Chuyển tới nội dung

# tagging

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) – Triệu chứng & cách ngăn ngừa

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) – Triệu chứng & cách ngăn ngừa

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) xảy ra khi sự tích tụ trên thành mạch máu khiến chúng thu hẹp. Nó thường ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người cũng dễ bị cholesterol cao và bệnh tim. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ , cứ 3 người mắc bệnh đái tháo đường trên 50 tuổi thì có khoảng 1 người bị PAD. Các bác sĩ thường chẩn đoán PAD khi nó gây ra các vấn đề về chân hoặc bàn chân.

  Vì sự tích tụ và thu hẹp động mạch xảy ra ở tất cả các động mạch trong cơ thể, những người bị Bệnh động mạch ngoại biên PAD có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ. Nếu bạn nghi ngờ mình bị PAD, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn thực hiện các bước để điều trị các triệu chứng và bảo vệ tim và mạch máu của bạn.

  Các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

  Bệnh động mạch ngoại biên PAD ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người thường không để ý đến nó. Nhiều bác sĩ và bệnh nhân bỏ qua các dấu hiệu tinh vi của tình trạng này.

  Các dấu hiệu có thể có của Bệnh động mạch ngoại biên PAD bao gồm:

  o   cơn đau ở bắp chân khi bạn đang đi bộ hoặc tập thể dục sẽ biến mất khi nghỉ ngơi, được gọi là “đau bụng”

  o   tê, ngứa ran hoặc cảm giác kim châm ở cẳng chân hoặc bàn chân của bạn

  o   vết cắt hoặc vết loét trên chân hoặc bàn chân của bạn không lành hoặc chậm lành

  Đôi khi, các triệu chứng của PAD rất tinh vi đến mức bạn có thể không nghi ngờ mình có vấn đề. Trong một số trường hợp, bạn có thể coi cơn đau nhẹ ở chân do PAD như một dấu hiệu của sự lão hóa và không hơn thế nữa. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến cơ thể của bạn và xem xét các triệu chứng tiềm ẩn của PAD một cách nghiêm túc. Điều trị sớm là điều cần thiết để bảo vệ hệ thống mạch máu của bạn.

  Nguyên nhân của Bệnh động mạch ngoại biên PAD

  Nếu bạn bị PAD, mảng bám tích tụ trên thành mạch máu và hạn chế lưu lượng máu và oxy đến chân và bàn chân của bạn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, điều này có thể gây ra đau ở cẳng chân của bạn khi bạn đang đi bộ. Nó cũng có thể gây tê, ngứa ran và lạnh khi bạn đang nghỉ ngơi.

  Các yếu tố nguy cơ đối với PAD

  Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc PAD. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc PAD cao hơn nếu bạn:

  o   có tiền sử gia đình bị bệnh tim

  o   bị huyết áp cao

  o   có cholesterol cao

  o   đã từng bị đau tim hoặc đột quỵ trước đó

  o   thừa cân hoặc béo phì

  o   không hoạt động thể chất

  o   là một người hút thuốc

  o   trên 50 tuổi

  Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao bị PAD, họ có thể kiểm tra bạn để tìm các dấu hiệu của PAD. Họ cũng có thể đề nghị thay đổi lối sống hoặc các biện pháp khác để giảm nguy cơ mắc PAD.

  Chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên PAD

  Bác sĩ của bạn có thể sử dụng chỉ số mắt cá chân, cánh tay để chẩn đoán PAD, so sánh huyết áp ở cánh tay với huyết áp ở mắt cá chân của bạn. Nếu huyết áp ở mắt cá chân của bạn thấp hơn áp suất ở cánh tay, bạn có thể bị PAD. Nếu bác sĩ của bạn không thể chẩn đoán rõ ràng về PAD bằng cách chỉ đo huyết áp của bạn, họ có thể đề nghị các biện pháp chẩn đoán khác. Ví dụ, họ có thể yêu cầu chụp mạch cộng hưởng từ hoặc siêu âm Doppler.

  Điều trị Bệnh động mạch ngoại biên PAD

  Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát PAD thông qua sự kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

  Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn làm những điều sau.

  o   Bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc.

  o   Ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giúp kiểm soát lượng đường huyết và cân nặng của bạn.

  o   Giảm cholesterol, chất béo bão hòa và natri trong chế độ ăn uống của bạn để giảm huyết áp và mức cholesterol.

  o   Thực hiện theo một chương trình tập thể dục vừa phải và có giám sát, trong đó bạn nghỉ ngơi khi cảm thấy đau ở chân. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên đi bộ ba lần mỗi tuần, khoảng 30 phút mỗi ngày.

  o   Theo dõi huyết áp của bạn và dùng thuốc theo đúng quy định.

  o   Dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc cholesterol, theo quy định.

  o   Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc aspirin để làm loãng máu. Điều này có thể giúp máu của bạn lưu thông qua các động mạch hẹp hoặc hạn chế.

  Trong trường hợp nghiêm trọng của PAD, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sử dụng phương pháp nong mạch bằng bóng hoặc bắc cầu động mạch để giúp mở hoặc định tuyến lại các mạch máu bị hạn chế.

  Ngăn ngừa Bệnh động mạch ngoại biên PAD như thế nào

  Nếu bạn có nguy cơ mắc Bệnh động mạch ngoại biên PAD và bạn hút thuốc, bạn nên ngừng hút thuốc ngay lập tức. Hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu trong tim của bạn theo thời gian. Điều này có thể khiến tim bạn khó bơm máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là đến các chi dưới của bạn. Những điều quan trọng nữa cần làm đó là:

  o   ăn một chế độ ăn uống cân bằng

  o   tập thể dục thường xuyên

  o   duy trì cân nặng hợp lý

  o   thực hiện các bước để theo dõi và quản lý mức đường huyết, mức cholesterol trong máu và huyết áp của bạn

  o   tuân theo kế hoạch điều trị theo chỉ định của bác sĩ đối với bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe được chẩn đoán khác

  Việc áp dụng lối sống lành mạnh, không hút thuốc chính là một trong những cách giữ cho sức khỏe đặc biệt là trái tim khỏe mạnh.(Biên tập từ Healthline.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5