Tìm hiểu về Bệnh Huyết áp cao & các biện pháp ngăn chặn (Phần 3)

0
26

Các phương pháp điều trị bệnh huyết áp cao 

Một số yếu tố giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Những yếu tố này bao gồm loại tăng huyết áp bạn bị và những nguyên nhân đã được xác định.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp chính

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị tăng huyết áp nguyên phát, thay đổi lối sống có thể giúp giảm huyết áp cao của bạn. Nếu chỉ thay đổi lối sống là không đủ hoặc nếu chúng không còn hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp thứ phát

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một vấn đề tiềm ẩn gây ra tăng huyết áp, thì việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng khác đó. Ví dụ: nếu một loại thuốc bạn đã bắt đầu sử dụng gây tăng huyết áp, bác sĩ sẽ thử các loại thuốc khác không có tác dụng phụ này.

Đôi khi, tăng huyết áp vẫn dai dẳng mặc dù đã điều trị nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm việc với bạn để thay đổi lối sống và kê đơn thuốc để giúp giảm huyết áp.

Kế hoạch điều trị tăng huyết áp thường tiến triển. Những gì hiệu quả lúc đầu có thể trở nên ít hữu ích hơn theo thời gian. Bác sĩ sẽ tiếp tục làm việc với bạn để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Các loai thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp 

Nhiều người trải qua giai đoạn thử và sai với thuốc huyết áp. Bạn có thể cần thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một hoặc kết hợp các loại thuốc phù hợp với mình.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta khiến tim bạn đập chậm hơn và ít lực hơn. Điều này làm giảm lượng máu bơm qua động mạch của bạn theo mỗi nhịp đập, làm giảm huyết áp. Nó cũng ngăn chặn một số hormone trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Thuốc lợi tiểu: Mức natri cao và chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn có thể làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu , còn được gọi là thuốc nước, giúp thận của bạn loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi natri rời khỏi, chất lỏng bổ sung trong máu di chuyển vào nước tiểu, giúp giảm huyết áp của bạn.
 • Thuốc ức chế men chuyển: Angiotensin là một chất hóa học khiến mạch máu và thành động mạch bị thắt lại và thu hẹp. Thuốc ức chế men chuyển ACE (men chuyển đổi angiotensin) ngăn cơ thể sản xuất nhiều hóa chất này. Điều này giúp các mạch máu thư giãn và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (ARB): Trong khi thuốc ức chế men chuyển nhằm ngăn chặn việc tạo angiotensin, ARB lại ngăn angiotensin gắn với thụ thể. Nếu không có hóa chất, các mạch máu sẽ không thắt lại. Điều đó giúp thư giãn mạch và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: Những loại thuốc này chặn một phần canxi đi vào cơ tim của tim bạn. Điều này dẫn đến nhịp tim đập ít hơn và huyết áp thấp hơn. Những loại thuốc này cũng hoạt động trong các mạch máu, làm cho chúng giãn ra và làm giảm huyết áp hơn nữa.
 • Thuốc chủ vận alpha-2: Loại thuốc này thay đổi các xung thần kinh khiến mạch máu thắt lại. Điều này giúp các mạch máu được thư giãn, làm giảm huyết áp.

Điều chỉnh lối sống giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp như thế nào 

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố gây tăng huyết áp. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến nhất.

Phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là rất quan trọng để giúp giảm huyết áp cao. Điều quan trọng là quản lý tăng huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng. Những biến chứng này bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim nhấn mạnh các loại thực phẩm bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau
 • Các loại ngũ cốc
 • Protein nạc như cá

Tăng hoạt động thể chất

Để đạt được cân nặng hợp lý nên bao gồm hoạt động thể chất nhiều hơn. Ngoài việc giúp bạn giảm cân, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp một cách tự nhiên và tăng cường hệ thống tim mạch của bạn.

Cố gắng dành 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. Đó là khoảng 30 phút năm lần mỗi tuần.

Đạt cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Quản lý căng thẳng

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để quản lý căng thẳng. Các hoạt động khác cũng có thể hữu ích. Bao gồm các:

 • Thiền
 • Thở sâu
 • Mát xa
 • Giãn cơ
 • Yoga hoặc thái cực quyền

Đây là tất cả các kỹ thuật giảm căng thẳng đã được chứng minh. Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.

Áp dụng lối sống sạch hơn

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Các chất hóa học trong khói thuốc làm hỏng các mô của cơ thể và làm cứng thành mạch máu.

Nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp để giảm lượng rượu bạn uống hoặc ngừng hẳn. Rượu có thể làm tăng huyết áp.

Những chế độ ăn uống phù hợp  giúp điều trị tăng huyết áp 

Một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể điều trị tăng huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra là thông qua chế độ ăn uống. Những gì bạn ăn có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ chứng tăng huyết áp.

Dưới đây là một số khuyến nghị về chế độ ăn uống phổ biến nhất cho những người bị tăng huyết áp.

Ăn ít thịt, nhiều thực vật

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật là một cách dễ dàng để tăng chất xơ và giảm lượng natri cũng như chất béo bão hòa và chuyển hóa không lành mạnh mà bạn nạp vào từ thực phẩm sữa và thịt. Tăng số lượng trái cây, rau, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt bạn đang ăn. Thay vì thịt đỏ, hãy chọn các loại protein nạc lành mạnh hơn như cá, thịt gia cầm hoặc đậu phụ.

Giảm Natri trong chế độ ăn uống

Những người bị tăng huyết áp và những người tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể cần phải giữ lượng natri hàng ngày của họ trong khoảng 1.500 miligam đến 2.300 miligam mỗi ngày. Cách tốt nhất để giảm natri là nấu thức ăn tươi thường xuyên hơn. Tránh ăn thức ăn nhà hàng hoặc thức ăn đóng gói sẵn, thường có hàm lượng natri rất cao.

Cắt giảm đồ ngọt

Thực phẩm và đồ uống có đường chứa calo rỗng nhưng không có hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn muốn thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử ăn trái cây tươi hoặc một lượng nhỏ sô cô la đen chưa được làm ngọt nhiều với đường. Học đề nghị thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm huyết áp.

Còn tiếp,…
(Biên tập từ Heathline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here