9 lợi ích ngạc nhiên từ cafein ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

0
59

Một tách cà phê buổi sáng của bạn không chỉ là khởi động một ngày của bạn mà còn đem lại cho bạn những niềm vui khác, thêm nữa các nghiên cứu cho thấy có tới 9 cách caffeine ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn đặc biệt là giảm thiểu chứng đau đầu.

Caffeine giúp tăng cường hoạt động thể chất

Caffeine là một chất tăng cường hiệu suất được biết đến . Nó không chỉ giúp giảm đau và mệt mỏi khi tập luyện mà còn giúp cơ bắp đốt cháy chất béo như một nguồn năng lượng.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở Brazil về những người đi xe đạp sức bền, việc bổ sung caffeine đã mang lại lợi thế cho các vận động viên: Họ có thể đạp lâu hơn và nhanh hơn so với khi họ dùng giả dược. Hơn nữa, họ còn được hưởng lợi từ việc tăng lượng caffeine – chất bổ sung chứa khoảng 400 miligam chất này – bất kể họ nhận được bao nhiêu caffeine từ thói quen uống cà phê hàng ngày.

Nó giúp não của bạn phản ứng

Một tiếng ồn của caffeine thực sự có thể đưa bạn ra khỏi cơn buồn ngủ. Với liều lượng lên đến 300 miligam, các nghiên cứu cho thấy nó giúp tăng cường sự chú ý, thời gian phản ứng và “cảnh giác”, có nghĩa là bạn có thể gắn bó với “những công việc dài dòng, nhàm chán hoặc tẻ nhạt”, theo một đánh giá về tác dụng của caffeine.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liệu caffeine có mang lại lợi ích cho các nhiệm vụ trí óc cấp cao hơn hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Ví dụ, tác động của nó đối với việc giải quyết vấn đề và ra quyết định, “thường được tranh luận.”

Nó có thể giảm đau – hoặc kích hoạt nó

Caffeine giúp làm dịu chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng bằng cách co thắt các mạch máu bị sưng trong não. Đó là lý do tại sao một số thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn (như Excedrin Migraine) thêm cafein vào hỗn hợp. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng hiệu quả của những loại thuốc này lên đến 40% .

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thuốc giảm đau có chứa caffeine, bạn có thể bị đau đầu tái phát khi ngừng thuốc. Nếu không có những loại thuốc đó, các mạch máu lại nở ra, dẫn đến đau. Nếu bạn có thói quen uống caffeine thường xuyên, việc bỏ ăn gà tây lạnh có thể khiến bạn bị đau đầu do quá trình cai nghiện caffeine.

Caffeine là một cứu cánh cho các mầm bệnh

Caffeine thường được dùng cho trẻ sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để giúp não và phổi của trẻ duy trì nhịp thở.

Các nghiên cứu cho thấy chất kích thích tự nhiên này hoạt động bằng cách giảm “ngưng thở” hoặc tạm dừng nhịp thở của thai nhi và ngăn chặn sự sụt giảm liên tục nồng độ oxy trong máu của chúng.

Caffeine có thể gây nguy cơ tim đối với một số người,

Caffeine không được khuyến cáo cho bệnh nhân tim vì nó có thể gây ra nhịp tim nhanh, bất thường, đặc biệt là ở liều cao. Nhưng nếu bạn khỏe mạnh thì sao?

Theo một hội thảo năm 2013 do Viện Y học tổ chức, các bằng chứng về tác động tim mạch của caffeine rất đa dạng và chưa đầy đủ, và còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Ví dụ, có thể là một số người nhạy cảm về mặt di truyền với các ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của caffeine trong khi những người khác thì không.

Caffeine ảnh hưởng đến tim của bạn như thế nào cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn là người sử dụng caffeine thường xuyên hay không thường xuyên, liệu bạn có mắc các tình trạng sức khỏe khác từ trước hay không và loại thuốc bạn có thể đang dùng.

Những người trẻ tuổi có thể dễ bị ảnh hưởng hơn bởi những tác động này, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng lớn caffeine. Các báo cáo truyền thông về thanh thiếu niên bị ngừng tim đột ngột sau khi uống loại nước tăng lực phổ biến có chứa caffein cao đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về an toàn.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ ủng hộ lệnh cấm tiếp thị đồ uống có hàm lượng caffeine cao cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết nước tăng lực “không bao giờ được sử dụng cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên”

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here