm vào miệng hoặc mũi.

Mùa đông tại miền Bắc nước ta đã bắt đầu diễn ra các đợt rét đầu mùa, khoemai.net hi vọng các bạn sẽ thường xuyên áp dụng các biện pháp ngăn ngừa để tăng sức đề kháng và tránh xa khỏi bệnh cúm.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5