Chuyển tới nội dung

# tagging

Bệnh động mạch vành: Nguyên nhân và cách phòng ngừa (phần 2)

Bệnh động mạch vành: Nguyên nhân và cách phòng ngừa (phần 2)

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Nguy cơ đối với bệnh mạch vành (CAD) cũng tăng lên theo độ tuổi. Chỉ dựa vào tuổi tác là một yếu tố nguy cơ, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bắt đầu từ 45 tuổi và phụ nữ có nguy cơ cao hơn bắt đầu từ 55 tuổi . Nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh.

  Chẩn đoán bệnh động mạch vành CAD

  Chẩn đoán CAD thường cần rà soát lại lịch sử sức khoẻ, bệnh tật của bạn, khám sức khỏe và xét nghiệm y tế khác. Các bài kiểm tra này bao gồm:

  o   Điện tâm đồ : Xét nghiệm này theo dõi các tín hiệu điện đi qua tim của bạn. Nó có thể giúp bác sĩ xác định liệu bạn có bị đau tim hay không.

  o   Siêu âm tim : Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh trái tim của bạn. Kết quả của bài kiểm tra này cho biết liệu một số thứ trong tim bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

  o   Kiểm tra mức độ căng thẳng : Bài kiểm tra cụ thể này đo mức độ căng thẳng trên tim của bạn trong khi hoạt động thể chất và khi nghỉ ngơi. Thử nghiệm theo dõi hoạt động điện của tim khi bạn đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe cố định. Hình ảnh hạt nhân cũng có thể được thực hiện cho một phần của thử nghiệm này. Đối với những người không thể tập thể dục, có thể sử dụng một số loại thuốc thay thế để kiểm tra mức độ căng thẳng.

  o   Thông tim (đặt ống thông tim trái) : Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào động mạch vành của bạn thông qua một ống thông được đưa qua động mạch ở bẹn hoặc cẳng tay của bạn. Thuốc nhuộm giúp tăng cường hình ảnh chụp X quang của động mạch vành để xác định bất kỳ tắc nghẽn nào.

  o   Chụp CT tim : Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm hình ảnh này để kiểm tra cặn canxi trong động mạch của bạn.

  Điều trị bệnh động mạch vành (CAD) như thế nào

  Điều quan trọng là phải giảm hoặc kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bạn và tìm cách điều trị để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh CAD. Việc điều trị cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại, các yếu tố nguy cơ và sức khỏe tổng thể của bạn. Ví dụ: bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp dùng thuốc để điều trị cholesterol cao hoặc huyết áp cao, hoặc bạn có thể nhận thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường.

  Thay đổi lối sống cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ví dụ:

  o   bỏ thuốc lá

  o   giảm hoặc ngừng uống rượu

  o   tập luyện đêu đặn

  o   giảm cân đến mức lành mạnh

  o   ăn một chế độ ăn uống lành mạnh (ít chất béo, ít natri)

  Nếu tình trạng của bạn không cải thiện khi thay đổi lối sống và dùng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật để tăng lưu lượng máu đến tim. Các thủ tục này có thể là:

  o   Nong mạch bằng Stent : để mở rộng các động mạch bị tắc nghẽn và làm giảm sự tích tụ mảng bám, thường được thực hiện với việc đặt một stent để giúp giữ cho lòng mạch mở sau thủ thuật

  o   Phẫu thuật ghép nối động mạch vành : để khôi phục lưu lượng máu đến tim trong phẫu thuật mở ngực

  o   Tăng cường chống co giật bên ngoài : để kích thích sự hình thành các mạch máu nhỏ mới để vượt qua các động mạch bị tắc một cách tự nhiên trong một quy trình không xâm lấn

  Nhận thức của mọi người  về độ nguy hiểm đối với bệnh động mạch vành (CAD) là khác nhau. Bạn có cơ hội tốt hơn để ngăn ngừa tổn thương trong tim nếu bạn có thể bắt đầu điều trị hoặc thay đổi lối sống sớm hơn.

  Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Uống thuốc theo chỉ dẫn và thực hiện các thay đổi lối sống trở nên lành mạnh luôn được khuyến cáo. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh mạch vành CAD cao hơn, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ của mình theo các lời khuyên nêu trên đây.(Biên tập từ Healthline.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5