Skip to content

Bạn có biết: Thuốc chữa bệnh Alzheimer có thể làm tăng nguy cơ nhập viện?

Khỏe mãi 19.11.202065 lượt xem
Nghiên cứu mới cho thấy một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer có liên quan đến việc tăng gấp hai lần nguy cơ phát triển một bệnh có thể dẫn đến suy thận.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada ngày hôm nay, sử dụng donepezil (Aricept) làm tăng nguy cơ nhập viện do tiêu cơ vân, một tình trạng đau đớn do chết các sợi cơ, so với các chất ức chế cholinesterase khác.

“Bộ Y tế Canada và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tiêu cơ vân khi sử dụng donepezil. Chúng tôi muốn xem xét vấn đề này sâu hơn, sử dụng một thiết kế nghiên cứu nghiêm ngặt hơn nhiều và theo dõi kết quả của hơn 150.000 người lớn tuổi mới bắt đầu thực hiện donepezil ”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ, Tiến sĩ và Tiến sĩ Amit Garg tại Trường Y & Nha khoa Schulich của Đại học Western ở Ontario, Canada, nói với Healthline. Rủi ro tăng gấp đôi, nhưng vẫn tương đối nhỏ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western đã phân tích dữ liệu từ các hồ sơ dịch vụ y tế hành chính được tài trợ công khai ở Ontario thông qua cơ sở dữ liệu ICES. Họ đã xem xét thông tin của hơn 220.000 người tham gia từ 66 tuổi trở lên ở Ontario, Canada, với đơn thuốc gần đây cho donepezil (Aricept),rivastigmine (Exelon) hoặc galantamine (Razadyne),ba chất ức chế cholinesterase thường được sử dụng để quản lý bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác.

20190620_101648_469746_image1_7.max-800x800-1.jpg (48 KB)

Phát hiện của Garg cho thấy rằng donepezil có liên quan đến nguy cơ nhập viện vì tiêu cơ vân hoặc 0,06% nguy cơ cao hơn gấp hai lần, so với hai loại thuốc sa sút trí tuệ thường được kê đơn khác có nguy cơ 0,02%. Mặc dù rủi ro tổng thể là nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa thống kê.

Tiến sĩ Garg nói: “Chắc chắn rằng khả năng phải nhập viện vì tiêu cơ vân sau khi bắt đầu dùng donepezil là rất thấp, và bệnh nhân không nên lo lắng.

Ông cảnh báo rằng mọi người không bao giờ được ngừng dùng thuốc theo toa của họ mà không nói chuyện với bác sĩ trước. “Chúng tôi không đánh giá rủi ro và lợi ích trong nghiên cứu này. Thay vào đó, chúng tôi chỉ muốn hiểu rõ hơn về một loại rủi ro với những loại thuốc này”.

Thuốc ức chế cholinesterase là một loại thuốc điều trị chứng sa sút trí tuệ bằng cách ngăn chặn sự phân hủy bình thường của acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh chính của cơ thể giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau.

Gần đây nghiên cứu cho thấy không rõ liệu những loại thuốc này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm các triệu chứng tâm lý như trầm cảm và lo lắng hay thậm chí trì hoãn thời điểm mà mọi người sẽ cần được chăm sóc toàn thời gian hay không.

Mặc dù các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có thay đổi trong các triệu chứng cũng được coi là một sự cải thiện.

Theo Tiến sĩ Keith Fargo, Giám đốc các chương trình khoa học và tiếp cận cộng đồng tại Hiệp hội Bệnh Alzheimer, khi các tác dụng phụ xảy ra, “Chúng khá ít. Các chất ức chế cholinesterase được dung nạp rất tốt và bạn thường nói về một chút khó chịu đường tiêu hóa đối với hầu hết mọi người. Điều này có xu hướng cuối cùng sẽ giải quyết, rất nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách này.”

Về nguy cơ bị tiêu cơ vân, “nó rất hiếm, giống như một phần trăm - và ngay cả ở những người đã mắc bệnh này, nó cũng không nghiêm trọng,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng thực tế là chúng ta có những loại thuốc có thể làm bất cứ điều gì cho những người bị bệnh Alzheimer là một điều may mắn, và những lợi ích của những loại thuốc này, mặc dù không lớn như chúng ta mong muốn, dường như vượt xa nguy cơ tác dụng phụ rất nhỏ.”

Sự cố các mô cơ

ban-co-biet-thuoc-chua-benh-alzheimer-co-the-lam-tang-nguy-co-nhap-vien-1.jpg (89 KB)

Theo Tiến sĩ James Elder, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Texas Health Harris Methodist Southwest, Fort Worth và Texas Health Physicians Group, tiêu cơ vân được đặc trưng bởi sự phân hủy của mô cơ để giải phóng vật chất từ ​​bên trong cơ vào máu.

Những vật liệu này bao gồm một khối cơ được gọi là myoglobin, có thể gây ra myoglobin niệu - một tình trạng có thể dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của chứng tiêu cơ vân “có thể bao gồm điện giật, chấn thương do dập nát, chấn thương liên quan đến nhiệt như đột quỵ nhiệt và việc sử dụng một số loại thuốc,” Elder nói.

“Mặc dù tiêu cơ vân đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng, nhưng phần lớn các trường hợp không phải vậy. Sự phục hồi nói chung là đầy đủ và hoàn toàn trong các trường hợp không tử vong. Điều trị thường là hỗ trợ: tăng cường hydrat hóa - bằng cách tiêm tĩnh mạch tại bệnh viện hoặc uống tại nhà đối với những trường hợp nhẹ, điều chỉnh sự mất cân bằng điện giải, nếu chúng xảy ra và rất hiếm khi chạy thận,” ông nói.

Elder giải thích rằng các triệu chứng của tiêu cơ vân có thể bao gồm đau hoặc yếu cơ, đặc biệt là ở cơ đùi, vai và lưng thấp. Đôi khi nó kèm theo nước tiểu màu nâu đỏ sẫm, sưng cơ, mệt mỏi, tim đập nhanh và tăng cảm giác khát.

Việc ngăn chặn hoặc làm chậm bệnh Alzheimer đã là một cuộc đấu tranh của cộng đồng y tế, và thậm chí những loại thuốc này có thể không giúp ích gì nhiều để chống lại căn bệnh này.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích tổng thể của việc dùng thuốc ức chế men cholinesterase có thể không đáng kể đối với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Viện Chất lượng và Hiệu quả trong Chăm sóc Sức khỏe ở Cologne, Đức, đã chỉ ra galantamine làm ví dụ.

Họ đã xem xét các nghiên cứu cho thấy loại thuốc này đã cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ ở chỉ khoảng 14 trong số 100 người sử dụng nó, và tin rằng các loại thuốc khác thuộc loại này có tác dụng tương tự đối với hoạt động nhận thức.

Rivastigmine, có sẵn bằng đường uống và dưới dạng miếng dán, cho thấy bằng chứng rất yếu cho thấy nó có thể cải thiện chức năng nhận thức. Hiệu ứng yếu này chỉ được quan sát thấy với bản vá.

“Chúng ngăn nhận thức kém đi trong một khoảng thời gian. Chúng không tồn tại mãi mãi - sáu tháng đến một năm là những gì người bình thường có thể mong đợi và bạn không trở nên tồi tệ hơn đáng kể về nhận thức của mình trong giai đoạn đó, ” Fargo nói .

Tình trạng tiêu cơ vân

ban-co-biet-thuoc-chua-benh-alzheimer-co-the-lam-tang-nguy-co-nhap-vien-2.png (252 KB)

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng donepezil, một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer được gọi là chất ức chế cholinesterase, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ nhập viện với một tình trạng gọi là tiêu cơ vân.

Tiêu cơ vân là khi các tế bào cơ bị phá vỡ và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận. Tuy nhiên, tỷ lệ gặp phải tình trạng này vẫn rất thấp.

Các chuyên gia cho biết tác dụng phụ phổ biến nhất đối với nhóm thuốc này là khó chịu ở dạ dày, thường sẽ tự khỏi theo thời gian.

(Biên tập từ Healthline.com)   

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5