Chuyển tới nội dung

# tagging

Bệnh co thắt động mạch vành: triệu chứng & cách ngăn ngừa

Bệnh co thắt động mạch vành: triệu chứng & cách ngăn ngừa

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Co thắt động mạch vành là ngắn và tạm thời. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến các biến chứng tim khác, chẳng hạn như đau tim. Bạn có nhiều khả năng bị những cơn co thắt này nếu mắc các bệnh có thể ảnh hưởng đến tim, chẳng hạn như cholesterol cao hoặc huyết áp cao.

  Các triệu chứng của co thắt động mạch vành là gì?

  Nhiều cơn co thắt động mạch vành không được chẩn đoán bởi vì chúng không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Điều này có thể nguy hiểm vì các cơn co thắt cuối cùng có thể gây ra cơn đau tim.

  Bạn có thể nhận thấy đau ngực nhẹ thường xuyên. Bạn cũng có thể phát hiện các triệu chứng khác của co thắt động mạch vành. Các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

  o   đau ngực hoặc đau thắt ngực

  o   đau ở bên trái ngực của bạn

  o   tức ngực

  o   cảm giác co thắt

  o   Thậm chí có thể bị đau lan từ ngực xuống cánh tay, cổ hoặc xương hàm.

  Bạn có thể nghi ngờ co thắt động mạch vành nếu bạn bị đau ngực:

  o   Đau ngực khi đang nghỉ ngơi

  o   kéo dài từ 5 phút đến lâu nhất là 30 phút mỗi lần

  o   xảy ra thường xuyên nhất vào ban đêm hoặc sáng sớm

  o   Nguyên nhân nào gây ra co thắt động mạch vành?

  Huyết áp cao và cholesterol cao là những nguyên nhân phổ biến nhất của những cơn co thắt này.

  Khoảng 2% những người bị đau thắt ngực, hoặc đau ngực và áp lực, bị co thắt động mạch vành.

  Co thắt động mạch vành cũng có thể xảy ra ở những người bị xơ vữa động mạch. Đây là tình trạng xảy ra khi mảng bám tích tụ bên trong động mạch, làm tắc nghẽn dòng máu.

  Các yếu tố nguy cơ đối với co thắt động mạch vành là gì?

  Bạn có nguy cơ bị co thắt động mạch vành cao hơn nếu bạn cũng có nguy cơ phát triển bệnh tim. Cholesterol cao và huyết áp cao có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ co thắt động mạch. Các hoạt động khác khiến bạn tăng nguy cơ co thắt động mạch vành bao gồm:

  o   hút thuốc

  o   sử dụng quá nhiều chất kích thích, chẳng hạn như cocaine và amphetamine

  o   căng thẳng tột độ

  o   cực lạnh

  o   bỏ rượu

  Bạn nên thực hiện các bước để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như vậy nếu bạn có tiền sử co thắt động mạch vành. Tiếp xúc với những yếu tố kích hoạt này có thể làm tăng nguy cơ co thắt trong tương lai.

  Làm thế nào để chẩn đoán co thắt động mạch vành?

  Co thắt động mạch vành cho thấy có một vấn đề tiềm ẩn trong tim của bạn. Vì lý do này, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu nhiều loại xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm này có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn về tim của bạn và giúp bác sĩ của bạn đưa ra kế hoạch điều trị. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh sau có thể được sử dụng:

  o   Siêu âm tim, là một xét nghiệm siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim bạn

  o   Điện tâm đồ (EKG), là một bài kiểm tra được sử dụng để đo hoạt động điện của tim bạn

  o   Chụp mạch vành, là một xét nghiệm tia X đặc biệt sử dụng thuốc nhuộm để xem bên trong động mạch của bạn và đo lưu lượng máu qua tim của bạn

  Có rất nhiều tình trạng liên quan đến tim. Những xét nghiệm này rất hữu ích vì chúng có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn những chi tiết mà họ cần để chẩn đoán chính xác. Một khi bác sĩ xác định vấn đề với tim của bạn, họ có thể đề xuất một kế hoạch điều trị thích hợp.

  Điều trị co thắt động mạch vành như thế nào?

  Điều trị co thắt động mạch vành tập trung vào việc giảm đau ngực. Điều này chủ yếu liên quan đến các loại thuốc theo toa, chẳng hạn như sau:

  o   Nitrat có thể giúp làm giãn động mạch của bạn và làm giãn thành động mạch. Nitrat có thể được sử dụng như một loại thuốc điều trị lâu dài hoặc như một viên thuốc để mang theo nếu bạn bị một cơn co thắt khác.

  o   L-arginine là một thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa co thắt.

  o   Thuốc chẹn kênh canxi có thể làm giảm tức ngực bằng cách thư giãn các cơ trong động mạch của bạn. Thuốc này có thể được thực hiện trên cơ sở lâu dài.

  Bác sĩ cũng có thể muốn bạn dùng thuốc giảm cholesterol cao hoặc huyết áp cao. Dùng những loại thuốc này có thể giúp ngăn ngừa cơn co thắt động mạch vành khác hoặc cơn đau tim.

  Trong thời gian điều trị, bạn nên ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít natri. Bạn cũng nên bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc. Những thay đổi lối sống này có thể làm giảm thêm khả năng bị co thắt động mạch vành.

  Các biến chứng tiềm ẩn của co thắt động mạch vành là gì?

  Co thắt động mạch vành là tạm thời và ngắn ngủi, nhưng chúng có thể để lại hậu quả lâu dài. Khi chúng không được điều trị, co thắt động mạch vành có thể xảy ra thường xuyên hơn và dẫn đến:

  o   rối loạn nhịp tim, xảy ra khi tim bạn đập không đều hoặc quá nhanh hoặc quá chậm

  o   đau tim, xảy ra khi dòng máu đến tim của bạn bị tắc nghẽn hoàn toàn

  o   ngừng tim, xảy ra khi tim bạn ngừng đập đột ngột vì máu ngừng chảy lên não

  o   tử vong

  Co thắt động mạch vành thường được coi là tình trạng mãn tính hoặc lâu dài. Điều này có nghĩa là tình trạng sẽ tiếp tục xảy ra và sẽ không tự biến mất. Tuy nhiên, triển vọng nói chung là tốt nếu bạn tuân thủ kế hoạch điều trị và tránh các tác nhân gây bệnh.

  Làm thế nào để ngăn ngừa co thắt động mạch vành?

  Bạn có thể giảm nguy cơ co thắt động mạch vành bằng cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Điều này liên quan đến việc ăn một chế độ ăn ít chất béo, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát huyết áp và bỏ hút thuốc. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ co thắt động mạch vành bằng cách tránh một số tác nhân gây ra, chẳng hạn như các tình huống căng thẳng cao độ. Luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ để giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.(Biên tập từ Healthline.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5